Ám ảnh tóc rụng? Chuyện nhỏ! - Tạp chí Đẹp

Ám ảnh tóc rụng? Chuyện nhỏ!

Tóc

Trong việc chữa trị rụng tóc, đàn ông có lẽ dễ thở hơn vì nguyên nhân khá rõ ràng, tất cả “tội lỗi” đều liên quan chặt chẽ tới hoạt động của một hoóc môn gọi là androgen. Nhưng phụ nữ thì khác, khi hiện tượng này xảy ra, họ phải quay cuồng giữa mới bòng bong của một mê hồn trận bao gồm cả sự thay đổi hoóc môn androgen, sự suy giảm nồng độ estrogen, những tổn hại do tạo kiểu và chăm sóc không đúng cách, ăn kiêng, stress hay các yếu tố khác … Nhưng giờ đây, câu chuyện về rụng tóc không quá nặng nề như xưa bởi những giải pháp hiệu quả đã được giới nghiên cứu thừa nhận. Và công việc của bạn chỉ là tìm kiếm và lựa chọn một giải pháp thích hợp mà thôi.

Thay đổi chế độ ăn uống


Việc thay đổi chế độ ăn uống có tác dụng rất tích cực không những đến sự sinh trưởng của tóc mà còn của toàn bộ cơ thể, như tăng cường trái cây, rau xanh và các chế phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành …). Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm giàu biotin như men bia, gạo nâu, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, hạt hướng dương và hạt óc chó cũng rất quan trọng. Nên tránh hoặc hạn chế các loại thức ăn có chứa trứng sống bởi chúng rất giàu avidin, một loại protein tự trói mình với biotin và ngăn ngừa sự hấp thụ biotin vào da.

Uống thuốc


Hẳn bạn đã từng nghe nói đến Finasteride (hay còn gọi là Propecia) – loại thuốc nổi tiếng được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) nhằm điều trị rụng tóc cho nam giới. Hiệu quả tích cực của Finasteride khiến một số bác sĩ đem nó ra để điều trị cho tóc rụng ở nữ, dù không được FDA khuyên dùng. (Nhiều nghiên cứu cho rằng phụ nữ có thai không được chạm vào thuốc Propecia vì có nguy cơ bị dị tật cơ quan sinh dục của bé trai).

Đừng lo, phụ nữ đã có một giải pháp khác: Minoxidil 2%, được FDA phê chuẩn. Các chuyên gia khuyên bạn nên thử phiên bản Minoxidil 2 hoặc 5% trong vòng 12 tháng trước khi đánh giá hiệu quả, mặc dù sự cải thiện có thể xuất hiện sớm hơn. Tất nhiên, một khi đã sử dụng đến thuốc, việc gặp gỡ và xin tư vấn từ bác sỹ là điều vô cùng cần thiết.

Laser


Các thiết bị phát ánh sáng laser cường độ thấp có thể kích thích mọc tóc để chữa chứng rụng tóc như lược laser, mũ đội đầu với hàng chục bóng đèn LED phát sáng bao phủ khắp vùng da đầu và chữa trị liên tục … Ngay tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng thiết bị này tại các viện thẩm mỹ uy tín từ 2 đến 4 tháng mới có thể thấy được kết quả đối với chữa trị bằng laser (với các thiết bị này, FDA không yêu cầu phải thử nghiệm khắt khe như đối với thuốc nên mức độ hiệu quả của từng thiết bị là khác nhau. Bạn khó lòng tìm hiểu được tác dụng thực tế của chúng đến đâu trước khi sử dụng).

Cấy ghép nang tóc


Thủ thuật này không có nghĩa nhân tăng số tóc mà chỉ là phân phối lại số tóc có sẵn của mỗi người bằng cách cắt một mảng da đầu ở sau gáy thành những mảng ghép vi-ti chứa một, hai hay ba sợi tóc gọi là greffon, sau đó cấy từng greffon một vào vùng đầu bị hói. Nói dễ hiểu là di chuyển tóc ở những vùng tóc dầy đến những vùng tóc thưa. Phương pháp này khá hạn chế với phụ nữ vì kiểu rụng tóc của họ thường không tập trung ở đỉnh đầu như đàn ông mà có thể dàn trải khắp da đầu. Khi đó, việc cấy ghép trở nên khó khăn hơn và phụ thuộc vào tư vấn của chuyên gia.

Sử dụng mỹ phẩm


Sử dụng mỹ phẩm có vẻ là biện pháp được phụ nữ yêu thích nhất trước khi họ nghĩ tới các giải pháp khác. Tuy nhiên, mỹ phẩm trong chống rụng tóc cần được xem xét như một loại dược mỹ phẩm và nhất thiết bạn phải chọn lựa từ các thương hiệu có uy tín.

Ngoài ra, nếu bạn thích cách khắc phục tóc rụng, mỏng đơn giản hơn thì những sản phẩm dưỡng và tạo phồng cho tóc là một sự lựa chọn thích hợp.

Giờ đây, có lẽ tóc rụng sẽ không còn là nỗi ám ảnh với bạn nữa, không có lý do gì để bạn tiếp tục nhìn mái tóc của mình ngày một mỏng đi, hãy chọn cho mình một biện pháp thích hợp nhất để trả lại độ dày và bồng bềnh cho mái tóc.

Theo Style

Thực hiện: depweb

04/12/2012, 15:43