“Bài học dạy con”: Cho đau luôn đi!

Sống

Mỗi lúc “phật ý”, con gái tôi lại tự đánh mình, cào vào tay mình để… “thị uy” mẹ. Thế nên tôi cứ phải chiều ý con vì nếu không làm theo ý bé, thế nào cũng phải xót xa khi thấy con tự làm đau mình, lại sợ con bị thương. Một lần, con bé đòi mặc chiếc áo mà nó thích, nhưng chẳng may, áo đó chưa giặt, thế là con bé khóc lóc và cứ thế đánh mình. Nó còn nói: “Con đánh con luôn, cho mẹ biết mặt”. Tôi phải năn nỉ hết lời và hứa cho đi công viên con bé mới thôi. Nản thiệt, nhưng chưa biết làm sao, thì tôi được tặng một cuốn sách. Bà mẹ trong cuốn sách cũng từng phải đối mặt với tình trạng con gái ương bướng, như tôi, nhưng cô ấy đã “trị” được con. Tôi nghĩ, có lẽ chẳng áp dụng cách của cô ấy với con mình được. Nhưng chồng tôi bảo, hãy thử xem, biết đâu thành công.

 

Mặc kệ con

Trước đây, mỗi lần con gái tự làm đau mình, tôi thường vì xót con mà năn nỉ, hứa hẹn đủ điều cũng như vội vàng ôm con vào lòng, xoa dịu con, vì không muốn nó bị đau, bị thương. Còn bây giờ, tôi và chồng đã bỏ ra một ngày để lót xốp khắp phòng con gái. Và khi con bé không hài lòng, tôi đưa con về phòng, nó đập đầu vào tường khóc lóc, nhưng tôi mặc kệ, xem như không có chuyện gì xảy ra. Con bé sau một lúc cũng nín. Rất nhiều lần như vậy, con bé tỏ ra vô cùng ngạc nhiên. Vì trước giờ tôi toàn phải xuống nước năn nỉ, còn bây giờ tôi không thèm quan tâm.

Cứ tiếp tục đi

Không những mặc kệ, bỏ lơ mỗi lúc con bé tự đánh mình, làm mình đau, tôi còn khuyến khích con bé: “Tiếp tục đi con” lúc thấy con bé tự cào vào tay mình, đập đầu vào chỗ nào đó. Nó ngạc nhiên rồi dừng lại và nói “Con không muốn”. “Nếu mẹ muốn thì sao?” “Thì con không làm”. Mới đây, con bé đòi đi nhà sách, tôi bận không đi được, con bé khóc lóc và sử dụng “chiêu cũ” đập đầu vào tường. Tôi mỉm cười mặc kệ con, còn nói “Mẹ đi nấu cơm đây, con cứ ở đó tự làm đau mình đi nhé!” rồi đứng ngoài cửa canh chừng. Tôi thấy con bé dừng lại và chơi đồ chơi, cứ như không có chuyện gì xảy ra. Tôi cũng “lơ” luôn. Bây giờ thì con tôi không còn kiểu “đánh con cho mẹ chừa” nữa. Tôi rất biết ơn người bạn đã tặng mình cuốn sách kịp thời.

 

Khi con thích làm đau bản thân

– Hãy bình tĩnh và… mặc kệ bé. Thấy không ai quan tâm, bé sẽ không được thể làm nhiều hơn.

– Bảo đảm những nơi con bạn hay đập vào để dọa mẹ không thể làm bé bị thương, sau đó giả vờ khuyến khích bé tiếp tục hành động bé đang làm.

– Sau khi bé đã dừng lại, đừng nhắc gì đến chuyện bé đã làm.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

11/12/2012, 16:03