BLACK VINEGAR

Ban công 3m2 ngập tràn các loại hoa

Sống

Ban công chưa đến 3m2 nhà chị Jenny Hiền

Jenny Hiền kể, chuyện trồng hoa đến với chị rất tình cờ, đó là năm 2013 lúc chị mua được căn hộ chung cư trên tầng 7. Ban đầu, ban công của Jenny Hiền chỉ có một số cây phổ biến như ngọc bút, sim tím, trúc nhật, cúc, nguyệt quế và dạ yến thảo do mẹ chị cho và bạn bè tặng nhân dịp chị mua nhà mới. 

Những năm sau, Jenny Hiền bắt đầu trồng nhiều hoa hơn. Chị bảo, lúc này việc trồng hoa không chỉ để trang trí nhà cửa nữa mà trở thành sở thích. Chị trồng “thập cẩm” các loại từ dạ yến thảo, triệu chuông, mười giờ, pansy, cúc, cẩm chướng, ngọc thảo, hồng, thanh tú, dừa cạn, thanh xà bạch xà, thu hải đường, mõm sói, tường vi…

Jenny Hiền “selfie” với hoa trước ban công

Chị đặt thợ sắt làm giá đặt chậu cây và giàn trồng cây leo rồi sang Bát Tràng lùng mua chậu sứ có màu sắc, kiểu dáng lạ. Chị còn lên các diễn đàn cả trong và nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loại cây, cách sử dụng các loại phân bón, cách phòng trị các loại bệnh.

Lúc đầu Jenny Hiền cũng gặp khó khăn nhiều trong việc chăm cây, đặc biệt là các loại hoa mỏng manh như dạ yến thảo, ngọc thảo, triệu chuông. Sau khi khoảng chục cây mỗi loại phải “hi sinh” thì chị mới học được cách chăm sóc hiệu quả. 

Theo Jenny Hiền, loại hoa dễ trồng nhất là mười giờ, thanh tú, thanh xà bạch xà và các loại cúc. Những cây này hầu như cứ trồng là sống và không phải chăm sóc gì nhiều. Khó chăm nhất vẫn là hoa hồng và dạ yến thảo, vì chúng hay bị nhiều loại bệnh, bên cạnh đó thời tiết miền Bắc tương đối khắc nghiệt với những loại cây này. Dù đã có kinh nghiệm 4 năm trồng hoa, nhưng đến bây giờ Jenny Hiền trồng dạ yến thảo thỉnh thoảng vẫn có cây bị chết.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa của mình, Jenny Hiền cho biết, hầu hết các cây đều cần nắng nhưng lại không chịu được nhiệt độ cao của mùa hè ở miền Bắc. Do đó mùa lý tưởng để trồng hoa là mùa xuân và mùa thu. Cách chăm sóc mỗi loại cây khác nhau, nhưng về cơ bản có 4 khâu cần lưu ý: 
– Làm đất: Đất trồng cho hoa ban công (trồng chậu) cần thoáng nhẹ, thoát nước tốt và nhiều chất dinh dưỡng. Lý tưởng nhất là trộn đất sạch với trấu, sơ dừa và các loại phân hữu cơ oải mục. 
– Tưới nước: Hoa trồng trong chậu cần được tưới nước thường xuyên hơn hoa trồng dưới đất nhưng phải kiểm soát độ ẩm để đất không quá khô cũng không quá ẩm ướt. Đất quá ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh liên quan đến nấm. Đất quá khô rễ cây cằn cỗi và hay bị các loại bệnh như bọ trĩ, nhện đỏ… Thông thường thì 1-2 ngày tưới nước một lần (tùy thuộc vào kích thước chậu). Thời tiết nóng như mùa hè thì có thể phải tưới 2 lần/ngày. 
– Phân bón: Hiện giờ có rất nhiều loại phân bón cho cây và hoa. Các loại phân hóa học có tác dụng nhanh hơn, sử dụng đơn giản hơn nhưng về lâu dài sẽ làm chai đất. Phân bón dùng cho hoa hồng thường được khuyên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục, vừa tốt cây vừa cải thiện đất. Ngoài ra phải cung cấp đủ các loại khoáng chất và điều chỉnh các loại phân vi lượng, đa lượng và trung lượng hợp lý cho sự phát triển của cây. 
Phân đa lượng bao gồm đạm, lân, kali (NPK). Trung lượng là lưu huỳnh, can xi, ma nhê. Vi lượng: bo, kẽm, đồng… Cây cần có đầy đủ các chất này để phát triển. Tuy nhiên nhiều người thường chỉ bón phân NPK mà thiếu các chất khác. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cây – cây sẽ còi cọc, lá non bị vàng và biến dạng, cành ngọn bị ngắn lại, lá già mất màu xanh hoặc bị cháy. Để đảm bảo cây khỏe mạnh, sai hoa hoặc nhiều quả, cần lưu ý bổ sung đủ các chất. 
Các cửa hiệu bán thuốc bảo vệ thực vật sẽ có đủ các loại phân, chất bổ sung cho cây. 

– Phòng và trị bệnh:
Phòng bệnh trước tiên bằng cách chăm sóc cây tốt. Cây phát triển khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ bị mắc bệnh. Thường xuyên phun thuốc phòng bệnh định kỳ. Khi cây bị sâu bệnh cần hủy bỏ cành lá bị nhiễm để tránh lây lan, cách ly cây và phun thuốc đầy đủ để chữa trị triệt để. 

Jenny Hiền cho biết, sau gần 4 năm trồng đủ các loại hoa, chị yêu nhất là hoa hồng và dạ yến thảo. Chị yêu hoa hồng vì mùi hương, vì màu sắc đặc biệt, phom dáng phong phú, yêu dạ yến thảo vì vẻ đẹp mong manh rực rỡ của loài hoa này.

Những bông hoa rực rỡ trước ban công nhà chị Jenny Hiền, trong đó nhiều nhất là các loại hoa hồng Anh.

Bài: Thùy Dương

Ảnh: Nhân vật cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

13/11/2015, 16:32