Ba đâu phải là ông kẹ

Sống

Mẹ về méc ba

Để tìm hiểu ngọn ngành xem vì sao con bé mới 5 tuổi đã sợ ba như thế, tôi đến nhà bạn. Và đây là lý do vì sao con bé sợ ba, không muốn gần gũi ba, lạnh nhạt với ba.

“Con không ăn đâu, ngán lắm!”. “Con ăn đi mà, món này rất tốt cho sức khỏe của con”. “Nhưng con không thích”. “Giờ con có ăn không? Nếu con không nghe lời, ba về mẹ méc ba đó”. Con bé phụng phịu rồi miễn cưỡng ăn. Sau đó: “Mẹ cho con coi hoạt hình nhen!”. “Con phải đi ngủ sớm để mai còn đi học chớ”. “Con không đi học đâu, con ghét đi học lắm!”. “Chờ ba về, mẹ sẽ méc ba, coi con còn dám ghét đi học không!”. Nói chung là bất cứ điều gì mẹ nói mà bé không nghe, hoặc bé phạm lỗi, mẹ đều không tự giải quyết mà luôn đem ba ra để hù dọa con bé. Lâu ngày thành quen, mỗi lần có chuyện gì không hài lòng về con, ba trở thành vũ khí để mẹ bắt con phải nghe lời, còn con thì xem ba như ông kẹ; thấy mặt ba là muốn tránh, đến ba nựng cũng không cho.

 

Giúp bé gần gũi ba

Tôi nói với bạn, cái cách bạn đem ba bé ra để hù dọa con là sai rồi, cách đó không những làm cho bé ghét ba, sợ ba mà còn khiến bé nghĩ mẹ mình cũng “chẳng có quyền gì cả”. Nhưng không có gì là quá muộn để bắt đầu lại từ đầu, vậy nên, bạn có thể thay đổi ngay từ lúc này. Trước tiên, tuyệt đối không bao giờ nói câu “chờ ba về, mẹ méc ba” để bắt bé phải làm theo ý mình. Bạn tôi đã bỏ ngay thói quen này nhưng bé vẫn chưa hết sợ ba. Cô tiếp tục áp dụng nhiều cách, chẳng hạn mỗi tối, sau khi ăn cơm, cô sẽ dành thời gian chơi với hai cha con. Cô luôn để hai cha con cùng một đội, còn bản thân mình một đội. Bé lúc đầu còn ngại ngần, nhưng sau đó, bị cuộc vui cuốn đi, quên mất. Nhiều lần như thế, bé đã gần gũi ba một chút. Cô còn nói với chồng, hãy chịu khó nói chuyện với con nhiều hơn. Khi ba hỏi chuyện, con bé lúc đầu còn trả lời dấm dẳng, nhưng sau một vài tuần, thấy ba lúc nào cũng nhẹ nhàng với mình, bé mới dám… tin tưởng.

Bây giờ thì bé Bo rất quấn quýt ba. Tối nào ba về trễ bé lại chạy ra chạy vào trông ngóng. Bạn tôi thở phào hạnh phúc vì cuối cùng cũng nhận ra sai lầm của mình để kịp thời sửa, chứ nếu không thì…

 

Làm gì khi bé lánh xa ba?

– Tạo cơ hội để hai cha con có nhiều thời gian bên nhau.

– Chơi các trò chơi và phân chia cho bé và ba cùng một đội.

– Đừng bao giờ đem ba ra để hù dọa bé.

– Đừng nóng vội, vì khi bé sợ ba cũng cần phải có thời gian để bé dần tin tưởng trở lại.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

21/11/2012, 11:28