Anh cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học-sinh học - Tạp chí Đẹp

Anh cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học-sinh học

Gentlemen by Đẹp

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở thủ đô London, Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh các phần tử khủng bố tiếp tục tìm các phương thức mới để sát hại người dân vô tội.

Nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học đang trở nên cận kề hơn khi các đối tượng khủng bố đã phát triển một kho vũ khí tốt hơn. Do đó, Anh cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối phó với các cuộc tấn công xảy ra ngay trên đường phố nước này.

0_britishemergencyservicestakepartinamockchemicalattacksimulationatbanktubeinlondon
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chia sẻ quan ngại của Bộ trưởng An ninh Wallace, ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của cảnh sát Anh cho biết “các vũ khí này đã từng được sử dụng trên chiến trường và chúng có thể sẽ bị sử dụng trong nước.”

Đây là những kiểu đe dọa cần xem xét một cách nghiêm túc cũng như cần đảm bảo rằng lực lượng chức năng có sự chuẩn bị thích hợp để có thể đối phó.

Bên cạnh đó, ông Basu cũng nhắc lại cảnh báo của cảnh sát về việc nếu không đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), vốn cho phép London duy trì chia sẻ và tiếp nhận thông tin tình báo từ các đồng nghiệp châu Âu, cuộc chiến chống khủng bố có thể bị cản trở.

Các lực lượng an ninh Anh nói riêng và toàn châu Âu nói chung đang quan ngại về nguy cơ công dân nước mình, vốn đã tham chiến cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, quay trở về nước.

Ông Wallace dẫn thống kê cho biết khoảng 900 công dân Anh đã tham chiến ở chiến trường Syria và Iraq và gần 450 người đã quay trở về trong khi hơn 150 đối tượng đã chết.

Năm 2017, Anh đã phải hứng chịu 5 cuộc tấn công, mà London cho là do khủng bố tiến hành, khiến 36 người thiệt mạng.

Cảnh sát đã phá vỡ 17 âm mưu và nước này hiện vẫn đang duy trì cảnh báo đe dọa quốc gia ở mức “nghiêm trọng,” đồng nghĩa với việc vẫn có khả năng cao xảy ra một cuộc tấn công.

Thực hiện: depweb

09/10/2018, 22:30