Bài học trồng cây “vỡ lòng” cho mẹ đảm

Sống

Điểm mấu chốt để cây trồng được như ý là cung cấp đầy đủ những dưỡng chất, lượng ánh sáng mặt trời và nguồn nước.

Hiểu về môi trường sống của cây 

Muốn trồng cây giỏi, trước hết, bạn cần hiểu rõ về cây. Một số loại thực vật có thể thích nghi rất tốt với nhiều khí hậu, trong khi một số khác thì yêu cầu điều kiện môi trường ổn định hoặc chỉ có thể sống và phát triển tại một vùng cụ thể nào đó mà thôi.


Trước khi trồng cây, dù trong đất vườn hay trong chậu, hãy lên mạng tra cứu hoặc hỏi chuyên gia về điều kiện sống mà cây đòi hỏi. Nghĩ xem loại cây đó trồng ở đâu thì tốt nhất. Sẽ dễ hơn nếu bạn chọn trồng loại cây thích nghi tốt với khí hậu, môi trường và loại đất nơi bạn sống. 
Với cây, hoa trồng trong nhà, hãy duy trì nhiệt độ ở mức tương đối ổn định. Nếu bạn cảm thấy lạnh thì cây của bạn cũng cảm thấy lạnh đấy. Vì thế, tránh đặt chậu cây ở những nơi gió lùa.

Kích thước chậu trồng cũng rất quan trọng, nó phải đủ to để cây có không gian phát triển. Nếu bạn trồng cây trực tiếp xuống mặt đất, hãy chú ý đến không gian, khoảng cách giữa các cây với nhau.


Ngoài ra, bạn nên lưu ý về lượng ánh sáng cho cây. Cây có thể hoặc ưa ánh sáng mạnh, hoặc ưa ánh sáng yếu, ánh sáng tán xạ, hoặc ưa bóng râm. Sự khác biệt nhỏ về lượng ánh sáng có thể ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển của cây.
Bởi thế, bạn nên quan sát sân vườn, ghi lại các khu vực với cường độ ánh sáng khác nhau trước khi quyết định chọn mua cây. Nếu bạn thấy cây trồng trở nên gầy yếu và vươn về nơi có nguồn ánh sáng thì điều này có nghĩa là chúng đang “đói” ánh sáng, hãy đặt chúng ra nơi có ánh sáng phù hợp, cây sẽ tươi tốt trở lại.
Với cây trồng trong nhà, hầu hết chúng phát triển tốt nhất dưới ánh sáng yếu hoặc ánh sáng tán xạ, vì thế nên tránh đặt chậu cây ở những nơi bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp nhiều giờ đồng hồ.


N
guồn nước và dưỡng chất


Có nhiều người thắc mắc tại sao chăm sóc, tưới tắm cây thường xuyên mà chúng vẫn không thể nào sống nổi. Thực ra là bạn đã chăm sóc thái quá. Bạn chỉ nên tưới cây với tần số vừa phải, tùy thuộc vào lượng nước cây cần. 


Ngoài việc tra cứu trên mạng về lượng nước, bạn có thể tham khảo qua mẹo nhỏ sau đây, nó sẽ giúp bạn biết được khi nào nên tưới nước cho cây và tưới bao nhiêu thì đủ: ấn ngón tay xuống sâu khoảng 2,5 cm vào lớp đất dưới cây trồng. Khi bạn cảm thấy lớp đất có phần hơi khô, bạn nên tưới cây ngay. 
Mỗi loại cây lại có nhu cầu lượng nước khác nhau, chẳng hạn, cây mọng nước hay một số loại cây ưa môi trường đất khô thì cần ít nước hơn. Cây non mới nhú từ hạt cần nhiều nước hơn so với cây trưởng thành. Giữ cho môi trường thường xuyên ẩm ướt cho đến khi cây mọc chồi lên khỏi mặt đất từ 5 đến 10cm.
Các loại cây ưa chăm sóc cầu kỳ như phong lan thì cần chất lượng nước sạch hơn, vì chúng rất nhạy cảm với các tạp chất hóa học có trong nguồn nước máy. Bạn nên dùng nước ở bình lọc hoặc nước tinh khiết để tưới cho cây.

Việc bón phân cũng rất quan trọng. Bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm để bón phân cho cây chuẩn nhất.Một số loại cây phát triển tốt hơn trong môi trường đất với nồng độ axit thấp, trong khi nhiều loại cây khác lại ưa loại đất chua với môi trường axit cao. Vì vậy, khi mua phân bón và đất trồng, bạn nên lưu ý vấn đề này.
Hiện nay, cũng nhiều người sử dụng phân bón trộn. Phân bón trộn rau, quả làm giàu dưỡng chất cho đất rất tốt cho nhiều loại cây nhưng có một vài loại cây, như các giống hoa dại, thực ra lại ưa điều kiện đất nghèo dưỡng chất. Hãy tìm hiểu trước khi dùng loại phân bón này nhé.
    
Vài mẹo giúp thúc đẩy cây tăng trưởng

– Chôn vỏ chuối dưới bụi hoa hồng. Hoa hồng cần rất nhiều nguyên tố kali, vốn có rất nhiều trong vỏ chuối. Hãy vùi vỏ chuối vào lớp đất ngay dưới rễ bụi hoa hồng, và bụi hoa hồng của bạn sẽ có đủ lượng kali nuôi dưỡng chúng trong suốt cả một mùa sinh trưởng.


– Dùng vỏ trứng đập vụn để nuôi cây. Các dưỡng chất có ích từ vỏ trứng ngấm vào trong đất, giúp các loại cây trồng như cà chua lớn nhanh trong mùa sinh trưởng. Đập vụn vỏ trứng và rắc chúng vào những cái lỗ đất bạn đã đào dưới mỗi cây trồng hoặc rắc vào dưới đáy chậu cây trồng trong nhà.Vỏ trứng cũng được dùng như một giải pháp thay thế tự nhiên cho thuốc trừ sâu, vì nó ngăn ngừa sên và các loại sâu bệnh khác tấn công cây trồng. Dùng xà phòng để giữ thú nuôi tránh xa cây trồng: Một số loại thú nuôi hay mon men tới gần và rất dễ gây tổn thương các loại cây trồng trong vườn. Hãy giữ chúng tránh xa khỏi các loại cây trồng của bạn bằng cách rắc vụn xà phòng quanh vườn nhà hoặc khu ban công, sân thượng trồng cây.

– Dùng đồng xu để đuổi ốc sên: Rải một vài đồng xu trong khu vực trồng cây nếu bạn muốn giữ cho ốc sên tránh xa cây trồng của bạn. Ốc sên không thể đến gần kim loại vì khi đến gần, kim loại sẽ đẩy chúng ra.– Nếu bạn không chắc chắn về số lần hoặc lượng nước nên tưới cho cây, bạn có thể mua tỉ trọng kế (dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng, có bán tại một số công ty bán thiết bị nhập khẩu). Về cơ bản, tỉ trọng kế là một đầu dò bằng kim loại được gắn vào trong đất trồng cây, thiết bị sẽ đo và hiển thị cho bạn biết nếu cây đang cần nước hoặc thừa nước… 

Bạn không cần dùng dụng cụ hút nước để lấy bớt nước trong chậu cây ra ngoài nhé. Thay vào đó, hãy để cây phơi ngoài ánh nắng một chút cho ráo nước hoàn toàn, rồi lại tưới nước như bình thường.


Bạn sẽ có được một vườn rau sạch và cây xanh như ý nếu chịu khó tìm hiểu thông tin (Ảnh: Shutterstock)

Minh Hằng

Biên dịch từ Wikihow


logo 

Thực hiện: depweb

08/06/2015, 10:19