Bạn biết gì về quy tắc 80/20 “thần thánh” vừa giúp giảm cân vừa có cơ thể khỏe mạnh tuyệt đối?

Sức Khỏe

Giảm cân, trở nên khỏe mạnh hơn hay có một thân hình cân đối không đơn thuần chỉ là một quy trình tập luyện để đạt được, mà đó là kết quả của một lựa chọn trước đó.

Pareto hay quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân, đối tượng hoặc cá thể gây ra. Hiểu nôm na tinh thần của quy tắc là: làm ít nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Đây là một nguyên tắc được áp dụng thành công trong cuộc sống, và vấn đề sức khỏe cũng không ngoại lệ, một lối sống lành mạnh hay không đều tùy thuộc vào sự lựa chọn cũng như quá trình tập luyện của bạn.

Dưới đây là những lợi ích mà quy tắc 80/20 mang lại cho sức khỏe.

1. Tốt cho ăn uống

Ăn sạch (clean eating) là một thử thách đối với mọi người. Những bữa tiệc, BBQ, lẩu, tiệc cocktail, các bữa ăn ở nhà hàng hay khi đi công tác… chính là những nhân tố làm cho kế hoạch ăn sạch của bạn bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm dành 80% các bữa ăn với chế độ ăn sạch, việc bạn sẽ có một cơ thể săn chắc khỏe mạnh và luôn tràn đầy năng lượng là điều không khó.

Eat clean có lẽ là một trong những cách giảm cân dễ dàng, đơn giản và thoải mái nhất.

2. Hiệu quả khi tập thể dục

Khi đi du lịch, công tác dài ngày hay là quá bận rộn với công việc thì việc tập luyện sẽ bị gián đoạn. Đừng để sự gián đoạn trở thành dấu chấm kết thúc thói quen tập thể dục của bạn. Vì thế, hãy áp dụng quy tắc 80%: dù bận cỡ nào, bạn vẫn dành ra thời gian tập luyện. Có thể không bằng mức độ của ngày rảnh rỗi nhưng tuyệt đối không được bỏ tập luyện trong một thời gian quá dài.

3. Đây là một quy tắc dễ nhớ

Khi bạn có thể nhớ mọi thứ dễ dàng thì bạn cũng có thể thực hiện chúng rất nhanh gọn. Bạn có thể xem quy tắc này như một câu hỏi: Có phải tất cả các sự lựa chọn hằng ngày của chúng ta đều tốt cho sức khỏe? Nếu không, hãy bắt đầu các quyết định mới để thực hiện lối sống lành mạnh, trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Bạn có thể dán giấy nhớ ở phòng tắm, trước bàn trang điểm, tủ lạnh để nhắc mình thường xuyên về “kim chỉ nam”.

Để giảm cân thành công, 80% phụ thuộc vào ăn uống và chỉ 20% là do kiên trì tập thể dục.

4. Đây là một nguyên tắc sống, chứ không đơn thuần là sở thích

Mọi người luôn có xu hướng ăn uống… không khoa học. Nghĩa là chế độ ăn được áp dụng khi cần, khi đã đạt được kết quả rồi thì bỏ luôn chế độ ăn đó! Áp dụng quy tắc 80/20 tức là bạn phải tính toán đến các con số như mức độ đạt được hay có bao nhiêu yếu tố tác động đến quá trình? Với quy tắc này, mỗi buổi sáng thức dậy bạn đều phải cố gắng.

Nhà nghiên cứu ẩm thực Michael Pollen chia sẻ quy tắc ăn uống mà chúng ta có thể dễ dàng thực hiện: “không ăn quá nhiều thức ăn, và nên ăn rau quả chủ yếu.”

5. Bạn có thể tiết kiệm thời gian

Bạn không cần phải cân đo thức ăn, tính lượng calories hay làm bất cứ điều gì khiến thâm hụt khoảng thời gian eo hẹp của bạn. Việc bạn cần làm là hiểu rõ loại thức ăn bạn hấp thụ cũng như thụ hưởng những món ăn đó. Áp dụng quy tắc 80/20, bạn có thể tự mình trả lời cơ thể bạn có đang khỏe mạnh, cần hay thiếu gì, mọi thay đổi của cơ thể bạn đều có thể nắm bắt để kịp thời điều trị và hồi phục.

Quy tắc 80 phần trăm dành cho sức khỏe rất dễ thực hiện, yêu cầu duy nhất khi áp dụng là bạn cần kiên nhẫn.

 6. Bạn không nhất thiết phải hoàn hảo

Bà Pollen cũng chia sẻ: “Có nhiều lần tôi uống một ít nước ép rau xanh vào buổi sáng, đi bộ quanh nhà và sau đó bữa trưa với rất nhiều rau xanh là những gì tôi ăn cho cả ngày. Hoặc, tôi ăn một bánh muffin thật lớn vào buổi sáng, đi tới phòng tập gym sau giờ làm và uống rất nhiều nước”. Bà Pollen luôn thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, tuy nhiên vấn đề không phải là bạn phải tuân theo quy tắc một cách khuôn mẫu mà hãy linh động, miễn bạn thực hiện theo chỉ tiêu 80 phần trăm như đã đề ra là được.

7. Ai cũng có thể dễ dàng áp dụng quy tắc 80/20

Nếu tập luyện thường xuyên và ăn sạch, bạn dễ dàng áp dụng được quy tắc này. Yêu cầu duy nhất dành cho bạn: kiên nhẫn. Bạn phải luôn kiên trì thực hiện quy tắc hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ có được trọng lượng như mong muốn, cuộc sống khỏe mạnh và ít mắc các chứng bệnh hơn người khác.

Bài: Đẹp Online

02/08/2019, 14:59

Một thế giới thuần chay có thể giảm 9.6 tỷ tấn lượng khí thải CO2 mỗi năm

Bài viết nổi bật

Tầm quan trọng của chế độ ăn chay và thuần chay đối với hành tinh của chúng ta đã được thảo luận rất nhiều năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra những lợi ích lớn lao mà chế độ ăn thuần chay đem lại, cũng như các nguy cơ đáng báo động về sức khỏe của người tiêu thụ thịt động vật.

Mới đây, dựa trên nguồn dữ liệu thống kê về lượng tiêu thụ sản phẩm động vật, thương mại, việc làm, kinh tế, sức khỏe hàng năm của Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới, các nhà nghiên cứu của báo cáo “Tác động của lối sống thuần chay” đã khẳng định lợi ích to lớn của các món ăn được chế biến từ thực vật đối với sức khỏe con người nói riêng và hành tinh của chúng ta nói chung.

Báo cáo cho thấy rằng nếu 100% dân số ăn thịt động vật chuyển sang chế độ ăn uống thực vật, thì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) sẽ giảm tới 70%. Cụ thể, trong năm 2018, lượng khí thải nhà kính được tạo ra do quá trình sản xuất thực phẩm lên đến 13.7 tỷ tấn CO2. Nếu thế giới chuyển sang chế độ thuần chay thì sẽ cắt giảm được 4.110.000.000 tỷ tấn khí thải CO2. Bên cạnh đó, dân số thuần chay sẽ chỉ cần 540 triệu hecta đất cho nông nghiệp thay vì 1.5 tỷ hecta trng năm 2018 (trong tổng số 13,4 tỷ hecta diện tích đất thế giới).

Nói về lợi ích sức khỏe, báo cáo chỉ ra rằng nếu người dân nước Anh chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay, mỗi năm sẽ chỉ có khoảng 22.861 người chết vì các bệnh liên quan tim mạch và huyết áp, thay vì con số hàng năm lên đến 129.544. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: với một cộng đồng thuần chay thì số người mắc các bệnh ung thư liên quan đến thịt đỏ hoặc thịt chế biến từ công nghiệp sẽ giảm 8.800 ca mỗi năm.

Từ lâu, chế độ thuần chay nói riêng và ăn chay nói chung đã được chứng minh giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, hai chế độ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất thực vật lành mạnh và một lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp cho người chưa thể hoàn toàn từ bỏ việc ăn mặn? Có lẽ, chúng ta không cần nhất thiết chuyển sang chế độ chay thuần hay ăn chay ngay lập tức, mà có thể bắt đầu đan xen món ăn chay – mặn trong một tuần, đồng thời hạn chế việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Hãy nỗ lực duy trì thực đơn đã đề ra. Không chỉ gìn giữ sức khỏe, sự cố gắng thay đổi này của mỗi người đang mang lại cho môi trường và cả hành tinh một sức sống mới. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự khác biệt giữa ăn chay và thuần chay:
Người ăn chay và người thuần chay đều không ăn các sản phẩm từ động vật nhưng hai chế độ này khác nhau ở mức độ tiếp nhận các sản phẩm ấy.

– Chế độ thuần chay (chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất) được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt: loại trừ thịt động vật, sữa, trứng, các thành phần có nguồn gốc động vật (bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3), không sử dụng quần áo, mỹ phẩm,… được làm từ động vật. Bên cạnh đó, người ăn chay thuần tin rằng con người không có quyền sử dụng động vật vào các hoạt động khoa hoc, giải trí, lương thực, quần áo.
– Chế độ ăn chay: (vẫn cân nhắc việc) tiêu thụ các sản phẩm động vật như sữa và trứng, miễn là chúng được nuôi trong điều kiện đầy đủ.
**Lưu ý: chế độ thuần chay có thể tốt hơn ăn chay trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Giảm cân an toàn và hiệu quả hơn… nhờ nhóm máu

Bài viết nổi bật

Từng nhóm máu sẽ có những đặc tính riêng khác nhau, có nhóm máu sẽ hấp thu tốt thực phẩm này và hấp thu ít thực phẩm kia. Hiểu được nguyên tắc hấp thụ dinh dưỡng của từng nhóm máu, chúng ta sẽ có thể xây dựng cho mình một thực đơn giảm cân an toàn, đơn giản và hữu hiệu hơn.

Giảm cân theo nhóm máu và thực đơn hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng yếu tố nhóm máu ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của mỗi người, có người chuyển hóa chậm nhưng có người rất nhanh. Đặc điêm riêng của từng nhóm máu cũng tác động phần nào đến việc đốt cháy calo của cơ thể. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã thử thực hiện cùng một chế độ ăn kiêng nhưng hiệu quả ở mỗi người không giống nhau. Thậm chí, khả năng giảm béo của những người cùng nhóm máu cũng có sự chênh lệch ít nhiều do một vài yếu tố khác.

Nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O thường hấp thu dưỡng chất tốt, nên tránh ăn cà tím, phô mai, sữa bò, các loại ngũ cốc. Thay vào đó, nên ăn thanh đạm một chút, chọn những loại thức ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, protein và ăn nhiều rau củ.

Nhóm máu A

Trái với nhóm máu O, những người mang nhóm máu A không nên ăn thường xuyên các thực phẩm từ thịt động vật bởi chúng sẽ khiến họ tăng cân một cách nhanh chóng. Những thực phẩm họ nên tiêu thụ là rau xanh, gà ta, cá biển, đậu nành, trứng gà.

Nhóm máu B

Những người nhóm máu B có khả năng tăng cân cực cao ngay cả khi ăn ít. Công cuộc giảm cân của họ cũng sẽ vất vả hơn hẳn so với người nhóm máu A và O, bởi vậy cần lựa chọn thật kĩ lưỡng những thực phẩm ăn hàng ngày để tránh việc tăng cân vèo vèo. Các thực phẩm từ hạt hoặc thịt bò, cá thu, cá hồi sẽ thích hợp để những người nhóm máu B giảm cân, đồng thời nên tránh ăn hải sản, cơm, các chế phẩm từ sữa.

Nhóm máu AB

Nếu nhóm máu B là nhóm máu khó giảm cân nhất, những người nhóm máu AB lại là những người khó tăng cân, hay nói cách khác là việc giảm cân đối với họ dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với nhóm máu AB, không có loại thực phẩm nào khiến họ hấp thụ nhiều, mọi thực phẩm đều được họ hấp thụ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, họ vẫn cần có một thực đơn ít chất béo (thịt gà, thịt ngỗng…) và thanh đạm (cá, rau, trứng…).

Đừng quên tập luyện thể thao

Đặc trưng về nhóm máu cũng là tác nhân ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại hình tập luyện. Có những cô nàng cá tính mạnh mẽ, năng động, hướng ngoại sẽ chọn những bộ môn thể thao nặng với cường độ cao, bơi lội, hoặc tập gym. Ngược lại, những nàng chỉ thích vận động nhẹ nhàng sẽ chọn ngồi thiền, yoga, hoặc đi bộ…

– Nhóm máu O: Bạn nên tập aerobic, đạp xe, thể dục thể hình hoặc bơi lội.

– Nhóm máu A: Nên để cơ thể yên tĩnh, tập yoga, ngồi thiền, bơi lội hoặc khiêu vũ.

– Nhóm máu B: Xen kẽ loại hình vận động mạnh mẽ và thư giãn (ví dụ như aerobic, tenis, đi bộ hoặc tập yoga).

– Nhóm máu AB: Bơi lội, đi bộ hoặc aerobic. Những bài tập thể thao kết hợp sẽ thích hợp với bạn.

Những loại thực phẩm tốt nhất giúp đẩy lùi trầm cảm theo chuyên gia dinh dưỡng

Bài viết nổi bật

Bên cạnh các đơn thuốc đặc trị, những loại thực phẩm sau đây có khả năng giúp bạn cải thiện tinh thần đẩy lùi bệnh trầm cảm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm. Nghiên cứu gần đây của Đại học Heidelberg (Đức) cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới. Điều này đồng nghĩa, phụ nữ nhiều nguy cơ phải đối mặt với trầm cảm trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn mang thai và sau sinh.

Vậy làm thế nào để các chị em có thể tránh cuộc “gặp gỡ” không mong muốn với căn bệnh này? Khảo sát của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Deakin (Úc) đã mang lại lời giải đáp đầy lạc quan khẳng định, bên cạnh việc tập thể dục, yoga và các biện pháp tâm lý, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. 

Cá hồi

Ở người bị trầm cảm, hàm lượng EPA thấp làm suy giảm hoạt động của màng tế bào não. Cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng các axit béo omega-3 (DHA và EPA) rất cao, giúp cải thiện chức năng não bộ. Đồng thời, cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Theo nghiên cứu của Đại học Siena (Ý) cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường bị thiếu hụt vitamin D.

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tuyệt vời giúp đẩy lùi bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh. Hàm lượng vitamin C và hợp chất polyphenol trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não bị tổn hại do stress gây ra.

Thực phẩm lên men

Theo nghiên cứu của Đại học Leuven (Bỉ), các lợi khuẩn trong đường ruột (probiotics) có khả năng làm giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Đồng thời, các lợi khuẩn còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mang lại cảm xúc vui vẻ, lạc quan cho chúng ta. Các thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải, sữa chua,… đều giúp giảm các triệu chứng về stress, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Hàu

Nghe có vẻ khá kỳ quặc nhưng đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Drew Ramsey (Đại học Columbia, Mỹ). Ông chia sẻ rằng, thành phần kẽm trong hàu có vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động của não bộ, cải thiện chức năng nhận thức, giúp tinh thần minh mẫn. Đồng thời, hàu rất giàu vitamin B12, các axit béo (omega-3, selenium) rất tốt cho quá trình trao đổi chất của não, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chán nản của cơ thể.

Rau cải xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giúp điều trị điều trị chứng trầm cảm. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như vitamin A, C, E và K, khoáng chất và chất phytochemical,…

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại rau lá có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải bắp, súp lơ,… chứa hàm lượng lớn fotale (vitamin B9) giúp thúc đẩy quá trình sản sinh “hóa chất hạnh phúc” dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ và lạc quan.

Hạt óc chó

Ngoài khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, các chất dinh dưỡng omega 3, vitamin E trong quả óc chó còn là “vũ khí” giúp bạn đẩy lùi chứng trầm cảm. Đại học Y khoa David Geffen (Mỹ) vừa công bố kết quả khảo sát hơn 26.000 người Mỹ cho thấy, những người thường xuyên ăn quả óc chó ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 2-3 quả óc chó mỗi ngày để giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng.

Thực phẩm giàu protein

Ăn đầy đủ protein sẽ cải thiện chức năng não, hạn chế được nguy cơ bị trầm cảm. Theo một nghiên cứu, các acid amin trong protein đều chi phối hoạt động của nhiều dây dẫn truyền thần kinh não. Những loại thực phẩm như cá ngừ, gà, đậu, ngũ cốc, trứng ,… đều giàu hàm lượng axit amin tryptophan. Đây là chất cần thiết cho quá trình hình thành serotonin – hormone giúp cải thiện tâm trạng.

“Vạch mặt” những lời khuyên sức khỏe hoang đường

Bài viết nổi bật

Ước tính, mỗi ngày có hàng ngàn đợt thông tin về sức khỏe được đăng tải, chia sẻ một cách rộng rãi. Chúng ta không thể kiểm chứng hết độ chính xác của mỗi nguồn tin, và mức độ hiệu quả mà những lời khuyên này mang lại. 

Uống 8 ly nước mỗi ngày

Ta thường biết đến lời khuyên mỗi ngày, ngoài các bữa ăn thức uống, nên uống ít nhất 8 ly nước (tương đương 2 lít nước) sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy, bạn cũng có thể chọn giải pháp thay thế với các loại canh súp, nước trái cây, sữa, trà và rau quả, bởi chúng có tính năng giữ nước khá tốt cho cơ thể. Việc uống 8 ly nước mỗi ngày khiến bạn sẽ rất bất tiện, khi phải đi tiểu sau 20 phút một lần. Bên cạnh đó, 8 ly nước mỗi ngày không thể bào mòn sỏi thận được. Đành rằng cơ thể chúng ta rất cần nước, tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không quá “khát nước”, biểu hiện ở màu nước tiểu trong suốt gần như màu nước thì không nên quá cứng nhắc áp dụng lời khuyên trên.

Uống nhiều cà phê sẽ gây hại

Thông tin này chắc hẳn từng làm nhiều tín đồ cà phê hoảng hốt. Trên thực tế, đúng là uống quá nhiều cà phê sẽ không tốt và làm bạn mất ngủ, nhưng 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí đến 25%, 4 cốc cà phê giúp não hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh. Mặc dù cafein làm giảm thiểu lượng chất lỏng trong cơ thể, nhưng những ích lợi như ngăn ngừa ung thư, hen suyễn, xơ gan, đái tháo đường… cà phê vẫn được xem là một loại thức uống tốt. Vì vậy, trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế uống cà phê do tình trạng cơ thể, nên duy trì thói quen uống cà phê ít nhất 1 lần/ngày.

Căng thẳng bào mòn cơ thể 

Trễ tiền nhà, trễ deadlines, nợ nần… Có ai mà không tin rằng, căng thẳng là chìa khóa có thể gây hại cho bản thân?

Sự thật là: “Có quá nhiều căng thẳng ở mỗi độ tuổi”, Nancy L. Snyderman, MD, giám đốc y tế, biên tập viên cho  NBC News và là tác giả của cuốn “Medical Myths That Can Kill You”  chia sẻ. Căng thẳng làm tăng số lượng các gốc tự do, các phân tử đã chết thối tấn công các tế bào khỏe mạnh, và làm gia tăng sự lan tràn các hormone stress trong cơ thể. Nhưng bạn có biết, cho đến nay vẫn không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh một ngày tồi tệ sẽ là nguyên nhân bào mòn cơ thể bạn.

Mắt kém vì đọc nơi ít ánh sáng

Đó là điệp khúc thông thường của các bà mẹ ở khắp mọi nơi – đọc sách trong ánh sáng yếu mờ sẽ làm hỏng thị lực.

Nhưng thực tế, theo nghiên cứu của trường Đại học Y Harvard, việc đọc sách trong điều kiện thiếu sáng sẽ không khiến thị lực bị giảm sút kinh khủng như ta vẫn được nghe mà mắt chỉ nhanh bị mỏi. Nguyên nhân chính khiến ta phải làm bạn với cặp mắt kính là do gen di truyền, khoảng cách đặt mắt quá gần, tiếp xúc nhiều với nguồn ánh sáng xanh. Tuy thế, bạn đừng chủ quan mà vẫn nên đọc sách dưới nguồn ánh sáng đầy đủ.

Nhịn đói chữa bệnh nóng sốt

Có một cuốn từ điển bậc thầy viết rằng, kể từ năm 1500, người ta truyền tai nhau: “Nhịn ăn là một phương thuốc trị liệu tuyệt vời khi bị nóng sốt”.

“Cảm lạnh và nóng sốt thường do một loại virus gây ra và sẽ kéo dài từ bảy đến mười ngày, mặc cho bạn ra sức chạy chữa”, theo Rachel Vreeman – chuyên gia Nghiên cứu sức khỏe trẻ em tại Trường Đại học Y khoa Indiana ở Indianapolis. “Và không có bằng chứng rõ ràng chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến bệnh cảm lạnh hay bệnh nóng sốt. Thậm chí nếu bạn cảm thấy không muốn ăn, bạn vẫn phải cần thật nhiều lượng chất lỏng cho cơ thể, do đó, bạn phải đặt ưu tiên những thức ăn dạng lỏng”. Nếu bạn bị sung huyết, chất lỏng sẽ làm cho niêm dịch mỏng hơn và giúp dễ thở đồng thời cải thiện tình hình nghẹt mũi.

Thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đông lạnh

Từ khi chúng ta biết được lợi ích của chất chống oxy hóa thì phương châm “ăn nhiều trái cây và rau quả tươi” được cổ vũ nhiệt liệt. Quan điểm này đã đẩy thực phẩm đông lạnh rơi vào hàng thứ yếu. Tuy nhiên, nên biết rằng thực phẩm đông lạnh vẫn có thể tốt như thực phẩm tươi mới bởi chất dinh dưỡng của chúng đã được “niêm phong” bằng hình thức cấp đông ngay sau khi thu hoạch. Còn đối với các loại thực phẩm tươi, trừ khi chúng được thu hoạch và sử dụng trong cùng một ngày, thì các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi dần theo bởi ảnh hưởng nhiệt độ, không khí, và nước.

Trứng làm tăng hàm lượng cholesterol

Trong những năm 1960 và 1970, các nhà khoa học đã cho rằng trứng là thủ phạm gây nên tình trạng làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhưng gần đây các nghiên cứu mới hơn chỉ ra rằng quan niệm này hoàn toàn trái ngược. Ăn một quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý chảy máu. Bên cạnh đó, một quả trứng gà chỉ chứa 164mg cholesterol, không vượt ngưỡng khuyến nghị nạp không quá 300 mg cholesterol/ngày của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đối với một người trưởng thành. Với lượng protein, các loại vitamin A và D, trứng còn là thực phẩm phổ biến bởi giá rẻ và dễ chế biến.

Cảm lạnh là do lạnh

Các bà mẹ thường nói như vậy, nhưng thực tế là họ đã sai. Việc bị lạnh không làm tổn thương khả năng miễn dịch, trừ khi nhiệt độ lạnh đến nỗi cơ chế bảo vệ của bạn bị phá hủy. Nguyên nhân chính của bệnh cảm lạnh là do bạn mắc các bệnh truyền nhiễm, hệ hô hấp tổn thương, tiếp xúc với các virus gây cảm lạnh, thiếu ngủ và thiếu chất dinh dưỡng.

Bài tập giảm đau lưng cho chị em văn phòng với bóng thăng bằng

Bài viết nổi bật

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở chị em phụ nữ công sở: tư thế sai, ngồi không thẳng lưng, ngồi quá lâu, ít vận động; vùng chậu-thắt lưng không ổn định; ghế ngồi không thoải mái; hoặc cũng có thể do tập gym chưa đúng cách. Dù là nguyên nhân gì, đau lưng cũng gây ra không ít phiền toái cho phụ nữ, giảm chất lượng cuộc sống.

Bóng thăng bằng là một dụng cụ tập luyện đa năng trong thể thao (yoga, pilates) và hỗ trợ cực tốt trong các bài tập chữa trị đau lưng, đồng thời làm tăng sức mạnh cho nhóm cơ trung tâm (gồm cơ lưng, cơ bụng, cơ liên sườn, cơ mông).

Đẹp Online xin giới thiệu một bài tập đơn giản với bóng thăng bằng giúp giảm đau lưng, đồng thời cải thiện tư thế của bạn.

1. Mở rộng lưng:


Bài tập nhắm vào nhóm cơ trung tâm sẽ làm tăng sức mạnh cho phần lưng, cải thiện tư thế.

Bước 1: Đặt phần bụng lên bóng thăng bằng và giữ thăng bằng bằng cách mở rộng chân, các ngón chân đặt lên sàn.

Bước 2: Đưa tay ra trước mặt, bàn tay khum nắm đấm, ngón cái hướng ra hai bên.

Bước 3: Hít vào, khi thở ra từ từ nâng thân trên lên càng cao càng tốt, ngực nhấc khỏi bóng, nhấc cánh tay rộng ra.

Hít vào và từ từ hạ thân mình trở về vị trí ban đầu. Chú ý hít thở đều, sâu, chậm rãi để thúc đẩy các nhóm cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Thực hiện bài tập này 15 lần liên tiếp/lần tập.

2. Động tác superman với bóng:

Toàn bộ phần cơ lung của bạn sẽ thực sự được đốt cháy sau bài tập này.

Bước 1: Nằm sấp, dùng hai chân giữ bóng. Siết cơ bụng, đưa hai tay ra trước mặt.

Bước 2: Hít vào, giữ chặt bóng và nâng đầu gối, bụng và cánh tay lên cao. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng cơ thể về vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác này 10 lần liên tiếp/lần tập.

3. Bài tập phần lưng trên:

Bài tập giúp mở rộng ngực, tập luyện nhóm cơ vai, lưng trên rất hiệu quả.

Bước 1: Đặt bụng lên bóng, giữ thăng bằng bằng cách dạng rộng chân, duỗi thẳng chân, các ngón chân chạm đất.

Bước 2: Gập khuỷu tay, nhẹ nhàng đưa tay ra sau đầu, hai bàn tay đan vào nhau. Giữ chặt các ngón tay và cánh tay, tránh buông thõng tay xuống đầu.

Bước 3: Hít vào. Khi thở ra, cố gắng nâng phần thân trên càng cao càng tốt.

Hít vào và từ từ hạ thân mình trở về vị trí ban đầu. Chú ý thực hiện bài tập một cách từ từ, chậm rãi để thúc đẩy các nhóm cơ hoạt động hiệu quả
hơn.

Thực hiện 15 lần liên tiếp/lần tập.

4. Động tác thăng bằng chéo trên bóng:

Động tác này sẽ kích thích rất nhiều nhóm cơ hoạt động và làm tăng khả năng thăng bằng của bạn.

Bước 1: Đặt bụng lên bóng, giữ thăng bằng bằng cách dùng hai tay chống đất ngang bằng vai, hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Đồng thời nâng tay phải và chân trái lên, tay và chân giữ thẳng trong vòng 2 giây rồi từ từ hạ về tư thế ban đầu.

Làm tương tự với tay trái và chân phải.

Cố gắng thực hiện nhịp nhàng và chậm rãi, giữ cơ thể càng thăng bằng trên bóng càng tốt bằng cách siết cơ bụng, cơ mông, cơ đùi.

Lặp lại động tác này 20 lần, thay đổi nhịp nhàng giữa các bên.