Anh cần sửa quy tắc cạnh trạnh để giành ưu thế trước Google, Facebook

ĐẸP MEN

Theo giáo sư Furmang, Anh cần điều chỉnh các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ sẽ thúc đẩy các công ty khởi nghiệp công nghệ của nước này phát triển, góp một phần không nhỏ vào kinh tế Anh.

Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Anh cần điều chỉnh các quy tắc cạnh tranh của nước này trong lĩnh vực công nghệ để giành lại ưu thế cho các doanh nghiệp nội địa trước sự xâm lấn vượt trội của các tập đoàn công nghệ như Facebook, Google và Amazon.

Ủy ban đánh giá của Chính phủ Anh do giáo sư Jason Furman đứng đầu đã đưa ra khuyến nghị trên, cho rằng việc làm này sẽ thúc đẩy các công ty khởi nghiệp công nghệ của nước này phát triển, đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế của Anh, cũng như giúp các khách hàng có sựa lựa chọn đa dạng về các dịch vụ lưu giữ dữ liệu cá nhân và được bảo vệ tốt hơn.

Trong đánh giá công bố ngày 13/3, giáo sư Furman khẳng định ngành kỹ thuật số đã tạo ra lợi ích đáng kể và thực tế là những lợi ích này đang quy về một số công ty. Chính vì lý do này, Ủy ban đã nêu một số đề xuất cụ thể, đó là Anh cần thành lập một đơn vị cạnh tranh mới chuyên trách trong lĩnh vực công nghệ; đưa ra các quy định khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ cơ hội nhiều hơn thâm nhập thị trường; cải cách các quy định giúp hành khách quyền kiểm soát lớn hơn đối với dữ liệu cá nhân,… nhằm giành lại ưu thế cho các doanh nghiệp trong nước.

Trong vài năm gần đây, các chính trị gia ở Mỹ và châu Âu liên tục chỉ trích các tập đoàn công nghệ lớn, từ việc Facebook để mất dữ liệu khách hàng cho đến việc Google luôn “thống trị” trong mảng tìm kiếm. Pháp, Italy, Anh và Tây Ban Nha gần đây cũng đề xuất các mức thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ đa quốc gia đặt trụ sở tại các nước này.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết ông sẽ công bố một số biện pháp của Chính phủ để đảm bảo thị trường kỹ thuật số của Anh có sự cạnh tranh năng động hơn trong năm 2019 này.

Quan điểm trên của Ủy ban đánh giá Chính phủ Anh cũng nhận được sự đồng thuận Giám đốc điều hành TechUK Julian David. Ông này cho rằng những quy định tồi có thể được xem là rào cản đối với sức cạnh tranh và sự đổi mới giống như các hoạt động độc quyền. Do đó, ông cho rằng Anh cần tiếp tục duy trì là một điểm đến luôn chào đón các doanh nghiệp công nghệ trên toàn thế giới, song vẫn phải đảm bảo sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

TechUK là cơ quan đại diện cho hơn 900 công ty công nghệ Anh với tổng số nhân công lên tới 700.000 người.

Bài: Lan Phương  (VietnamPlus)

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

13/03/2019, 15:00