“Bài hát tiền tỷ” và văn hóa chấp nhận - Tạp chí Đẹp

“Bài hát tiền tỷ” và văn hóa chấp nhận

Tin Tức

NSƯT Huyền Thanh – trưởng ban tổ chức – trao giải Bài hát của năm cho ca sĩ Tùng Dương (bìa trái) và nhạc sĩ Doãn Nho. Ảnh: TT

Về mặt chuyên môn, Chiếc khăn piêu nhỉnh hơn Người hát tình ca. Như vậy có thể nói những giá trị thực, lâu bền vẫn được khán giả tôn vinh. Nhưng cũng hơi cám cảnh cho âm nhạc Việt khi giải thưởng của hôm nay được trao cho giá trị của hôm qua. Như thể nhạc Việt phát triển thụt lùi?!

Biên tập viên âm nhạc Quang Long (NXB Âm nhạc) nhận định: “Trong giai đoạn hiện nay việc vinh danh một ca khúc mang chất lượng nghệ thuật cao như Chiếc khăn piêu là rất cần. Tôi từng nghe Nguyên Lê (tác giả bản phối Chiếc khăn piêu – PV) trực tiếp trong đêm nhạc gần đây của nhạc sĩ Quốc Trung ở Nhà hát Lớn Hà Nội và ngạc nhiên đến ngỡ ngàng khi Nguyên Lê ngẫu hứng trên cây đàn guitar của mình từ chất liệu của âm nhạc hát văn.

Sự kết hợp giữa Nguyên Lê và Tùng Dương đã tạo ra cho Chiếc khăn piêu một sắc thái hoàn toàn khác so với những gì khán giả đã biết về ca khúc này. Nó khiến ta dễ liên tưởng tới một bản nhạc world music chứ không đơn thuần là một ca khúc. Thực sự, đây là một sáng tạo nghệ thuật, một sự cống hiến hết mình cho âm nhạc”.

Nhưng có được giải thưởng này rất có thể chẳng qua do khán giả của Tùng Dương chơi đúng luật hơn. Nghĩa là khán giả của Uyên Linh có thể chịu khó nhắn tin nhiều hơn cho Người hát tình ca nhưng đáng tiếc là họ lại sử dụng sim rác nhiều quá – nếu những thông số chương trình BHYT đưa ra là xác thực.

Được biết ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã có đơn khiếu nại lên BTC và theo công văn trả lời của chương trình thì những gì họ làm là hoàn toàn chính xác, khách quan. Bản thân chương trình từng gặp chuyện: không thể trao phần thưởng bốc thăm may mắn cho số điện thoại bình chọn bài hát trong tuần 50 của năm 2012, vì không xác minh được chủ sở hữu của số điện thoại. Như vậy dù BTC đã cố gắng kiểm soát tình hình nhưng việc họ vẫn để lọt những số thuê bao bình chọn được coi là “ảo” là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tất nhiên các ca sĩ bao giờ cũng phủ nhận sự liên đới của mình với một “chiến dịch” huy động bình chọn để bài hát được giải. Uyên Linh giãi bày trên Facebook: Cá nhân Linh, trong suốt 12 tháng qua chưa một lần nào kêu gọi các FC (CLB người hâm mộ – PV) sa đà vào việc bình chọn. Những gì họ làm là vì yêu mến ca sĩ và ca khúc! Cũng theo Uyên Linh thì người quản lý trang Facebook của BHYT đã có một số lời lẽ thiếu lịch sự liên quan đến cô và Lưu Thiên Hương. Có thể có người cho rằng những người khiếu nại là “ham hố” hoặc gì đó, nhưng chắc chắn một điều ai cũng có quyền bảo vệ quyền lợi của mình và được cung cấp đầy đủ thông tin.

Sau thành công nổi bật tại Việt Nam Idol, độ “hot” của Uyên Linh phần nào có thể đo được tại chương trình BHYT. Người hát tình ca xét về chất lượng nghệ thuật và sự yêu mến của công chúng có thể nói đã tìm được một vị trí xứng đáng trong bảng xếp hạng của năm. Có thể là bài hát đã kém may mắn vào phút chót. Nhưng giá như những người xém được giải có mặt tại lễ trao giải hoặc có động thái gì đó chúc mừng người được giải, thì sẽ vui hơn cho các bên. Sau đó có vấn đề gì, tiếp tục cùng nhau giải quyết vẫn chưa muộn.

Theo TP

Thực hiện: depweb

08/01/2013, 09:07