Apple điều tra vụ lạm dụng thực tập sinh ngày đêm sản xuất Apple Watch - Tạp chí Đẹp

Apple điều tra vụ lạm dụng thực tập sinh ngày đêm sản xuất Apple Watch

Gentlemen by Đẹp

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin CNN, Apple cho biết hãng đang khẩn trương điều tra xác minh thông tin cho biết các thực tập sinh ở nhà máy của Quanta Computer đã phải làm quá giờ quy định và ca đêm vào tháng 9.

Phía Apple nhấn mạnh hãng sẽ xử lý nghiêm các bên liên quan nếu kết quả điều tra cho thấy đối tác Quanta Computer đã vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất.

iphoneproductionlineoperatorchina
Công nhân trong một nhà máy lắp ráp gia công iPhone ở Trung Quốc. (Nguồn: macrumors)

Trong một bản báo cáo hồi tuần trước của nhóm bảo vệ quyền lao động Hong Kong có tên gọi Students & Scholars Against Corporate Misbehavior (SACOM), Quanta Computer bị cáo buộc đã “sử dụng số lượng đáng kể công nhân sinh viên từ 16-19 tuổi” để lắp ráp Apple Watch, trong điều kiện làm việc không tuân thủ các quy định của Trung Quốc cũng như tiêu chuẩn riêng của Apple.

Báo cáo của SACOM còn cho thấy nhiều sinh viên bị buộc phải hoàn thành thực tập tại Quanta, hoặc đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn tốt nghiệp.

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết họ đã kiểm tra nhà máy của Quanta ở Trùng Khánh ba lần trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, và “chưa phát hiện thấy có sinh viên thực tập làm việc trên các sản phẩm của Apple vào thời điểm đó.” Tuy nhiên, Apple cam kết sẽ có hành động thích hợp nếu phát hiện ra bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Năm ngoái, Apple và nhà sản xuất gia công lớn nhất Foxconn đã thừa nhận có các trường hợp sinh viên làm thêm giờ để lắp ráp iPhone X, và cả hai công ty khi đó cam kết sẽ hành động khắc phục hậu quả.

Thực hiện: depweb

30/10/2018, 07:51