Sườn cá sấu vị xoài
Nguyên liệu
300 g sườn cá sấu
500 g xoài
50 g gừng
40 g tỏi
40 g hành tím
50 g ngò rí
50 g đường trắng
2 thìa súp dầu hào
1 thìa súp hạt nêm
1 thìa cà phê dầu mè
2 thìa súp tương ớt
1 thìa súp hắc xì dầu
1 thìa súp nước mắm
Dầu ăn
Cách làm:
– Sườn cá sấu rửa sạch. Xoài gọt vỏ, xắt thỏi dài, trộn với đường, ½ tương ớt, nước mắm cho đều. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi, hành tím bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch.
– Đun sôi một ít nước, cho gừng vào, cho sườn cá sấu vào chần qua, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn cá sấu với ½ tỏi, ½ hành tím, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, đặt vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho sườn thấm gia vị.
– Đun nóng dầu ăn, cho sườn cá sấu vào chiên sơ, trút ra đĩa. Gạn bớt dầu ăn, cho vào chén, phi thơm hành tím, tỏi còn lại, cho sườn cá sấu vào xào lăn lại. Khi sườn gần chín, cho xoài vào xóc đều, nêm thêm hạt nêm, dầu mè, hắc xì dầu cho vừa ăn. Tắt bếp. Cho sườn cá sấu vào đĩa, trang trí bằng ngò rí. Dùng nóng kèm với cơm trắng rất ngon.
Đùi gà chiên cà ry đỏ
Nguyên liệu: 4 người
500 g đùi gà
50 g cà ry đỏ
1 quả trứng gà
5 g gừng
15 g hành tím
10 g tỏi
5 g ớt
100 g bột chiên giòn
1 thìa cà phê hạt nêm
¼ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê đường
¼ thìa cà phê tiêu xay
Dầu ăn
Dưa leo ăn kèm
Cách làm:
– Thịt gà rửa sạch, để ráo, rút bỏ xương, lấy phần thịt để riêng. Gừng, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ. Ướp gà với gừng, hành tím, tỏi băm, ớt, hạt nêm, muối, đường, tiêu, ½ cà ry, để thấm 20 phút. Cho gà vào xửng hấp nồi cơm điện, hấp vừa chín tới.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, lấy gà đã ướp áo qua trứng, lăn đều qua bột chiên giòn, cho vào chào, chiên vàng giòn. Gà chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
– Chắt lấy phần nước hấp gà cho vào chén, quấy đều với ½ cà ry còn lại làm nước chấm. Xắt gà thành miếng vừa ăn, cho vào đĩa. Ăn kèm dưa leo và nước chấm cà ry.
Mẹo nhỏ chế biến món chiên Rất nhiều người lo ngại vì món chiên có thể gây tăng cân, béo phì, ảnh hưởng tới vóc dáng, vẻ đẹp của cơ thể. Nhưng không vì thế mà người ta lại từ chối mùi thơm, cái giòn ruộm của món chiên. Một số lưu ý đối với món chiên: – Không nên cắt thực phẩm quá dày, đặc biệt là những món chiên xào. Thực phẩm dày không chỉ khiến món ăn lâu chín mà ăn cũng sẽ không ngon. Nên dần qua miếng thịt để thịt mềm và thấm gia vị hơn. – Trước khi chiên, để món ăn có độ giòn, có thể tẩm qua một lớp bột chiên, bột xù hoặc bột năng để tạo độ cứng bên ngoài cho món ăn mà bên trong lại có độ nóng, mềm, xốp và thơm. – Với các loại củ, quả hay thịt gà, thịt vịt, thịt heo thì nên chiên chín nhưng riêng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, cá hồi… nên chiên vừa chín tới, để khi ăn có độ ngọt tự nhiên, không bị khô. Khi chiên, phải để dầu ăn thật nóng, rồi hạ lửa nhỏ dần mới cho nguyên liệu vào chiên. Không nên chiên lửa lớn quá sẽ làm món ăn cháy bên ngoài, bên trong vẫn còn sống. Còn chiên trên lửa nhỏ, sẽ làm cho món ăn ngấm nhiều dầu. |
Bò khô
Nguyên liệu: 4 người
300 g thịt bò
100 g cà chua bi
80 g sả cây
30 g ớt
100 g rau thơm các loại
1 thìa súp nước mắm
1 thìa súp đường
1 thìa hạt nêm
Nước chấm: Cho 1 thìa súp xốt mayonnaise, 1 thìa cà phê mù tạc vàng vào chén, đánh tan đều.
Cách làm:
– Bò rửa sạch, để ráo. Sả cây bỏ bớt phần vỏ bên ngoài, cắt khúc, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Cà chua bi nhặt bỏ cuống, xắt làm đôi. Rau thơm các loại nhặt bỏ cành, rửa sạch, vẩy ráo. Ướp thịt bò với sả, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, cho vào tủ lạnh khoảng 60 phút cho thịt thấm gia vị.
– Cho thịt bò vào lò vi sóng chọn chế độ nướng, chỉnh nhiệt độ 180 độ C, nướng 8 tiếng (30 phút lấy thịt ra một lần), khi thấy bò khô lại là được. Để thịt nguội, xắt thành lát vừa ăn. Ăn kèm cà chua bi, rau thơm các loại và nước chấm mù tạc vàng.
Lựa thịt bò theo món – Với món xào, chọn thịt thăn là ngon nhất. Trước khi xào nên xắt thịt thành từng lát mỏng và xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước. Không nên xào lâu, thịt bò sẽ bị dai. – Nếu dùng thịt cho món nướng thì nên chọn phi lê hay phần thịt nạm. Không riêng gì thịt bò mà với tất cả các loại thịt khác, với món nướng nên chọn thịt có chút mỡ để trong quá trình nướng, phần mỡ tiết ra, thịt sẽ không bị khô. – Riêng các món hầm, cà ry… thì nên chọn phần gân, bắp, đùi, đuôi sẽ ngon hơn. Món hầm được chế biến trong một khoảng thời gian dài, lâu hơn vì thế phần thịt nên cắt thành khối dày. Những phần thịt có dính chút mỡ sẽ giúp món ăn thơm và có độ bóng hơn. |
Cơm chiên giấy bạc
Nguyên liệu: 4 người
1 chén gạo
300 g móng giò
50 g nấm đùi gà
50 g ớt xanh Đà Lạt
50 g cà rốt
½ củ hành tây
10 g cần tàu
20 g sả cây
15 g tỏi
Muối, hạt nêm, tiêu xay
Dầu để chiên
Cách làm:
– Gạo vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín, để nguội, xới tơi. Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cần tàu xay lấy nước. Sả cây, tỏi băm nhỏ. Hành tây xay nhỏ, vắt lấy nước cốt. Ướp giò heo với nước cần, hành tây, sả, hạt nêm, muối, để thấm 30 phút.
– Nấm đùi gà cắt bỏ chân, rửa sạch. Ớt Đà Lạt bỏ lõi. Cà rốt bào sạch vỏ. Tất cả xắt hạt lựu vừa. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Trụng sơ nấm, cà rốt, ớt qua nước nóng, để ráo.
– Cho dầu ăn vào chảo, chiên giò cho vàng giòn, để ráo dầu. Gạn bớt dầu ăn cho vào chén, phi thơm tỏi băm, trút cơm vào chiên cho tơi. Khi hạt cơm săn lại, cho hỗn hợp nấm, ớt, cà rốt vào xào cùng, nêm lại muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Tắt bếp. Cho cơm, giò heo vào trong giấy bạc, gói chặt lại. Dùng nóng kèm với nước tương.
Theo Gia đình vào bếp