Ăn cà pháo nên bỏ hạt? - Tạp chí Đẹp

Ăn cà pháo nên bỏ hạt?

Tin Tức

Hỏi: “Tôi rất nghiện ăn cà pháo, nhất là vào mùa hè. Mỗi khi ăn tôi thường bị mẩn ngứa, và mọi người cũng cho là cà pháo rất độc. Nghe nói nếu ăn cà pháo mà bỏ hạt đi thì không còn độc hại nữa, có đúng như vậy không?”.

Trả lời:

Việc nghiện ăn cà pháo trong khi hay bị ù dị ứng là không được khuyến khích. Có thể cơ địa của bạn không chấp nhận cà pháo mặc dù cà pháo những không phải là thực phẩm độc hại, thậm chí nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg can xi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 221g kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo.

Riêng phần hạt cà đúng là có nhiều sợi lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này.

Lời khuyên với bạn: Nếu dùng cà bị dị ứng bạn thử bỏ hột, nếu thấy không dị ứng nữa thì bạn có thể ăn. Còn nếu ngược lại, nên chăng bạn từ bỏ vì cũng có nhiều loại loại quả muối khác rất ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn có bữa ăn ngon và sức khỏe tốt.

BS Phạm Thúy Hòa
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thực hiện: depweb

21/07/2011, 18:33