“Bài học dạy con”: Khi con… là khách

Sống

Sau khi tham khảo ý một số bà mẹ trên một diễn đàn mà mình là thành viên, tôi quyết định nhận lời, đến nhà bạn và mang theo cô con gái 5 tuổi. “Dễ mà, chỉ cần dạy bé một số kỹ năng ứng xử khi mình là khách mời, thì bồ không có gì lo lắng hết”, một cô bạn nói với tôi như vậy. Lúc này tôi mới nhận ra trước giờ mình chưa bao giờ dạy con các kỹ năng khi đến nhà người khác, đặc biệt là cách ứng xử khi ngồi vào bàn ăn ở nhà người khác.

Chào hỏi

Đầu tiên tôi dạy con cách chào hỏi lễ phép khi đến nhà ai đó. Tôi đóng vai chủ nhà, còn chồng tôi và con gái là khách. Tôi dạy con lúc vào nhà phải chào chủ nhà như thế nào nhưng con bé… quên mất khi thấy nhiều thứ đồ chơi đẹp và chạy tới chỗ đồ chơi mà quên chào. Tôi và chồng cứ kiên trì như thế; cuối cùng con tôi cũng hiểu dù thế nào, nó cũng phải chào chủ nhà trước đã. Sau đó, nếu muốn chơi đồ chơi thì phải xin phép, sau khi được phép mới được chơi.

 

Nói cám ơn

“Đến nhà ai đó, nếu xin chơi đồ chơi hay được cho cái gì đó, con phải nói cảm ơn, đó mới là đứa bé lịch sự”. “Dạ”. Vợ chồng tôi lại tiếp tục đặt con vào tình huống đến chơi nhà một ai đó. Tôi lại đóng vai chủ nhà và khi cho con một món gì, hay đồng ý cho bé chơi ở sân hoặc chơi búp bê, tôi dạy bé nói cảm ơn.

Không làm ồn

Lúc ở nhà, con tôi thường chạy nhảy không biết mệt, có khi con bé còn cười giỡn rất ồn ào. Tôi chưa bao giờ nhắc con phải giữ im lặng khi chơi đùa vì cứ nghĩ con bé còn nhỏ. Nhưng bây giờ, tôi lại phải dạy bé ở nhà người khác thì không được làm ồn, vì sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều người. Để bé dễ hiểu, tôi đặt con vào vị trí chủ nhà, “chẳng hạn như ai đến nhà mình chơi mà làm ồn, con có bực mình không?”. “Có chứ”. “Vậy thì mình đến nhà người khác cũng vậy nhé”. “Dạ”, con tôi ngoan ngoãn gật đầu.

 

Ở bàn ăn

Tôi dạy con rửa tay trước khi ăn và khi ngồi vào bàn ăn phải mời người lớn thế nào. Tất nhiên, tôi sẽ làm mẫu trước, sau đó con tôi làm theo. Ngày nào tôi cũng nhắc nhở con cách mời, cách rửa tay trước và sau khi ăn, cách ăn thế nào cho lịch sự. Con tôi nói: “Vậy thì ở nhà mình cũng vậy, đâu cần phải đến nhà ai mới ngoan như vậy, mẹ ha!”.

Nếu bé lỡ… hư thì sao?

– Nếu bé lỡ quên chào hay cám ơn, mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc bé “con yêu, con chào cô đi”, bé sẽ vui vẻ làm ngay.

– Nếu bé có làm ồn, mẹ cũng nhẹ nhàng nhắc bé, tuyệt đối không được la mắng hay chê trách bé trước mặt người khác vì làm như vậy bé sẽ rất xấu hổ và càng làm ngược lại những gì mẹ dạy.

– Bạn hãy làm gương cho bé. Thấy mẹ làm gì, bé sẽ bắt chước ngay thôi.

– Có thể sắp xếp để đưa bé đến nhà một số người bạn thân mỗi tuần một lần để bé quen với cách ứng xử khi đến nhà người khác.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

17/01/2013, 10:18