“Bài học dạy con”: Tự con làm được mà

Sống

Mẹ mặc quần áo cho con, mẹ mang giày giùm con, mẹ rửa mặt giùm con, mẹ đút cơm cho con đi…, ngày nào tôi cũng phải đáp ứng tất tần tật mọi nhu cầu cơ bản của con gái.

Kiên nhẫn với con

Tôi phải thay đổi con nhưng trước hết là thay đổi bản thân mình bởi vì, sau khi nghe tôi kể về con gái, ai cũng ngán ngẩm lắc đầu “Con hư tại mẹ là đúng mà”.

Để không còn phải làm giúp con những chuyện cá nhân, trước tiên, tôi cố gắng kiên nhẫn dạy con tự mặc quần áo, sau đó là tự mang giày, tự đánh răng, mỗi ngày một việc. Lúc trước tôi thường mất kiên nhẫn và không thể chờ đợi con nên tự mình làm giúp con cho nhanh, còn bây giờ, tôi cố gắng đợi con làm, nếu không được thì làm lại. Tôi không nổi nóng nhưng bé lại nổi nóng. Khi đó, tôi cố động viên con chứ không la mắng. Từ từ con bé đã biết mặc quần áo nhưng chậm ơi là chậm. Nhiều hôm, không thể đợi được con vì sợ trễ giờ làm, tôi lại phải làm giúp cho con. Cứ thế, bé vẫn không thể nào tự lập còn mẹ thì cứ  trong vòng luẩn quẩn, để con tự làm thì trễ giờ, mà mình làm giúp thì ngày mai con lại được thể, tiếp tục “nhờ” mẹ.

 

Chuẩn bị từ trước

Để tránh tình trạng con làm chậm, mẹ bực mình, làm giúp, tôi dành ra một ngày chủ nhật, hướng dẫn con cách mặc quần áo sao cho nhanh, cho bé thực hiện 10 lần, sau đó tôi canh đồng hồ, xem bé mặc quần áo hết bao nhiêu phút. Với việc đánh răng, tôi cũng làm như vậy, rồi mang giày, tôi cũng làm tương tự. Sau đó, tôi tự tính toán thời gian mỗi sáng để bé làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo hết bao nhiêu. Vào buổi tối hôm trước, tôi chuẩn bị sẵn quần áo cho con, bàn chải đánh răng và giày, nón cũng được chuẩn bị sẵn. Buổi sáng, tôi kêu bé dậy sớm hơn và kiên nhẫn chuẩn bị cho mình và để con tự làm việc của bé. Với việc ăn cơm cũng vậy, tôi cho con 30 phút và để bé tự múc ăn.  Nếu đã qua 30 phút mà bé vẫn chưa ăn xong, tôi sẽ dọn bàn. Vài lần như thế, bé đã tự múc ăn chứ không nhõng nhẽo đòi mẹ đút nữa.

Bây giờ thì tôi không còn phải nhắc hay làm giúp con những việc cá nhân nữa. Bé luôn luôn tự làm, vì bé thấy mình làm được và thấy vui với “thành quả” của mình.

Dạy con tự lập

– Dạy con các kỹ năng vệ sinh cá nhân và tập cho bé đến khi thành thạo.

– Dạy con rằng với những việc bé có thể tự làm thì không nên nhờ ai giúp.

– Kiên nhẫn khi con chậm chạp.

– Đừng la mắng mà hãy động viên bé, để bé thấy vui khi làm điều đó, chứ không phải là đang bị ép buộc.

– Tuyệt đối không làm giúp cho con với suy nghĩ: chỉ một lần này nữa thôi.

– Thay vì làm giùm con, hãy hướng dẫn bé và để bé tự làm. Dần dần bé sẽ rất tự hào vì mình có thể tự làm mà không cần ai giúp.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

28/11/2012, 23:53