“Bà ngoại U90” kể về hành trình du lịch “phượt” tại Việt Nam

Du Lịch

Cụ bà Lena với lần trải nghiệm đi xe máy. (Nguồn: Sputnik)

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam, bà Elena Mikhailovna tiết lộ rằng mặc dù gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bà vẫn thích đi khắp nơi để ngắm nhìn thế giới hơn là ngồi ru rú xó nhà.

… “Chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên của tôi là khi tôi 40 tuổi. Tôi đã tới Ba Lan, sau đó tới Prague (Séc) và sang Đức. Nhưng rồi sau đó nhiều năm thì những chuyến đi đã bị ngắt quãng. Tuy vậy trong 3 năm vừa qua, tôi lại bắt đầu thực hiện chuyến đi tới Karlovy Vary (Séc), sau đó tôi tới Đức, và rồi sang Thổ Nhĩ Kỳ,” bà Lena bắt đầu câu chuyện thú vị của mình như vậy.

Theo cụ bà người Nga này, ý tưởng về cuộc sống với du lịch được bạn bè của bà đề xuất, khi bà đã 83 tuổi. “Họ hỏi tôi rằng ‘Sao bạn lại ngồi ở nhà vậy?’ Và tôi còn nghĩ rằng tôi sẽ không được nhập cảnh nước ngoài bởi tuổi tác của mình… Nhưng bạn bè tôi đã tìm cách đưa tôi tới gặp các công ty du lịch. Vậy là tôi đi, và họ nhanh chóng làm hộ chiếu cho tôi. Sau đó tôi thực hiện chuyến đi của đầu tiên của mình tới Karlovy Vary.

Bây giờ thì bà Lena du lịch nước ngoài 2 lần một năm. “Các cô gái phải ghen tị với tôi,” bà hài hước cho biết.

Chuyến du lịch Việt Nam khiến bà cụ rất ngạc nhiên trước đất nước và con người nơi đây. “Tôi đã tới Mũi Né. Quang cảnh thiên nhiên tại đó rất đẹp, hoa quả thì ngon tuyệt, còn con người thì rất vui vẻ và hòa đồng. Mặc dù tại khách sạn nơi tôi ở không có nhân viên nào nói được tiếng Nga, nhưng tôi vẫn xoay xở để có được mọi thứ mình cần.”

Bà Elena cũng cho biết bà rất thích thú khi được bơi lội trên biển và thưởng thức các món ăn địa phương. “Ở đó có rất nhiều cá. Tôi và các bạn đồng hành đã tới một nhà hàng. Đầu tiên, chúng tôi thấy con cá vẫn còn sống, và sau đó, họ nấu con cá đó cho chúng tôi. Hương vị của nó rất khác biệt so với những con cá đông lạnh,” bà nói.

Bà rất ưa du lịch. (Nguồn: Sputnik)


Ngoài tiếng mẹ đẻ, người phụ nữ này chỉ biết nói tiếng Uzbek. Vậy bà làm thế nào để vượt qua được rào cản ngôn ngữ? Đó là một sự may mắn. Bà đã gặp được một du khách người Nga khác có tên là Ekaterina sống tại Moskva, người luôn sẵn sang giúp đỡ bà.

Một lần, tôi gọi món phở Việt Nam để ăn trưa… và trong đó có quá nhiều hạt tiêu. Katya lúc đó đang ngồi ở bàn bên cạnh, cô ấy đã gọi người phục vụ để yêu cầu một phần ăn không có hạt tiêu. Kể từ giờ phút đó, cô ấy đã chăm sóc tôi. Chúng tôi đi ăn và đi bơi cùng nhau. Cô ấy biết tiếng Anh và giúp tôi giao tiếp. Và tôi nhận ra rằng rất nhiều người Việt Nam biết tiếng Anh.

Thời gian còn lại, bà Lena tận hưởng chuyến du lịch một mình. “Tôi tự mình đi tới trung tâm thương mại, hiệu thuốc. Các nhân viên ở đó đều giỏi tiếng Nga. Và như tôi đã nói, người dân ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ tôi. Tôi thậm chí còn được ngồi lên một chiếc xe máy. Người chủ xe cho tôi đi nhờ từ hiệu thuốc về khách sạn. Anh ta rất thích thú khi biết được tôi bao nhiêu tuổi và tôi là người nước nào.”

Về khí hậu, bà Elena Mikhailovna cũng biết rằng khí hậu Việt Nam rất khác so với Nga, và sẵn sàng đối mặt với cái nóng.

Tôi chịu được khí hậu nhiệt đới bởi tôi sống tại một khu vực khá nóng bức tại Tashkent. Bởi vậy mọi thứ có vẻ khá ổn. Khí hậu nóng tốt hơn cho tôi hơn là cái lạnh, dù cho tôi sống tại Siberia.

Cụ bà về hưu này đi du lịch với tư trang rất gọn nhẹ, chỉ có một chiếc balo. Nhưng đối với một phụ nữ đã ở tuổi này, việc du lịch vòng quanh thế giới là khá khó khăn.

Tôi làm việc chăm chỉ kể từ khi còn nhỏ, và đã sống sót qua những năm tháng chiến tranh lạnh lẽo và đối khát. Có lẽ đó là những điều khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Đôi khi tự hỏi bản thân mình tôi đã làm những việc này như thế nào. Có lẽ Chúa đã ban cho tôi sức mạnh trong suốt quãng đời của mình,” bà cụ cho Sputnik biết.

Những người thân của bà Lena ủng hộ bà. “Họ hạnh phúc cho tôi. Tuy rằng ban đầu con gái tôi có sợ hãi đôi chút. Mắt tôi rất kém, gần như lòa, nhưng tôi đoán rằng Chúa đã gửi tới cho tôi những người tốt.”

Quốc gia mới nhất bà cụ tới thăm là Israel, đất nước đã gây ấn tượng mạnh cho bà.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ tới thăm đất nước này. Tôi không nói nên lời – quá nhiều nơi để thăm.” Bà đã tắm trong Biển Chết và hành hương đến mộ chúa Jesus. Bà thậm chí còn cưỡi lạc đà tại đó. “Thậm chí tôi còn được quay phim. Tôi chắc sẽ tới nhà bạn mình, có kết nối Internet, để xem đoạn clip đó.

Người phụ nữ này cũng đã kiểm tra sức khỏe tại đó. “Tôi đã tới phòng khám mắt tại đó. Bác sỹ khám bệnh, cho tôi lời chẩn đoán và làm cho tôi một chiếc kính mới.”

Người phụ nữ già yêu thích du lịch này chỉ đơn giản là quá hạnh phúc để chia sẻ những trải nghiệm của mình. “Tôi muốn nói với tất cả những người đang ở tuổi của mình rằng hãy đừng sợ hãi khi đi du lịch. Nhìn ngắm thế giới là một việc rất hữu ích và cần thiết.” 

Và bà ngoại Lena sẽ không dừng lại. Giờ bà đã thực hiện được một nửa cuộc hành trình từ Tây Ban Nha tới Italy, và tất nhiên, nếu sức khỏe và tiền bạc cho phép.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

02/11/2016, 08:15