Áo thi đấu của siêu sao bóng đá Diego Maradona có giá cao kỷ lục - Tạp chí Đẹp

Áo thi đấu của siêu sao bóng đá Diego Maradona có giá cao kỷ lục

Đẹp Men +

7,1 triệu bảng Anh (khoảng 9,3 triệu USD) là mức giá kỷ lục dành cho chiếc áo cố siêu sao Diego Maradona mặc trong chiến thắng lịch sử của Argentina trước Anh tại tứ kết World Cup 1986.

Chiếc áo của siêu sao bóng đá Diego Maradona đạt mức giá kỷ lục cho một kỷ vật thể thao. (Nguồn: Sotheby’s)

Ngày 4/5, chiếc áo cố siêu sao bóng đá Diego Maradona mặc trong chiến thắng lịch sử của Argentina trước đội tuyển Anh tại tứ kết World Cup 1986 đã được trả mức giá lên tới 7,1 triệu bảng Anh (khoảng 9,3 triệu USD) tại buổi đấu giá ở London (Anh) do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức.

Đây là một mức giá kỷ lục cho một kỷ vật thể thao từng được ghi nhận từ trước đến nay.

Danh tính của người mua được chiếc áo đấu của Maradona hiện chưa được tiết lộ.

Trước đó, bản tuyên ngôn Olympic đương đại năm 1892 lập kỷ lục đấu giá cho một kỷ vật thể thao với giá bán 8,8 triệu USD vào năm 2019.

Kỷ lục đấu giá cho trang phục thể thao là chiếc áo đấu của câu lạc bộ New York Yankees, được mặc bởi huyền thoại bóng chày Mỹ Babe Ruth với mức giá 5,6 triệu USD cũng vào năm 2019.

Trong khi đó, kỷ lục đấu giá áo đấu cầu thủ bóng đá trước đó thuộc về “Vua bóng đá” Pele khi chiếc áo mà huyền thoại người Brazil mặc trong trận chung kết World Cup 1970 được bán với giá hơn 157.000 bảng Anh (khoảng 180.000 USD), gấp ba lần mức giá kỳ vọng.

Còn chiếc áo được mang ra đấu giá tại London là chiếc áo đấu được danh thủ người Argentina mặc trong hiệp 2 của trận đấu với đội tuyển Anh tại tứ kết World Cup 1986, thời điểm ông tạo nên bàn thắng nổi tiếng được mệnh danh là “bàn tay của Chúa.”

Cựu tuyển thủ Anh Steve Hodge là người đổi áo với “Cậu bé vàng” sau trận tứ kết lịch sử trên đất Mexico.

Ở trận đó, Maradona ghi cả 2 bàn giúp Argentina vượt qua Anh với tỷ số 2-1. Cả hai bàn đều đi vào lịch sử World Cup và bóng đá thế giới. Maradona dùng tay đẩy bóng vào lưới trong bàn đầu tiên. Ông tự gọi đó là “bàn tay của Chúa.”

Ở bàn thứ hai, Maradona nhận bóng từ giữa sân, dẫn bóng qua 5 tuyển thủ Anh bao gồm cả thủ môn Peter Shilton và dứt điểm vào lưới trống.

Pha lập công sau được gọi là “bàn thắng của thế kỷ” và là bàn đẹp nhất lịch sử World Cup. Người để mất bóng vào chân Maradona chính là Hodge.

Sau khi Maradona đột ngột qua đời vào cuối năm 2020, Hodge nhấn mạnh chiếc áo “không phải để bán” nhưng sau đó, ông đã đổi ý.

Sau 19 năm được đặt tại Viện bảo tàng bóng đá Anh, chiếc áo này đã được đưa ra bán đấu giá trực tuyến.

Sau buổi đấu giá trực tuyến do Sotheby’s tổ chức, người dân “xứ sở Tango” tỏ ra thất vọng do nhà sưu tập kỷ vật thể thao Marcelo Ordas – người Argentina duy nhất tham gia đấu giá tại sự kiện này – đã không thể giành được quyền sở hữu chiếc áo đấu lịch sử của Maradona.

Trước đó, ông Ordas tuyên bố sẵn sàng trả giá 7 triệu USD cho chiếc áo gắn liền với bàn thắng “bàn tay của Chúa.”

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) Claudio Tapia đã bày tỏ thất vọng trước việc chiếc áo “mang tính biểu tượng nhất của Đội tuyển quốc gia Argentina” đã không thể được trưng bày tại phòng truyền thống của liên đoàn này.

Tác giả: Ngọc Tùng (VietnamPlus)

05/05/2022, 16:57