Ăn chocolate để… chống nắng

Quy tắc chính giúp ngăn ngừa ung thư da từ ánh nắng nghe thì có vẻ đơn giản: bôi kem chống nắng thường xuyên, không ra nắng lúc 11h trưa đến 3h chiều, mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, sử dụng mỹ phẩm có thành phần chống nắng… Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng xâm hại của ánh nắng phức tạp hơn bạn tưởng.

Tìm cách bổ sung dinh dưỡng để bảo vệ mình luôn luôn là một ý tưởng tốt. Nếu đang cố gắng cải thiện thói quen ăn uống , chắc chắn bạn sẽ rất vui mừng khi biết rằng: những nỗ lực của bạn là hoàn toàn có cơ sở. Một số thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa cháy nắng nhờ vào một loạt các hợp chất bảo vệ. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể tham khảo cho chế độ ăn uống của bạn:

Rau xanh



Bắp cải, cải xanh, súp lơ là những lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn tăng cường vitamin và lượng chất chống oxy hóa. Các loại rau có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư nhờ vào hợp chất phytochemical. Ngoài ra, mầm bắp cải chứa sulforaphane, một hợp chất được cho là giúp tăng khả năng tự vệ của da trước ánh nắng mặt trời.

Các loại dưa



Dưa vàng chứa một hàm lượng dồi dào beta-caroten, một chất chống oxy hóa chống tổn thương da gây ra bởi các tia cực tím và giúp da tự hồi phục. Mặc dù dưa hấu cũng có những chất tương tự, nhưng nồng độ beta-caroten và vitamin C vẫn không thể cao như trong dưa vàng.

Chocolate đen



Các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời mà thứ đồ ăn hấp dẫn này mang lại. Hạt ca cao giúp làm giảm độ nhạy cảm của da trước ánh nắng mặt trời, là liều thuốc thay thế số 1 nếu như bạn bị dị ứng với các loại thuốc uống chống nắng. Hãy chọn những thanh chocolate có hàm lượng cacao cao để vừa ngon miệng, vừa đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.


Những lợi ích mà chất axit béo omega 3 cung cấp cho cơ thể của chúng ta thực sự rất đáng kinh ngạc.  Ngoài những lợi ích về tim mạch, omega 3 cũng giúp chống lại viêm nhiễm và ngăn ngừa cháy nắng. Các chất protein có trong cá sẽ giúp bạn “sửa chữa” những tế bào da hư hại. Ba bữa cá mỗi tuần là cần thiết để tăng cường những lợi ích về da. Cá ngừ và cá hồi là những lựa chọn tốt nhất.

 


Bưởi đỏ

 



Bưởi đỏ chứa rất nhiều licopene, một chất chống oxy hóa có thể tăng cường khả năng tự vệ của da trước các gốc tự do. Tuy thế, bưởi đỏ không phải là thứ quả duy nhất chứa licopene. Cà chua, dưa hấu, mơ, đu đủ cũng có lợi ích tương tự bởi chúng cũng chứa một kho thứ hợp chất hữu ích này.

L.ola (tổng hợp)

From the same category