Bài học từ “hành trình hư hỏng” của sao nhí Justin

Sống
Hai năm trở lại đây, Justin Bieber liên tục vướng vào những vụ bê bối. Đầu tiên là lái xe ẩu, đua xe,… và gần đây nhất là bị cảnh sát bắt. Trở thành siêu sao từ khi còn là một cậu nhóc, Justin đã trở thành tấm gương sáng của hàng triệu cô cậu bé tuổi thiếu niên. Nhưng, Justin Bieber đang ngày càng trở nên tồi tệ và có vẻ như, anh chàng đang đi vào vết xe đổ của nhiều siêu sao nhí khác trong làng giải trí Mỹ.

Vậy, các bậc phụ huynh rút ra bài học gì cho mình sau khi chứng kiến Justin Bieber từ một câu bé ngoan trở thành chàng trai trẻ hư hỏng?

 Justin Bieber, bài học, nuôi dạy con

Tình trạng ngày càng tồi tệ của Justin Bieber không làm ai ngạc nhiên. Bởi, công chúng đã từng chứng kiến những câu chuyện tương tự xảy ra với Miley Cyrus, Britney Spears hay Lindsay Lohan. Mất đi tuổi thơ, phải lao động kiếm tiền từ khi còn quá nhỏ, được tung hô quá mức, chịu đựng mặt trái của sự nổi tiếng,… đều là một trong những nguyên nhân khiến sao nhí ngày càng xuống dốc.

Bạn đừng nghĩ đó là câu chuyện chỉ xảy ra ở trời Tây và những điều xấu đó không thể chạm đến gia đình mình. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, với sự xuất hiện nhan nhản những chương trình truyền hình thực tế, một đứa trẻ có thể trở thành hotgirl, hotboy hay hiện tượng trên mạng internet chỉ sau một đêm. Sự nổi tiếng không chỉ mang lại những điều tốt đẹp mà còn mang đến nhiều cạm bẫy và thách thức. Với một đứa trẻ, liệu bé có đủ bản lĩnh để tránh xa cám dỗ và luôn đi đúng đường.

Sau nhiều bài học đau lòng, các bậc phụ huynh cần phải “thức tỉnh” và chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết để bé tự tin bước vào đời.

Chậm lại

Bạn có biết, có bao nhiều video của trẻ nhỏ xuất hiện trên Youtube? Bao nhiêu đứa trẻ tham các chương trình truyền hình thực tế? Bao nhiêu đứa trẻ bị bố mẹ ép buộc thực hiện các chương trình khổ luyện, vì cho rằng bé có năng khiếu?

Một đứa trẻ phải từ bỏ tuổi thơ bình thường để tham gia những giáo trình luyện tập cực khổ hay phải làm việc để kiếm tiền,… không mang lại hạnh phúc và thành công hơn cho bé sau này. Thậm chí, nó có thể làm con bạn phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực. Nếu con bạn có tài năng, hãy định hướng tài năng của con bằng những hành động phù hợp với lứa tuổi. Theo thời gian, con sẽ trau dồi được những kỹ năng cần thiết và tự lựa chọn con đường phù hợp cho mình. Điều này sẽ giúp con hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Justin Bieber, bài học, nuôi dạy con  

Trẻ em cần được cha mẹ yêu thương, được chơi những trò chơi của trẻ con, chơi những môn thể thao bé yêu thích chứ không phải là nhân vật trung tâm của truyền thông hay bị ép buộc vào các chương trình khổ luyện.

Thành công quá sớm của Justin Bieber và cách anh chàng xuống dốc không phanh như hiện này cho thấy: Chúng ta hãy chậm lại, hãy để con trẻ được tận hưởng niềm vui của tuổi thơ. Hãy khuyến khích con chơi, học hỏi và tận hưởng cuộc sống để thời thơ ấu trở thành ký ức đẹp của trẻ.

Giảm bớt sự căng thẳng

Ngày nay, nuôi dạy con là một công việc khó khăn. Bạn nên dành một quãng thời gian nhất định trong ngày để tự mình trả lời các câu hỏi: Những công việc bạn làm trên cương vị bố mẹ là gì? Áp lực căng thẳng của việc chăm sóc, nuôi dưỡng con trẻ tác động đến bạn thế nào? Điều gì là cần thiết và không cần thiết?

Justin Bieber, bài học, nuôi dạy con  

Sức ép trở thành bố mẹ hoàn hảo khiến bạn bị căng thẳng và sự căng thẳng này ảnh hưởng đến con trẻ một cách tự nhiên mà bạn không hề hay biết. Áp lực về sự hoàn hảo có thể sẽ khiến bạn đánh mất cái quan trọng nhất của mỗi gia đình, đó là sự hạnh phúc. Đã đến lúc dừng lại phương pháp dạy con theo cách chỉ huy, bắt con làm tất cả những điều bạn cho là đúng và nổi giận, mất kiểm soát khi bé không đạt được mục tiêu bạn đề ra.

Hãy giảm bớt sự căng thẳng cho con trẻ. Hãy để con trẻ phát triển tự nhiên, dành cho con những món quà tuổi thơ và để con phát triển phù hợp với khả năng của bé. Đừng đặt áp lực về sự nghiệp hay thành công lên một đứa trẻ.

Tìm sự cân bằng

Justin Bieber, bài học, nuôi dạy con

Làm sao để có được sự cân bằng trong cuộc sống là điều bố mẹ cần phải dạy con. Đừng nổi điên khi con làm 3 hay 4 công việc làm thêm cùng lúc, học đến mức quên ngày quên đêm… Bởi đây là công việc của bố mẹ, hãy dạy con cách làm thế nào để cân bằng cuộc sống.

Một trong những mặt trái nguy hiểm của sự thành công chính là gây ra tình trạng bị “say” với nó. Khi đã thành công, chúng ta bị cuốn theo nó một cách vô thức và không biết làm thế nào để nó chậm lại. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến sự căng thẳng, lo lắng và đối mặt với nguy cơ bị trầm cảm. Vì vậy, dạy trẻ cách để cân bằng cuộc sống là việc bố mẹ cần phải làm ngay.

Khi bố mẹ dạy con cách cân bằng cuộc sống, chính là giúp con không phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm nguy hiểm và giúp con hạnh phúc hơn.

Bài: Lê Anh
logo

  Xem thêm: Tôi đã học cách nói “không” với con

Tôi đã học cách nói “không” với con

Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, chăm sóc con cái tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

11/06/2014, 14:31