Ấm lòng ngày mới - Tạp chí Đẹp

Ấm lòng ngày mới

Ẩm Thực

Bánh đa cua càng ghẹ

Nguyên liệu: cho 2 người

1 miếng đậu hũ
150g càng ghẹ
70g cà chua
200g bánh đa cua
2 củ hành tím
10g gạch cua
1 thìa cà phê màu điều
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu xay
½ thìa cà phê đường
¼ thìa cà phê bột ngọt
1 thìa súp dầu ăn
400ml nước dùng

Hành, ngò

 

Cách làm:

1. Càng ghẹ luộc chín, đập giập, gỡ lấy phần thịt. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu hũ thái miếng vừa ăn, chiên giòn. Hành tìm bỏ vỏ lụa, ½ băm nhỏ, ½ phi thơm. Bánh đa trụng qua nước sôi, để ráo. Hành, ngò thái nhỏ.

2. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm, trút gạch cua vào xào, cho tiếp cà chua vào xào cho ra màu. Khi cà chua nhuyễn, đổ nước dùng vào đun sôi, nêm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt vừa ăn, trút càng ghẹ, màu điều vào, tắt bếp.

3. Cho bánh đa vào tô, cho hành, ngò xắt nhỏ lên, chan nước dùng hải sản vào, dùng khi còn nóng rất ngon.

Cháo tôm, rau răm

Nguyên liệu: cho 2 người

½ chén gạo
120g tôm sú
300g ốc
20g hành tím
1 ít rau răm
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu xay

¼ thìa cà phê muối
1 thìa súp dầu ăn
1 thìa cà phê đường

 

Cách làm:

1. Gạo vo sạch, để ráo, tra vào nồi nấu thành cháo. Tôm bóc nõn vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng, lấy chỉ đen. Ốc ngâm cho sạch đất, cát, đập vỡ, tách lấy phần ruột, rửa sạch với nước cốt chanh, muối. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

2. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm, trút tôm, ốc vào xào chín với hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt.

3. Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, xắt nhuyễn. Cháo chín múc vào tô, cho tôm, ốc xào lên trên, rắc thêm ít tiêu xay, ăn kèm với rau răm.

Bún hải sản, rau nhút

Nguyên liệu: cho 2 người

120g tôm sú
100g mực
50g thịt ốc
30g rau nhút
1 trái cà chua
1 cây bạc hà
10g hành tím
100g bún tươi
300ml nước dùng
1 thìa súp hành tím phi

Gia vị: Muối, tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm

 

Cách làm:

1. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng. Mực rửa sạch, khứa vẩy rồng, thái miếng vừa ăn. Thịt ốc rửa sạch với muối, nước cốt chanh cho hết nhớt, xắt làm đôi. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, xắt lát xéo vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

2. Cà chua thái múi cau. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, trút cà chua vào xào nhuyễn, đổ nước dùng vào đun sôi, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường vừa ăn. Cho tôm, mực, thịt ốc vào đun chín, cho bạc hà vào, đảo đều, tắt bếp.

3. Bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo. Rau nhút nhặt bỏ bớt phần gốc già, lấy phần đọt non, rửa sạch, luộc sơ, ngâm vào nước đá cho rau giòn. Khi ăn cho bún, hành phi, rau nhút vào tô, chan nước dùng tôm, mực, ốc vào, rắc thêm ít tiêu xay, dùng khi còn nóng.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

23/11/2012, 17:45