Ăn uống có làm bé lùn? - Tạp chí Đẹp

Ăn uống có làm bé lùn?

Tin Tức

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn hết sức thú vị. Việc phát triển chiều cao của bé cũng có nhiều nguyên do: do gen, chế độ ăn uống, sinh hoạt và do từng thời kỳ. Bạn không nói rõ con của bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên chúng tôi cũng không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bé vô cùng quan trọng. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là vitamin D và canxi giúp hệ xương đầy đủ, thì con bạn mới có thể cao lớn, vững vàng. Có một số thức ăn có thể khiến bé… lùn nếu bạn lạm dụng đấy. Chẳng hạn như những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa (có nguy cơ đẩy lùi quá trình phát triển): snack, bánh ngọt, soda, các món nhiều dầu mỡ và các thực phẩm chứa caffein như chocolate, kẹo cà phê… Nếu con bạn thường xuyên ăn những đồ này thì hãy hạn chế nhé.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé như ăn uống thất thường, thiếu chất, sức đề kháng kém nên gây ra ốm đau, bé ngủ ít, khó ngủ…

Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống của bé, hãy lưu ý tới chế độ sinh hoạt đúng giờ giấc cũng như quan tâm tới đời sống tinh thần để bé có thể phát triển tốt nhất bạn nhé. Nếu bạn thấy bé đã đáp ứng đầy đủ những điều kiện này mà vẫn chưa cao lớn như mong muốn, thì cũng có thể là chưa tới thời điểm đấy. Thông thường bé phát triển chiều cao tốt nhất ở 3 thời kỳ: trong bụng mẹ, dưới 5 tuổi và thời kỳ tiền dậy thì. Có những bé tới tuổi dậy thì bỗng nhiên cao vống lên khiến bố mẹ phải ngỡ ngàng đấy.

Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Thân mến!

Bạn đang có điều gì băn khoăn và cần tư vấn? Hãy gửi những câu hỏi về Đẹp Online qua email: giadinh@dep.com.vn để cùng gỡ rối nhé!

Thực hiện: depweb

23/04/2013, 12:22