Ai là người khổ nhất?

Review

– Mấy hôm nay lại mưa gió chán đời quá ông nhỉ! 

  – Tôi thì đang mong nó mưa thêm vài ngày nữa đây! Đang sướng!
Sao sướng?
– Thì thoát được vụ đưa con đi học bơi chứ sao! Đến khổ, học gì thì còn ném ở đấy rồi tới giờ đón quay lại. Đây, học bơi, cứ phải ngồi chồm hỗm ở đấy cả tiếng đồng hồ để trông con, sốt hết cả ruột!
Ui giời, tự dưng lại mua dây mà buộc! Đã có thầy ở đấy rồi, lo gì! Đấy, cứ cái bệnh không tin người!
– Vâng, cô giỏi thì đi mà tin! Thế hôm rồi cô không nghe nói có vụ học sinh trường quốc tế bị chết đuối tại chính bể bơi nhà trường à? Trong khi, thấy bảo có tận tới 8 con mắt canh chừng nhé! 4 giáo viên, trong đó có 2 thầy dạy bơi, trông chưa tới 20 em học sinh, chả biết trông kiểu gì mà ra nông nỗi đấy! 
– Cái gì? Trường quốc tế mà tắc trách thế à? Tưởng học phí mấy trường đó là ngang với đảm bảo bằng vàng rồi cơ mà!

– Thì đấy! Giờ thật chẳng biết nên xin cho con học trường nào! Công lập thì khổ đằng công lập, một lớp trung bình tận tới năm, sáu chục học sinh ngồi chen chúc. Giờ ăn cũng chen chúc. Thành thử hôm nào về sờ bụng con cũng thấy lép kẹp. Đang tưởng bên trường quốc tế thì ngon, tiền nào của nấy! Giờ thì sợ rồi! 


Dạo này thế nào mà nghe toàn chuyện đau lòng thế nhỉ. Mới 4 trẻ chết yểu vì tiêm vaccine, lại thêm 4 trẻ tử vong vì cháy tiệm vàng! Còn trẻ chết đuối thì gần như hè nào cũng có… 

– Hầu hết các trường hợp chết đuối khác, thôi thì cứ cho là vì bố mẹ nghèo khó, đầu tắt mặt tối lo làm ăn, không để mắt được tới con. Nhưng đây là bố mẹ có điều kiện hẳn hoi và đã cố gắng lo cho con được học trong một môi trường tốt nhất, vậy mà… 
  Tắc trách, bất cẩn là một phần, nhưng hay cũng tại con người ta có số nữa ông nhỉ? 
– Trời đất! May mà bà là người thường đấy nhé. Chứ bà mà là Bộ trưởng Bộ Y tế là không xong với dư luận đâu!
Bộ trưởng có vẻ cũng không khéo ăn nói lắm nhỉ? Mấy lần dính “vạ miệng” rồi còn gì!
– Lần này thì hình như không chỉ “vạ miệng”. Thấy bảo lúc xảy ra vụ 3 trẻ tử vong vì vaccine ở Quảng Trị, Bộ trưởng cũng đang đi công tác tại đó, mà không tiện qua thăm hỏi 3 gia đình. Giá kể mà Bộ trưởng làm được việc nhỏ ấy thì là một dịp “ghi điểm” lớn, mà gia đình người ta cũng phần nào được nguôi ngoai …
Bộ trưởng cũng là một người mẹ, Bộ trưởng phải hiểu nỗi đau ấy hơn ai hết chứ! Làm Bộ trưởng công nhận cũng khổ nhỉ, có chuyện gì cũng bị dư luận săm soi, phán xét!
– Ai bảo cô thế? Dư luận thì đã là gì! Khi mà rốt cuộc, mọi cách giải thích thường giống nhau và rốt cuộc là “chìm xuồng”. Làm trẻ con bây giờ mới là khổ nhất! Đến một mũi vaccine cứu người mà còn quay ra hại người, mà còn là người vô tội nhất trong số những người vô tội thì hỏi còn điều gì trên đời này là đáng tin nữa đây?
Đầu tuần nói toàn chuyện buồn, nẫu hết cả ruột! Chưa kể, còn thấy bảo, đầu tháng 8 này, còn một loạt mặt hàng tăng giá “té nước theo… xăng” đây! Rồi tới tháng 9 lại là cả một núi các loại tiền xây dựng, quỹ lớp… đóng cho con nữa! Một mùa hè bò ra lo cho con học đủ thứ “cầm kỳ thi họa” còn chưa kịp hoàn hồn. Ai bảo ông làm trẻ con bây giờ là khổ nhất! Làm phụ huynh mới là khổ nhất! 
– Thôi, nói thế này là huề: Làm người tiêu dùng bây giờ mới là khổ nhất! Vì từ một mũi tiêm vaccine đến cái hồ bơi ở trường lúc này, có cái gì là miễn phí đâu! Sướng nhất trên đời lúc này, chỉ có ba chữ: “Miễn trách nhiệm”!

Thư Quỳnh (Nghe lén)

Thực hiện: depweb

28/07/2013, 23:49