“Bài học dạy con”: Ai cần mẹ chứ!

Sống

“Mẹ ơi, con đi với ba, mẹ ở nhà một mình nha!”. “mẹ ơi, cho con đi chơi chút xíu nha, con ở nhà buồn lắm!”, “Thôi không cần mẹ giúp đâu, con tự làm được mà!”… Bạn bè cho rằng tôi số sướng khi con gái mới 5 tuổi đã tự lập, mẹ được thảnh thơi, nhưng sao tôi thấy buồn và lo khi con gái tôi dường như chỉ thích bay nhảy ra ngoài thế giới, và đó là một thế giới không hề có bóng dáng mẹ. Như vậy, chuyện con bé nghe lời mẹ là rất hiếm khi. Hai vợ chồng tôi đều nhận thấy chuyện con và mẹ không hề gần gũi và con chỉ thích làm theo ý mình, hay là không cho mẹ tham gia một số trò chơi. “Tại chúng ta tập cho con tự lập quá sớm chăng?”, chồng tôi vẫn thường thắc mắc như vậy.

Nhiều bé chỉ bám bố mà không theo mẹ

Đặt ra tình huống cho con

Vợ chồng tôi thường đặt ra nhiều tình huống và hỏi con những câu hỏi như: “nếu mẹ bị bệnh thì sao?”, “Không có mẹ thì con có đi chơi không?”, con bé đều tỏ ra bình thản. Chồng tôi mua một số truyện tranh để đọc cho con nghe sau đó hỏi bé tình huống như trong truyện, cô bé hay cậu bé không còn mẹ hoặc mẹ bị phù thủy bắt đi, bé sẽ thế nào. Lần đầu tiên con tôi không nói lại câu “Con ở với ba” như trước giờ vẫn nói mà con bé tỏ ra lo lắng hẳn, lại còn sốt sắng: “Con sẽ đi cứu mẹ, phải không ba?”. Bé còn nói, không có mẹ thì buồn quá, ba há. Tôi nấp ở cửa, nghe hai cha con trò chuyện mà thấy rưng rưng.

Không ép con yêu mình

Bạn tôi có một đứa con gái 3 tuổi, bé rất quấn ba, còn với mẹ thì ngược lại, bé luôn tìm cách xa lánh mẹ, thậm chí còn nói ghét mẹ nữa. Đi ngủ bé cũng chỉ muốn ngủ với ba, lúc tắm cũng là ba tắm, lúc ăn là “ba đút con mới ăn”. Đến nỗi, chồng cô ấy đã phải nói với bé “Nếu con không thương mẹ, không cho mẹ ôm con thì ba không ôm con đâu, con bé mới miễn cưỡng để mẹ ôm nó.

Gần gũi và quan tâm bé là cách hai mẹ con gần gũi nhau hơn

Tôi không áp dụng cách này cho con mình, vì tôi không muốn ép bé và không muốn bé nghĩ, cái gì cũng phải có sự đánh đổi, ngay cả tình thương và sự quan tâm. Tôi chỉ gần gũi con hơn, thường xuyên kể chuyện cho con nghe, khi nấu ăn thì yêu cầu con phụ giúp mình dọn chén, phụ nhặt rau, để hai mẹ con có cơ hội gần nhau nhiều hơn, và cũng để bé thấy ở bên mẹ thật sự rất vui chứ không phải “đáng chán” như trước đây bé nghĩ.

“Giải pháp” để con gần gũi mẹ

– Đọc cho con nghe những câu chuyện về tình mẫu tử để bé thấy có mẹ là hạnh phúc lớn lao.

– Không ép con yêu mẹ kiểu như nếu con thương mẹ, con sẽ nhận lại thứ này thứ kia, còn không thì con sẽ mất thứ này thứ kia.

– Thường xuyên yêu cầu con giúp mẹ những việc nhỏ trong nhà, để con có cơ hội gần mẹ nhiều hơn và để con thấy mình đem lại niềm vui cho mẹ.

– Thường xuyên hỏi ý con vài việc liên quan đến bé, để bé cảm nhận sự quan tâm của mẹ và bé thấy mình… thật là quan trọng trong lòng mẹ.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

26/12/2012, 16:22