Andrea Bocelli & cảm hứng Địa Trung Hải - Tạp chí Đẹp

Andrea Bocelli & cảm hứng Địa Trung Hải

Sự Kiện

Forte dei Marmi là một thị trấn xinh xắn nằm bên bờ biển Địa Trung Hải. “Sống ở đây bạn chẳng muốn đi đâu nữa. Khí hậu dễ chịu, con người hiền hòa và rất nghệ sĩ, những món ăn ngon và một cuộc sống bình yên… Năm ngoái khi cô công chúa nhỏ Virginia của tôi chào đời, tôi đã quyết định sẽ phải thực hiện một album mang âm hưởng âm nhạc của vùng đất này.”

Ai đã quen với những tác phẩm bán cổ điển của giọng ca tenor người Ý Andrea Bocelli thì album “Passione” chắc chắn là một khám phá mới mẻ. Không còn chút hơi hướng nào của âm nhạc cổ điển, 14 ca khúc hoàn toàn là pop Latinh và bossa nova, những chất liệu âm nhạc đậm màu sắc Địa Trung Hải.

Giọng hát của Andrea Bocelli vẫn thật hoàn hảo và ấm áp, nhưng cách xử lý ca khúc của ông gần gũi hơn rất nhiều. Thử nghe “Garota De Ipanema”, vẫn là ca khúc quen thuộc của Jobim nhưng cách hát của Andrea khác hẳn Sinatra hay Joao Gilberto ngày nào. Rất “tay chơi” từ cách nhả chữ tới mấy nốt nhạc huýt sáo thật đáng yêu.  Trong “Tristeza” với tiết tấu đầy mời gọi, người đàn ông lôi kéo cô gái vào cuộc tình với xúc cảm dâng trào. Chia sẻ trong một buổi phỏng vấn, Andrea Bocelli nói: “Âm nhạc Địa Trung Hải là âm nhạc của tình yêu. Vì thế tôi muốn thể hiện những ca khúc này theo một cách thật đúng với tinh thần của thứ âm nhạc sống động và đầy tình yêu đó.”

 

Tham gia trong album này có 4 vị khách mời. Hai giọng ca Mỹ Latinh Jennifer Lopez và Nelly Furtado như những dấu cộng ngẫu hứng cho nhân vật chính. Nhưng bản “La vie en rose” với giọng hát của huyền thoại quá cố Edith Piaf lại là một dự định rất chủ quan của Andrea Bocelli. “Tôi rất yêu thích giọng ca của bà ấy, vì thế khi thu âm đĩa này tôi đã nói với nhà sản xuất rằng hãy làm sao để tôi cùng Edith có thể song ca một lần trong đời,” Andrea kể lại. Bằng kỹ thuật ghi âm, giọng hát tuyệt vời của Piaf từ năm 1946 đã được hồi sinh và hòa giọng với Bocelli năm 2013. Khách mời cuối cùng của album này là nghệ sĩ trumpet nổi tiếng Chris Botti.

Cần nhắc tới vai trò vô cùng quan trọng của nhà sản xuất David Foster trong album này. Với sự thấu hiểu Andrea Bocelli sau nhiều lần hợp tác ăn ý, David Foster đã thực hiện rất xuất sắc phần hòa âm cho từng ca khúc tạo nên không khí tình yêu trữ tình ngập tràn đĩa nhạc. Có khi là dàn dây dày dặn trong “Love me tender” nhưng có lúc lại là cây đàn accordion và guitar mộc như “Senza fine”.

Gần như cả đĩa nhạc được hát bằng những ngôn ngữ của vùng Địa Trung Hải nhưng tinh thần âm nhạc và giọng hát tuyệt vời của Andrea Bocelli đã xóa bỏ hoàn toàn những giới hạn tiếp nhận của người nghe. “Passione” là một đĩa nhạc đầy tính nghệ thuật nhưng vẫn có thể dành cho nhiều đối tượng, không gian khác nhau.

Bài: Độc Cầm

Thực hiện: depweb

03/04/2013, 15:28