Bà xã Bình Minh chia sẻ cách làm thế nào để không bị trầm cảm sau sinh

Sống

Trầm cảm sau sinh – nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra vì hội chứng nguy hiểm này, có những bà mẹ trẻ bị trầm uất ôm con tự tử, trường hợp nhẹ hơn thì căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. Một số nghệ sĩ trong showbiz cũng từng trải qua giai đoạn khó khăn này, gần đây nhất là Khánh Thi và Tú Vi.

kt6-15342708554452136937761
Khánh Thi từng thừa nhận, cô bị stress, trầm cảm sau khi sinh. Không ít lần bà xã Phan Hiển rơi vào trạng thái u uất và khóc lóc vì sợ chồng sẽ bỏ mình, con cái hư hỏng khó dạy bảo.

Sau khi sinh em bé thứ 2, nữ kiện tướng dancesport chia sẻ: “Mình có stress, có trầm cảm sau sinh rất nhiều. Có tự kỷ và có khóc lóc, ai oán. Nhưng mình hiểu tất cả chỉ là triệu trứng trầm cảm sau sinh. Mình không hề lo ngại khi hiểu những điều đó rất tự nhiên. Mình không thể xa con, xa chồng. Lúc nào cũng nghĩ chồng sẽ bỏ đi ngoại tình. Con sẽ hư và khó dạy bảo. Sau khi sinh em bé, tâm lý người mẹ bất ổn là thế…”.

Cũng rơi vào tình trạng như Khánh Thi, sinh con gái đầu lòng xong Tú Vi cho biết: “Mình khóc mà không hiểu sao lại khóc. Mình khóc mà mình không dừng được. Mà cũng khóc một mình chứ có dám nói ai đâu. Khóc xong vẫn ngồi dậy loay hoay với việc cho con bú, hút sữa, thay tã, rửa bình, lau bình, hấp bình, dỗ con, và lại hút sữa, cho con bú, thay tã, rửa bình,… “.

gia-dinh-tu-vi-tranh-luan-voi-gia-dinh-lam-khanh-chi-khien-tu-vi-bat-khoc-3-15328794968061988790324
Tú Vi chia sẻ về thời điểm cô phải đối mặt với chứng trầm cảm sau khi sinh con trong chương trình Học viện mẹ chồng.

Trải qua 2 lần sinh nở, Anh Thơ – bà xã của MC Bình Minh đã chia sẻ những cách thức hữu ích mà theo chị sẽ phần nào tránh được ảnh hưởng của hội chứng trầm cảm sau sinh.

Mang bầu vẫn sinh hoạt, tập thể dục bình thường cho đến tuần 36

Bà xã Bình Minh cho biết, hai lần mang bầu sức khỏe của chị đều rất tốt, làm việc và ăn uống như bình thường. Anh Thơ không kiêng cữ theo kiểu truyền thống mà lắng nghe cơ thể mình. Chị vẫn đi nhanh như thói quen thường ngày nhưng không mang giày cao gót. Thay vì mặc áo bầu chị chọn áo thời trang form rộng và không từ bỏ thói quen trang điểm mỗi ngày.

Chị còn thường xuyên đi công tác bằng máy bay cho đến tuần thứ 32 – 33 không được bay nữa theo quy định của hãng hàng không thì mới… dừng chân. Bên cạnh đó bà xã Bình Minh còn duy trì tập thể dục (bơi lội, đạp xe, đi bộ trong phòng gym) đến tuần thứ 36.

Đừng “nhốt” mình ở nhà với em bé

Sinh mổ cả 2 lần nhưng sang ngày thứ 2 theo yêu cầu của bác sĩ, Anh Thơ đã tập đi và tự mình vào phòng tắm mà không cần hỗ trợ. Chị không kiêng ăn chua để vẫn có vitamin C tự nhiên, không đeo bông gòn trong lỗ tai, không mang vớ, nằm phòng máy lạnh. Nằm bệnh viện được 6 ngày thì về nhà, mọi sinh hoạt diễn ra bình thường. Sau 2 tuần khi vết mổ ổn và bớt đau, chị đã ra tiệm gội đầu, đi massage mặt, mở máy làm việc dù cơ quan không yêu cầu. 3 tuần sau sinh Anh Thơ bắt đầu ra ngoài uống cafe và đi nhà hàng với chồng.

Tuy nhiên bà xã Bình Minh cũng cho biết, chị có bà ngoại, bà nội, ngoài ra có bà vú phụ chăm em bé nên không bị căng thẳng trong việc chăm con, dù vậy tâm lý cũng hơi nhạy cảm.

28056791_10155502557515186_2454033661437452886_n
Anh Thơ cùng chồng – diễn viên/MC Bình Minh và hai con

Từ trải nghiệm của mình, Anh Thơ gửi lời khuyên đến các mẹ bỉm sữa: “Đừng kiêng cữ gì quá sau sinh. Tự nhốt mình trong phòng cả tháng, không tắm gội mát mẻ sẽ dẫn đến tự ti. Từ tự ti sẽ dễ suy nghĩ lung tung… Hãy cố gắng hết sức chăm sóc cho bản thân mình, vì tâm trạng không tốt thì cũng không thể chăm sóc con tốt được. Ai cũng bị thay đổi tâm lý sau khi sinh, trở nên dễ buồn, dễ tủi hơn (điều này khoa học đã chứng minh), nhưng hãy cố vượt qua nó một cách nhẹ nhàng nhất có thể bằng cách hãy tạo niềm vui cho mình, nhờ người thân chăm bé hộ, ra ngoài hít thở không khí, uống ly cafe, tán dóc với bạn, đi siêu thị, v.v… Về nhà sẽ thấy vui ngay.”

“Nếu thật sự không có biến đổi gì so với bình thường thì các mẹ hãy cứ bình thường, đừng nhõng nhẽo với chồng quá, riết thành quen lại tưởng mình có bệnh thật.” – Bà xã Bình Minh bày tỏ quan điểm.

Thực hiện: depweb

17/08/2018, 10:00