Ấm lòng suất cơm 5.000 đồng giữa Thủ đô

Tin Tức
Khi chúng tôi tìm đến Bệnh viện Nhi Trung Ương hỏi thăm về quán cơm này, nhiều người dân sống ở gần viện không khỏi ngạc nhiên thắc mắc lại: “Làm gì có chuyện đó? Rẻ thế thì lấy đâu ra lời lãi mà làm ăn? 5.000 đồng chỉ mua mỗi cơm không thì còn có thể!”. 
Quán cơm 5.000 đồng hoạt động đã hơn 2 tháng nay, quán còn được mọi người gọi bằng một cái tên khác trìu mến hơn: Quán cơm của những tấm lòng nhân ái. 
Mô hình quán cơm 5.000 đồng thực ra đã phá phổ biến ở nhiều thành phố lớn như Đà Nẵng, TP. HCM…, vậy tại sao ở Hà Nội không có? Làm sao để có thể nhân rộng mô hình này, nhằm chia sẻ bớt phần nào khó khăn của các bệnh nhân nghèo khổ?
Xuất phát từ những trăn trở ấy quán cơm 5.000 đồng ở Hà Nội đã ra đời và cổng sau Bệnh viện Nhi Trung Ương được Trung – một chàng trai trẻ đến từ Quảng Ninh và nhóm bạn của cậu chọn làm nơi đầu tiên “khởi nghiệp”. 
am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do
am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do
Hớn hở khi mua được cơm với giá siêu rẻ
am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do
Nhóm bạn trẻ đang bán cơm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Rất kiệm lời khi giới thiệu về mình cũng như hoạt động đầy ý nghĩa của nhóm, Trung chỉ bộc bạch rằng kinh phí ban đầu để nhóm hoạt động phần lớn là do sự động viên đóng góp của các thành viên. 
Mới đây, sau khi báo chí đưa tin về quán cơm đặc biệt này, đã thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều nhà hảo tâm đã liên lạc với Trung và nhóm bạn bày tỏ mong muốn hỗ trợ phần nào kinh phí để phát triển thêm “quán cơm 5.000 đồng”.
Và mỗi sáng thứ bảy, cổng sau Bệnh viện Nhi Trung Ương lại xuất hiện 2 chiếc bàn nhựa, mấy thùng xốp đựng cơm và canh của quán ấm áp tình người này. 
Trước đó, vào 4 – 5 giờ sáng, Trung và nhóm bạn đều tụ họp đông đủ trên một căn gác ở ngõ Xã Đàn 2 để cùng nhau nấu nướng. Thực chất đội ngũ nhân viên “cứng” chỉ gồm có 5 người, còn lại là các bạn tình nguyện viên đến chung tay góp sức. 
Các “đầu bếp” không chuyên cũng thường xuyên luân phiên thay đổi các món ăn cho thực đơn đỡ nhàm chán và sao cho đủ chất, ngon miệng. Chỉ vỏn vẹn 5.000 đồng nhưng bệnh nhân và người nhà có thể mua được một suất cơm với đầy đủ đậu, rau, thịt, cá…
Bác Tính quê ở Bắc Giang hồ hởi cho biết: “Ở Thủ đô cái gì cũng đắt đỏ, nên mỗi tuần có một bữa cơm giá rẻ như thế này quả thực bác thấy rất ấm lòng. Lúc đầu bác hơi bán tín bán nghi vì ở viện gần tuần nay bác chưa thấy chỗ nào bán cơm rẻ như thế. 
Ra đến nơi thấy đông người xếp hàng thì mới tin là thật. Hai ông cháu nhưng chỉ được ưu tiên một suất nên suất cơm này dành cho cháu còn ông đành phải “bấm bụng” mua ở hàng khác”.
Bạn Chi, một trong những tình nguyện viên của nhóm chia sẻ: “Những người được nhận phiếu đa phần là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cầm trên tay tấm phiếu ghi 5k/suất được bọn em phát không giấu được ngỡ ngàng, có người còn ngạc nhiên hỏi lại: 5k là gì hả cháu, hóa ra là một suất cơm chỉ có 5.000 đồng.”
Số tiền thu được từ việc bán cơm, các bạn trẻ lại góp vào để chuẩn bị cho bữa cơm tuần tới. 
am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do

am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do
Rất đông người xếp hàng chờ tới lượt mua cơm
am-long-suat-com-5000-dong-giua-thu-do
Chỉ trong vòng 1h đồng hồ gần 190 suất cơm đã được bán hết 

Vì nhiều lý do cho nên quán cơm 5.000 đồng chỉ giới hạn ở một số suất nhất định. Do đó không phải ai cũng có may mắn sở hữu trong tay suất cơm giá “siêu rẻ”.
Quán vừa “mở cửa” đã có rất đông người vào đứng xếp hàng. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, gần 190 suất cơm đã được bán hết. Nhiều người đến sau không giấu nổi thất vọng khi cầm phiếu ra nhưng đã hết cơm nên phải đi mua ở hàng khác. 
Cô bé Linh, đứng ở cuối hàng mặt buồn thiu: “Em không phải diện được phát, trong phòng em chỉ có 2 suất. Tuy nhiên, em vẫn ra đây đứng chờ tới lượt. 5.000 đồng mua một suất cơm là quá rẻ, giúp em tiết kiệm được phần nào chi phí”.
Cầm trên tay 2 suất cơm với rau, cá, thịt viên, cô Hồng – người nhà bệnh nhân đi mua cơm chia sẻ: “Nếu mua ở căng tin hay ngoài quán thông thường, thì một suất cơm như thế này có giá 15.000 – 25.000 đồng. Vậy mà một suất cơm ăn no và có đủ món ở đây lại chỉ 5.000 đồng. Trong khi buổi sáng cô mua một gói xôi trước cổng viện cũng đã phải tiêu tốn những 10.000 đồng”. 

“Giá như các cháu tổ chức được thường xuyên như thế này thì tốt biết mấy cho những bệnh nhân nghèo như gia đình cô”, cô Hồng mỉm cười.

Theo afamily

Thực hiện: depweb

30/07/2012, 12:45