Ẩm thực Châu Á làm nức lòng thực khách với các món ăn đậm đà hương vị, nguyên liệu tươi ngon và bắt mắt. Trong thời điểm dịch bệnh, các chuyến bay sang nước ngoài đã bị hạn chế, bạn vẫn có thể mang cả Châu Á vào gian bếp nhà mình bằng cách thử qua các món dưới đây.
Kampung là tên ngôi làng nhỏ ở Kuala Lumpur (Malaysia) nổi tiếng với các món ăn dân dã, bùi béo từ nếp, dừa, khoai. Họ gọi xôi dừa là pulut inti.
So với xôi Việt, pulut inti có phần ngậy béo hơn. Đặc biệt, nếp được nhuộm màu tự nhiên từ hoa bunga telang hay còn gọi là hoa bướm đậu hoặc hoa đậu biếc nên xôi có màu xanh biếc rất lạ.
Nguyên liệu
– Nếp: 500 gr
– Lá dứa: 2 cọng
– Cơm dừa nạo khô: 500 gr, cơm dừa nạo vừa cứng (làm nhân): 600 gr
– Đường nâu Malay (gula melaka): 360 gr, đường cát trắng: 200 gr, muối: 1 thìa cà phê, hoa bunga telang: 100 gr, lá chuối tươi: 30 tấm.
Cách làm
– Hoa đậu đem xay với ít nước cho ra màu. Nếp vo sạch, ngâm trong nước có pha nước đậu biếc khoảng 1 tiếng.
– Cơm dừa khô cho thêm khoảng nửa cốc nước, vắt mạnh tay lấy nước cốt đặc, để riêng. Phần xác dừa còn lại cho thêm một ít nước nữa, vắt lấy nước cốt dảo.
– Nếp vớt ra, để ráo, trộn với nước cốt dừa dảo, Lấy một cái xửng hấp, phía dưới có lót vải sạch mỏng, cho nếp vào, phía trên để lá dứa và hấp trong vòng 10 phút.
– Khi nếp chín được một phần, dỡ ra, để nguội; khuấy nước cốt dừa đặc với muối rưới và trộn đều vào nếp, để nghỉ khoảng 10 phút rồi đem hấp cho đến khi chín hẳn.
Làm nhân:
– Nấu tan đường nâu và đường cát với ít nước để tạo thành hỗn hợp sánh đặc, nhắc xuống, cho cơm dừa nạo còn lại vào trộn đều rồi bắc lên bếp sên cho đến khi thấy nhân ráo và bóng.
– Lá chuối lau sạch, cắt miếng 9x16cm rồi làm mềm bằng hơi nước nóng trong 5 phút, lấy ra.
– Trải lá chuối ra, cho vào giữa, sau đó cho nhân dừa lên, gói lại vuông vức như trong hình.
Nguyên liệu:
Làm thịt viên
– 500g thịt lợn xay nhỏ
– 1 muỗng canh rau mùi thái nhỏ
– 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
– 1/8 chén nước mắm
Làm sốt đậu phộng
– 1 muỗng canh dầu thực vật
– 1 muỗng canh rau mùi, thái nhỏ
– 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn
– 1 muỗng cà phê nước mắm
– 2 muỗng canh bơ lạc
– 1 quả ớt đỏ, thái nhỏ
– 1 muỗng canh đường nâu
– ½ chén sữa dừa
Cách làm:
Làm thịt viên: Cho thịt xay, tỏi băm nhuyễn, rau mùi thái nhỏ và nước mắm vào một cái bát. Trộn đều, sau đó viên thịt lại thành các viên tròn vừa ăn. Đặt chúng sang một bên.
– Trong thời gian này, chuẩn bị tương đậu phộng (lạc).
– Cho dầu ăn, tỏi và gừng băm nhuyễn, ớt thái nhỏ trong một bát rồi phi lên trong vài phút.
– Thêm bơ lạc, nước mắm, đường nâu và sữa dừa. Trộn đều tất cả rồi đun lên một vài phút với ngọn lửa nhỏ hoặc cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại.
– Thêm chỗ rau mùi thái nhỏ còn lại vào, đảo lên, rồi tắt bếp.
– Chiên những viên thịt trong dầu nóng một vài phút. Khi chín, đặt các miếng thịt viên lên giấy thấm cho ráo dầu.
– Thưởng thức thịt viên chiên khi còn đang ấm và rưới nước xốt lên trên nhé. Nếu bạn không có thời gian làm tương chấm, bạn có thể chấm thịt viên với tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt…
Với vị cay của ớt, vị chua của chanh và mùi thơm của rau thơm sẽ làm cho bạn không thấy ngán khi nghĩ tới những món ăn được chế biến từ gà.
Nguyên liệu
– 100 g thịt gà bằm
– 1 bộ mề và gan gà luộc chín
– 4 muỗng nước chanh
– 4 muỗng thính gạo
– 1 muỗng nước mắm
– 4 củ hành cắt lát mỏng
– 2 muỗng đường
– 1 trái ớt
– Rau thơm: Hành lá, ngò gai, húng lủi
– Rau sống ăn kèm: Dưa leo, cải thảo, xà lách.
Cách làm
– Hành lá, ngò gai sau khi rửa sạch, thái nhỏ.
– Húng lủi rửa sạch, nhặt lấy lá.
– Đem mề và gan gà thái nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho chảo nóng. Sau khi nồi nóng thì cho vào khoảng 3-4 muỗng nước súp, cho thịt gà vào xào.
– Xào cho tới khi thịt gà chín, nước đã cạn thì tắt bếp.
– Sau khi tắt bếp thì cho: Mề gà, gan gà, thính gạo, bột ớt, đường, nước mắm, nước chanh, rau thơm vào đảo đều.
– Dọn ra đĩa ăn kèm với rau sống. Món này các bạn có thể dùng với cơm trắng hoặc cơm nếp. Các bạn cũng có thể thay thế thịt gà bằng thịt heo cũng rất ngon.
Nguyên liệu
– 200g gạo nếp
– 50g vịt quay
– 100g thịt ba rọi
– 50g xá xíu
– 60g đậu xanh cà
– 25g hạt dẻ
– 50g cồi sò điệp, 3 thìa súp muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp đường, 2 lá dong, 3 lá sen tươi, 2 dây lạt buộc từ thân cây dong.
Cách làm
– Gạo nếp vo kỹ, trộn ít muối vào xóc đều. Đậu xanh đãi sạch, nấu chín, vo viên tròn nhỏ. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng bản rộng khoảng 3cm, ướp với muối, tiêu, hạt nêm, để thấm 45 phút. Vịt quay, xá xíu cắt miếng mỏng. Sò điệp luộc chín, cắt đôi.
– Lá dong, lá sen rửa sạch, để ráo, lau khô. Đặt hai sợi dây dong theo hình chữ thập bên dưới, đặt lá sen ra ngoài rồi tới lá dong (mặt xanh của lá xếp vào trong), đổ 1/2 gạo nếp vào, bóp dẹp đậu xanh để lên, cho thịt heo rồi tới thịt vịt, xá xíu, sau đó tới 1 lớp đường rồi lần lượt cho hạt dẻ và sò điệp vào chính giữa, đổ 1/2 gạo nếp còn lại lên trên cùng. Xếp lá dong, lá sen xuống, cột dây chặt.
– Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước, nấu 4 tiếng có thể vớt ra và dùng được.