Ấn Độ: Phạm tội hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi sẽ nhận án tử hình

ĐẸP MEN
ttxvn_3107an_do
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tới dự phiên họp Quốc hội ở thủ đô New Delhi ngày 18/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dự luật trên thay thế cho Sắc lệnh luật hình sự (sửa đổi) được ban hành ngày 21/4 vừa qua sau làn sóng phản đối vụ hãm hiếp và sát hại một bé gái ở khu vực Kathua, bang Jammu và Kashmir và vụ hãm hiếp một phụ nữ ở Unnao, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ.

Phát biểu sau hơn 2 giờ thảo luận về dự luật này, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju cho rằng việc thông qua dự luật trên là nhằm bảo vệ các bé gái.

Bộ luật hình sự hiện thời của Ấn Độ có quy định trừng phạt những kẻ bị kết tội hãm hiếp phụ nữ, nhưng chưa có quy định nào về trừng phạt những đối tượng phạm tội hãm hiếp hay hiếp dâm tập thể các bé gái dưới 16 hay 12 tuổi.

Ông khẳng định đây là “những điều luật rất quan trọng” mà Chính phủ Ấn Độ đã đề xuất.

Ông Rijiju cho biết thêm những vụ việc hãm hiếp bé gái dưới 12 tuổi trong thời gian gần đây đã làm thức tỉnh lương tâm của toàn dân tộc Ấn Độ, vì vậy đối với những tội hãm hiếp trẻ em dưới 12 hay 16 tuổi cần phải có biện pháp răn đe hiệu quả thông qua những điều luật trừng phạt nghiêm minh hơn.

Và đó là lý do dự luật nói trên có hình thức trừng phạt nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội hãm hiếp, đặc biệt là đối với những bé gái dưới 12 tuổi với mức án cao nhất là tử hình, trong khi mức án thấp nhất trong các vụ hãm hiếp phụ nữ đã tăng từ mức 7-10 năm tù lên mức chung thân.

Trong khi đó, thời hạn để điều tra và xét xử các vụ án hiếp dâm cũng được đẩy nhanh tiến độ, qua đó quá trình điều tra bắt buộc phải hoàn thành trong vòng 2 tháng và thời gian dành cho việc xét xử cũng tương tự như vậy.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã đồng ý thông qua dự luật nêu trên.

Thực hiện: depweb

31/07/2018, 09:54