"Bài học dạy con": Muốn gì hả? - Tạp chí Đẹp

“Bài học dạy con”: Muốn gì hả?

Sống

Bất cứ chuyện gì xảy ra cũng làm con tôi nổi nóng và gần như bất cứ ai cũng khiến thằng bé thấy khó chịu, muốn gây gổ. Tôi thường xuyên phải nghe những lời phàn nàn của mọi người về con trai. Tôi cũng đã thử nhiều cách xem bé có thay đổi không nhưng bé ngày càng hung hăng hơn và sẵn sàng gây sự ngay với bạn, thậm chí cả ba mẹ nếu “dám” làm bé không hài lòng.

Bạn bè ai cũng khuyên tôi phải thế này, thế kia nhưng tôi biết, mọi lời khuyên chỉ mang tính chất… tham khảo chứ không thể áp dụng cho con mình được, vì không phải thằng bé nào cũng giống bé nào. Tôi đành phải tự tìm cách thôi, sau khi đã thử rất nhiều cách từ mềm mỏng đến nghiêm khắc, mà con trai vẫn không bỏ được tật thích gây sự.

 

Chọn bạn cho con

Lúc trước, tôi không để ý đến chuyện bạn bè của con. Và bé tự do kết bạn với các bé hàng xóm hay ở lớp mà mẹ không bao giờ hỏi đến. Còn bây giờ, tôi để ý hơn đến việc cho con kết bạn với bé này, bé kia. Bởi đơn giản, tôi phát hiện hình như bé bị ảnh hưởng bởi một số bạn và với một số bạn khác, tình hình thích gây gổ của bé nghiêm trọng hơn. Thì ra, có một số bạn bè rất thích trêu chọc bé, chọc cho đến khi bé nổi nóng và gây sự mới thôi. Điều đó dần hình thành thói quen. Tôi đã khéo léo tách bé ra khỏi những người bạn hàng xóm có nguy cơ làm “bệnh” của bé “nặng thêm”.

Dành thời gian cho con

Ngoài việc khéo léo để bé chơi ít dần và không còn qua lại với những bạn bè hay gây gổ và thích trêu chọc, tôi còn dành thời gian cho con nhiều hơn. Tôi nhận thấy, với mẹ, bé hay gây sự khi cảm thấy không được mẹ chú ý, bé cảm thấy mẹ không thương mình. Bởi vậy, tôi quan tâm đến bé nhiều hơn. Tôi mua những đĩa phim hoạt hình mà nhân vật chính là một em bé ngoan ngoãn và hai mẹ con cùng xem. Lúc xem phim, tôi thường đặt ra cho con những câu hỏi thật khéo, để bé biết những đứa bé thích gây sự không phải là bé ngoan và sẽ không được yêu thương. Tôi phát hiện, thực ra sau mỗi lần gây sự, cu cậu rất “khó ở” trong người, luôn bồn chồn.

 

Thỉnh thoảng cu cậu cũng gây sự với ba mẹ hay anh hai. Nếu như lúc trước mọi người thường nổi nóng vì vẻ mặt đáng ghét của bé, rồi thế nào cũng lớn chuyện thì nay mọi người im lặng, lại còn cho phép bé tiếp tục… gây gổ. Ngạc nhiên một điều là bé mếu máo: “Con không muốn gây sự nữa đâu…”.

Khi con thích gây sự

– Tách bé khỏi những bạn bè hay gây sự. Với bạn bè hay trêu chọc, hạn chế cho bé tiếp xúc.

– Cho bé coi những bộ phim hoạt hình về một em bé ngoan và đặt cho bé câu hỏi để bé suy nghĩ.

– Tâm sự với con nhiều hơn.

– Thỉnh thoảng để bé tự do làm điều bé muốn và không bao giờ gọi bé là đứa trẻ hư.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

25/12/2012, 15:32