Australia: Món ăn dịp lễ Giáng Sinh tăng giá mạnh do khan hiếm - Tạp chí Đẹp

Australia: Món ăn dịp lễ Giáng Sinh tăng giá mạnh do khan hiếm

Sống

Hải sản tươi, trong đó tôm là thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu trong các bữa tiệc dịp Giáng sinh ở Australia, tăng giá gần gấp 3 do khan hiếm nguồn cung bởi hậu quả của biến đổi khí hậu.

Lượng mưa thấp khiến sản lượng tôm sụt giảm mạnh, không đủ cung cấp cho thị trường dịp Giáng sinh năm nay. (Nguồn: abc.net.au)

Hầu hết mọi người thường nghĩ tới lễ Giáng Sinh với món gà Tây nướng và ngỗng quay khi tuyết phủ trắng ngoài cửa sổ.

Tuy nhiên, trong không khí nóng bức tại Australia, hải sản tươi thường là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn cho dịp lễ truyền thống này và tôm luôn là loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu.

Khu vực bờ Đông của Australia tiếp tục khô hạn, khiến giá tôm sú trong mùa Giáng Sinh năm nay tăng mạnh.

Đây là giai đoạn khó khăn đối với người tiêu dùng, khi giá tôm sú đã tăng từ mức 12 AUD (8,3 USD)kg từ đầu mùa lên tới trên 30 AUD (20,7 USD)/kg.

Tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực kinh doanh hải sản.

Tại Australia hiện đang khan hiếm nguồn nước mưa để bổ sung cho hệ thống sông ngòi ở vùng bờ Đông nước này, khiến cho tình trạng hạn hán càng trở nên khắc nghiệt.

Theo giới chuyên gia, mưa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự sinh trưởng của tôm sú và tôm hoàng đế.

Bất chấp tình hình trên, đại diện Chợ cá Sydney cho biết khoảng 100.000 người dân Sydney vẫn dự kiến tiêu thụ 700 tấn hải sản từ khu chợ này trong dịp lễ Giáng Sinh sắp tới, bao gồm 130 tấn tôm.

Tác giả: Minh Trang (VietnamPlus)

24/12/2019, 16:44