Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới - Tạp chí Đẹp

Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới

Sống

21.000 phụ nữ tự kinh doanh ở bang Gujarat, Ấn Độ, đã đăng ký tham gia một trong những chương trình bảo hiểm đầu tiên trên thế giới về thời tiết cực đoan: Bảo hiểm nắng nóng.

Người đi đường trùm khăn tránh nắng nóng ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, cuộc sống của những người lao động nghèo ở Ấn Độ càng trở nên khó khăn hơn khi tình trạng biến đổi khí hậu không ngừng đẩy nhiệt độ ở nước này lên cao trong mùa Hè vốn đã khắc nghiệt.

Trường hợp bà mẹ Kamlaben Ashokbhai Patni, 56 tuổi với 4 người con, ở thành phố Ahmedabad, đông dân nhất bang Gujarat miền Tây Ấn Độ, là nạn nhân điển hình của nắng nóng.

Bà Patni phải bươn chải để nuôi gia đình bất chấp những làn sóng nhiệt liên tục bủa vây khu chợ bà ngồi buôn bán.

Nắng nóng có lúc tăng lên kỷ lục 48 độ C vào năm 2016 và lên đỉnh điểm 46 độ C vào năm 2022 đã hủy hoại những mặt hàng bằng đồng, kim loại và nhựa mà bà Patni bày bán, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và cuộc sống của bà.

Tuy nhiên, giờ đây bà Patni không còn phải lo lắng nhiều nữa khi bà là một trong số 21.000 phụ nữ tự kinh doanh ở bang Gujarat đăng ký tham gia một trong những chương trình bảo hiểm đầu tiên trên thế giới về thời tiết cực đoan, do Trung tâm phục hồi của Quỹ Arsht-Rock (tổ chức từ thiện phi lợi nhuận của Mỹ) phối hợp với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự kinh doanh ở bang Gujarat khởi xướng trong tháng này.

Khi tham gia bảo hiểm này, bà Patni sẽ được nhận một khoản tiền để bù đắp những thất thu do nhiệt độ tăng cao trên mức trung bình và kéo dài 3 ngày.

Theo các điều khoản, ở Ahmedabad, các khoản thanh toán được đưa ra khi dữ liệu vệ tinh cho thấy nhiệt độ 3 ngày liên tiếp ở đây cộng lại đạt từ 134-138 độ C. Chính sách cho phép thanh toán nhiều lần, tối đa là 85 USD.

Trong khi bảo hiểm truyền thống có thể mất hàng tháng để thanh toán, với cái gọi là bảo hiểm “tham số,” người tham gia bảo hiểm không cần phải chứng minh tổn thất và có thể thanh toán trong vòng vài ngày kể từ khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng kích hoạt bồi thường.

Các khoản thanh toán bảo hiểm này giúp người lao động nghèo mua những thứ như găng tay để bảo vệ tay khỏi các dụng cụ kim loại nóng như thiêu đốt, mua quạt để giữ mát và tránh kiệt sức vì nóng, mua thuốc để giảm đau đầu do nắng nóng hoặc mua thức ăn cho gia đình…

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành đặt câu hỏi liệu các sản phẩm bảo hiểm này có khả thi về mặt tài chính trong thời gian dài hay không, một phần là do các khoản thanh toán quá thường xuyên do rủi ro khí hậu leo thang nhanh hơn so với dự đoán cách đây chưa đầy một thập kỷ. Điều này có thể tăng phí bảo hiểm.

Hiện tại, các chương trình bảo hiểm ở các nước đang phát triển phần lớn được trợ cấp bởi các nhóm phi lợi nhuận, chính phủ quốc gia hoặc các quốc gia giàu có.

Các chuyên gia phân tích trong ngành cho rằng một cách để tránh các khoản thanh toán liên tục là các chính phủ thực hiện nhiều chiến lược tốt hơn để chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn bằng cách trồng các loại cây có khả năng chống chịu hạn hán tốt hơn hoặc xây những ngôi nhà mát mẻ hơn để chống lại tình trạng gia tăng nhiệt độ, từ đó giảm bớt tổn thất. Điều này có thể cho phép các công ty bảo hiểm đặt các yếu tố kích hoạt cao hơn.

Tác giả: VietnamPlus

22/05/2023, 10:27