Thẩm mỹ học cổ truyền phương Đông cho rằng, có thể lấy cái tươi tắn và đẹp đẽ, cái sinh khí tràn trề và mãnh liệt của cỏ cây hoa lá mùa xuân để làm đẹp cho làn da và cơ thể con người. Bởi vậy, trong nghệ thuật làm đẹp, rất nhiều loại hoa xuân đã được cổ nhân trọng dụng với nhiều phương thức chế biến khác nhau.
Hoa đào
Bột thuốc hoa đào: Hoa đào, bạch dương bì mỗi thứ 30g; đông qua nhân (nhân hạt bí đao) 40g; tất cả sấy khô, tán mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với rượu nhạt.
Công dụng: Làm nhuận và sáng da, phòng chống vết nhăn trên da mặt.
Hoặc: Hoa đào 300g hái vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, phơi khô trong bóng râm rồi tán thành bột mịn, đựng trong bình kín, hòa nước uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g.
Công dụng: Giảm béo, làm cho da mặt hồng hào, tươi tắn.
Hoặc: Hái hoa đào tươi vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, đem phơi khô trong bóng râm rồi tán thành bột mịn. Sau đó, vào ngày mùng 7 tháng 7, lấy lượng máu gà ác vừa phải hòa đều với bột hoa đào thành thuốc, thoa một lớp mỏng lên da mặt.
Công dụng: Làm cho da dẻ mịn màng tươi sáng. Đây là phương thuốc làm đẹp bí truyền của cung đình đời Đường (Trung Quốc).
Món ăn hoa đào: Hoa đào 20 bông; tôm nõn 30g; củ cải 150g; hành tây 75g; tương cà chua 50g; dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa đào lấy cánh rửa sạch, củ cải và hành tây rửa sạch thái mỏng, đổ dầu vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho tôm, củ cải và hành tây vào xào to lửa, khi chín cho tương cà chua và gia vị vừa đủ, đổ ra đĩa, rắc cánh hoa đào lên trên, ăn nóng.
Công dụng: tư âm bổ thận, nhuận da và dưỡng nhan sắc.
Hoa cam
Hoa hồng
Hoa đinh hương
Thuốc rửa mặt đinh hương: Bạch đinh hương, bạch cương tàm, bạch khiên ngưu, bạch tật lê, bạch cập mỗi thứ 110g; bạch chỉ 75g; bạch phụ tử 18g; bạch phục linh 18g; tạo giác 50g; đậu xanh một ít. Tất cả sấy khô rồi nghiền thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày lấy một ít bột thuốc hòa với nước sạch để rửa mặt.
Công dụng: Làm sạch da mặt, dưỡng da, trừ các vết nám da và tàn nhang.
Đinh hương đậu phụ: Bột đinh hương 1g; đậu phụ 200g; giá đỗ 100g; tôm rảo 10g; dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Đậu phụ thái miếng nhỏ, rán vàng; giá đỗ và tôm rửa sạch; cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ giá đỗ và tôm vào xào to lửa, khi gần được cho tiếp đậu phụ, bột đinh hương và gia vị vừa đủ, ăn nóng.
Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng, giảm béo và phòng chống nám da, tàn nhang.
Đinh hương chân giò: Đinh hương 3g, thịt chân giò lợn 1.000g; hành, gừng tươi, hạt tiêu, rượu vang và gia vị vừa đủ. Thịt chân giò rửa sạch, thái miếng, ướp nước gừng, bột đinh hương và gia vị; cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ thịt chân giò vào đảo qua, sau đó đổ nước vừa đủ, hầm thật nhừ, chế thêm một chút rượu vang là được.
Công dụng: Khai vị bổ hư, nhuận da và dưỡng da.
Hoa mận
Hoa mận, hoa lê, hoa sen trắng, hoa sen đỏ mỗi thứ 18g; hoa đào, hoa đu đủ, đinh hương, trầm hương, mộc hương, hoạt thạch, mỗi thứ 9g, bột trân châu 6g; bột đậu nành 35g. Tất cả sấy khô, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần. Hằng ngày lấy một ít bột thuốc hòa vào nước để rửa mặt.
Công dụng: Nhuận da và dưỡng da, phòng chống nám da, tàn nhang và các nếp nhăn.
Theo Sức khoẻ đời sống