Bài học đắt giá từ chuyện tình 7 thập niên của vợ chồng cựu Tổng thống George H.W.Bush

Sống

Trong cuốn tự truyện “George and Barbara Bush: A Great American Love Story”, Ellie LeBlond Sosa – cô cháu gái ruột đã kể lại câu chuyện tình quá đỗi tuyệt vời của cả hai. Hai ông bà lần đầu gặp nhau tại một buổi khiêu vũ vào kỳ nghỉ Giáng sinh năm 1942 khi cả hai còn là thanh thiếu niên (chàng trai George 17 tuổi và cô gái Barbara 16 tuổi). Cũng giống như bao cặp đôi trong thời ấy, những cánh thư trở thành sợi dây gắn kết hai tâm hồn đương chớm nở tình yêu.

Cựu Tổng thống George Bush của Mỹ là người có cuộc hôn nhân kéo dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống và vẫn thì thầm "Anh yêu em" với vợ mỗi đêm.
Cựu Tổng thống George Bush của Mỹ là người có cuộc hôn nhân kéo dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống và vẫn thì thầm “Anh yêu em” với vợ mỗi đêm.

Dù đã sớm xem đối phương là người trong mộng nhưng khoảng cách địa lý lúc bấy giờ khiến họ gặp không ít trở ngại. Trong khi George học tại trường Philips ở Andover thì Barbara học ở trường nội trú Ashley Hall tại South Carolina. Sau đó, George vào quân đội, tham gia lực lượng hải quân, còn Barbara vẫn đang học tại Đại học Smith ở Northampton. Thậm chí, sau khi làm lễ đính hôn xong, ông buộc phải xa vị hôn thê ngay sau buổi lễ đính hôn để tham gia Thế chiến II với tư cách phi công hải quân. Trải qua biết bao xa cách và nếm đủ mọi buồn – vui trong đời, mối tình son sắt kéo dài ba phần tư thế kỷ của họ đã để lại những bài học “vàng” cho nhiều  thế hệ.

Hãy luôn nhắc về những kỷ niệm ngọt ngào khi xa nhau

Khi hai trái tim yêu buộc phải sống xa nhau thì việc gợi nhắc về kỷ niệm ngọt ngào của quá khứ là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ làm sống lại những mong chờ, khao khát cho ngày trùng phùng. Trong một lá thư viết dành cho chồng, bà Barbara đã tha thiết kể lại kỷ niệm của ngày mới yêu: “Em yêu lắm những phút giây con tim loạn nhịp khi anh ngọt ngào mời em đến dự buổi dạ tiệc”. Dù lúc ấy Barbara tin chắc rằng mẹ mình sẽ chấp thuận nhưng bà vẫn chờ cái gật đầu đồng tình: “Em biết chắc rằng mẹ sẽ cho em đi, nhưng anh biết đấy, em vừa háo hức nhưng cũng sợ hãi, George à!”. Trong những câu chuyện của ngày chớm yêu, ta luôn nhận ra mình đã yêu đối phương nhiều thế nào và những cảm xúc đã từng diễn ra trong ta ra sao. Những cách trở chỉ khiến tình cảm thêm đậm sâu thay vì phai nhạt dần.

Cuộc hôn nhân 73 năm như tiểu thuyết của vợ chồng cựu Tổng thống.
Cuộc hôn nhân 73 năm như tiểu thuyết của vợ chồng cựu Tổng thống.

Thời gian xa cách mới chứng thực cho sự bền vững của tình yêu

Khi Barbara đang học năm nhất ở Đại học Smith cũng là lúc George đã gia nhập hải quân. Tuy nhiên, chàng lính trẻ ngày ấy đã quyết định bắt chuyến tàu từ New York về Northampton, bất chấp khoảng cách dài hàng hơn 300 cây số để chỉ bên Barbara được không đầy một giờ đồng hồ. Thậm chí, chiến tranh cũng làm cho hai người xa cách nhau như biết bao đôi uyên ương khác. Tuy nhiên, sau tất cả, mối tình lâu bền của họ đã minh chứng cho việc khoảng cách xa hay gần cũng không khiến cho hai trái tim yêu dao động.

Cựu Tổng thống George Bush của Mỹ là người có cuộc hôn nhân kéo dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống và vẫn thì thầm "Anh yêu em" với vợ mỗi đêm.
Mối tình lâu bền của họ đã minh chứng cho việc khoảng cách xa hay gần cũng không khiến cho hai trái tim yêu dao động.

Bởi lẽ, không quan trọng là thời gian bên nhau nhiều bao nhiêu, miễn là dành cho nhau những giờ phút ý nghĩa và trọn vẹn nhất. Sự kiên định của mỗi người mới là yếu tố quyết định chất lượng của một mối quan hệ, những tác nhân bên ngoài chỉ nên là đôi chút thử thách cho những cặp đôi.

Tình yêu là sự đồng đẳng của nghĩa cử hy sinh

Trong một bức thư cách nay gần 60 năm, Barbara từng tâm sự với một người bạn về nỗi khó nhọc của những phu nhân các đại biểu chính trường, khi họ phải xa chồng mỗi khi các nghị viên di chuyển đi về giữa Washington và các địa phương mỗi hai năm một lần. Những dòng chữ của bà ánh bừng lên niềm tự hào về người hôn phu: “Nỗi trông ngóng mong chờ của họ cũng giống như của tôi ngày xưa vậy. Nhưng mai này nếu tôi tham gia chính trường, tôi tin rằng George cũng sẽ luôn sát cánh cùng tôi và thay tôi đảm đương việc nhà giống như cách tôi đã từng đứng phía sau anh ấy vậy”.

Barbara tuyên bố Bush là chàng trai đầu tiên bà hôn.
Barbara tuyên bố Bush là chàng trai đầu tiên bà hôn.

Chuyện tình của họ nhắc nhở chúng ta rằng trong tình yêu phải biết cho đi nhiều hơn nhận lại, sẵn lòng hỗ trợ đối phương khi cần thiết mà chẳng cần toan tính thiệt hơn. Một mối quan hệ sẽ chẳng đi đến đâu nếu người ta lấy khoảng cách làm cái cớ và chỉ biết yêu lấy bản thân.

Hạnh phúc xây dựng từ yêu thương và trường tồn nảy mầm từ vấp ngã

Người ta vẫn nói rằng yêu nhau đã khó, nắm chặt tay nhau qua bão giông của cuộc đời càng khó hơn. Để có một mối quan hệ bền chặt, hay một cuộc hôn nhân trường tồn thì hai người cần nuôi dưỡng những giá trị và nền tảng nhất định. Không chỉ cùng nhau vui hưởng những thời khắc tuyệt đẹp nhất, ông bà Bush còn trải qua những ngày tháng kinh hoàng và suy sụp nhất khi họ mất đi con gái thứ hai vì bệnh bạch cầu. Ellie kể : “Bà hoàn toàn suy sụp và ông lúc nào cũng kề bên an ủi và chăm sóc. Ngoài kia có biết bao nhiêu gia đình đã tan vỡ vì mất đi người thân, nhưng họ vẫn bên nhau trong suốt chặng đường dài. Ông không bao giờ buông tay bà, không bao giờ chấp nhận cho bà bỏ cuộc”. Sự đồng lòng và sẻ chia của hai người trong giông bão cuộc đời khiến chúng ta không khỏi ngưỡng mộ và xúc động.

 "George Bush đã cho tôi cả thế giới. Ông ấy là người tốt nhất - chu đáo và đáng yêu", bà nói. "Tôi đang ngày càng già đi và vẫn còn yêu người đàn ông tôi đã cưới 72 năm trước".
“George Bush đã cho tôi cả thế giới. Ông ấy là người tốt nhất – chu đáo và đáng yêu. Tôi đang ngày càng già đi và vẫn còn yêu người đàn ông tôi đã cưới 72 năm trước” – bà Barbara nói.

Hãy để khoảng cách là động lực thay vì trở lực

Đọc những lá thư ông viết cho vợ mình trong suốt thời gian dài xa cách của tuổi trẻ và những năm tháng chiến tranh, ta có thể thấy một điều: ông luôn dành thời gian quý báu để động viên, an ủi và khẳng định tình yêu của ông dành cho bà là mãi mãi. Dù đã bước sang tuổi 50, ông vẫn bày tỏ lòng mình với bà một cách say đắm: “Anh đã không biết mình muốn gì khi trưởng thành ngoại trừ một điều: em là người duy nhất anh muốn đi cùng hết quãng đời này”.

"Tôi có lẽ đã leo lên ngọn núi cao nhất thế giới, nhưng ngay cả điều đó cũng không thể so bằng việc trở thành chồng của Barbar" - George từng viết.
“Tôi có lẽ đã leo lên ngọn núi cao nhất thế giới, nhưng ngay cả điều đó cũng không thể so bằng việc trở thành chồng của Barbara” – ông từng viết.

Tình yêu của ông bà George và Barbara – cặp uyên ương quyền lực nhất một thời vẫn son sắt cho đến những thời khắc cuối đời, như Ellie viết: “Hai người không đời nào chịu ngủ riêng giường như bác sĩ dặn. Ông luôn dặn rằng phải làm cho ông lúc nào cũng quàng tay qua được bên bà. Bất cứ một phút giây nào khi chợt tỉnh giấc, điều ông mong nhất là luôn có bà kề bên”.

Thực hiện: Huyền My Trương

09/01/2019, 07:00