Mực hấp kiểu Nhật
Nguyên liệu
– 500 gr mực tươi
– 3 cây tỏi tây
– 2 muỗng canh miso trắng (gia vị của Nhật)
– 2 muỗng canh giấm
– 2 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê mirin (một loại rượu dùng chế biến món ăn Nhật)
– Một chút mù tạt của Nhật
– Muối
Cách làm
– Nhẹ nhàng kéo râu mực và thân tách rời rồi rửa sạch dưới vòi nước.
– Bóc bỏ sống lưng của mực.
– Sau đó, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
– Cho mực vào đun sôi rồi vớt ra bát nước đá.
– Tiếp theo, chần tỏi tây chín qua rồi cắt thành các khúc từ 7-8 cm cho ra đĩa.
– Trộn tất cả các hỗn hợp gia vị vào với nhau. Cuối cùng, rưới vào mực, để ngấm một chút là xong.
Bánh nếp dâu
Nguyên liệu
– 150g bột nếp
– 150g bột ngô
– 200g đậu đỏ
– 150g đường nâu (hoặc đường phèn)
– 150g đường cát trắng
– 20 quả dâu tây
– 200-300ml nước
Cách làm
– Rửa sạch và cắt bỏ cuống dâu.
– Rửa sạch đậu đỏ và ngâm qua đêm.
– Đổ nước ngập mặt đậu, đun trong vòng 45 phút – 1 tiếng ở lửa nhỏ sao cho đậu chín nhừ.
– Dùng máy xay hoặc đũa cả đánh mạnh cho đậu nát nhuyễn, sau đó trộn đều với đường nâu.
– Đổ bột ngô, bột nếp, đường cát cùng nước vào bát rồi trộn đều.
– Hấp hỗn hợp bột khoảng 30 – 45 phút cho đến khi bột quánh dẻo, có màu hơi đục là được.
– Rắc một ít bột ngô vào khay, sau đó lăn đều khối bột vừa hấp qua bột ngô.
– Cắt khối bột thành những hình vuông nhỏ, kích thước khoảng 6 x 6cm.
– Quết một ít sốt đậu đỏ đã chuẩn bị ở trên lên miếng bột, sau đó đặt dâu tây lên.
– Gấp 4 cạnh hình vuông lại.
– Dùng hai tay lăn khối bột để tạo hình tròn.
Bò cuốn
Yasai no nikumaki hay bò cuốn rau là món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào.
Nguyên liệu
– 1 củ cà rốt
– Đỗ xanh
– 300 g thịt bò thái mỏng
– Muối, tiêu
– Bột mỳ
– Sốt teriyaki (có bán tại siêu thị), hoặc xì dầu thay thế
– ½ quả ớt xanh
– ½ quả ớt chuông đỏ
Cách làm
– Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt rồi thái thành từng thanh dài, vừa miệng. Rửa sạch, nhặt đỗ và thái thành miếng có chiều dài bằng chiều dài cà rốt.
– Thái ớt xanh, ớt đỏ thành từng miếng dài.
– Trải một miếng thịt bò thái mỏng lên thớt hoặc mặt phẳng bàn, ướp chút muối và bột, xếp vài miếng cà rốt và đỗ xanh, ớt xanh, đỏ lên trên. Cuộn đều chặt tay.
– Tiếp tục trải lớp thịt bò thứ hai lên thớt, đặt cuộn thịt vừa làm lên và cuốn thêm lớp thịt thứ hai.
– Rắc một ít muối, tiêu và bột mỳ lên trên cuộn thịt. Lăn cho thịt ngấm đều bột, tiêu, muối.
– Cho các cuộn thịt lên chảo chiên ở nhiệt độ thấp và nêm thêm sốt teriyaki hoặc xì dầu.
– Sau khi cuộn thịt đã nâu đều các mặt, tắt bếp, gắp các cuộn thịt ra và thái làm đôi. Thưởng thức nóng với cơm.
Salad trộn
Nguyên liệu
– Xà lách caron: 2 cây
– Rau thơm: 50g
– Dưa leo: 1 trái
– Cà chua: 1 trái
– Cà chua bi: 50g
– Hành tây: ½ củ
– Tỏi, ớt sừng, đường
– Nước tương
– Giấm gạo
Cách làm
– Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo, giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
– Dưa leo cắt lát mỏng hình bán nguyệt. Cà chua cắt đôi, bỏ hạt, cắt lát. Hành tây và tỏi bóc vỏ, mài nhỏ. Ớt sừng cắt sợi.
– Làm nước trộn salad: cho vào nồi 5 muỗng nước tương, 5 muỗng giấm gạo và 2 muỗng đường, đun sôi, thêm hành tây và tỏi mài vào, để nguội.
– Trộn salad: cho xà lách, rau thơm, dưa leo và cà chua vào tô, thêm nước trộn salad vào trộn đều.
– Cho salad trộn ra đĩa, trang trí với ớt cắt sợi và cà chua bi, dùng làm món khai vị.
Mách nhỏ:
Nên để nước trộn salad thật nguội, khi trộn salad không bị mềm nhũn. Nên giữ rau trong tủ lạnh trước khi trộn, rau sẽ mát, giòn và ngon hơn.
Cơm rang bò
Nếu đến Nhật Bản, bạn nên thử món cơm rang bò. Khác hẳn với các món cơm chiên khác; cơm rang bò của người Nhật Bản lấy nguyên liệu chính là thịt bò, bơ, muối, tiêu. Thịt sẽ được xào chung với rượu ngọt rồi cho vào nước xốt cà chua đun cho thịt bò chín kỹ, cho thêm một ít kem tươi vào. Cơm chiên xong được cho vào đĩa sâu lòng, cho thịt bò lên, phủ thêm một lớp trứng tráng mỏng. Món ăn thường được dùng kèm với trứng luộc giấm.
Nguyên liệu
– Cơm: 2 chén
– Thịt bò 70g
– Ớt chuông 3 màu: 100g
– 30g bơ, 30ml kem tươi, 30ml rượu ngọt, 1 thìa súp xốt cà chua, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành tây băm.
Cách làm
– Cơm xới tơi, để nguội. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông ba màu rửa sạch, bỏ lõi, thái sợi dài.
– Làm nóng chảo, trút thịt bò vào xào chung với rượu ngọt cho thịt săn lại, nêm một ít muối. Cho ớt ba màu, xốt cà chua, kem tươi vào, đảo đều, nấu trên lửa nhỏ cho tới khi thịt bò mềm.
– Lấy chảo khác, làm tan bơ, phi thơm hành tây băm, trút cơm vào xóc đều, nêm nếm muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa miệng. Rang cho hạt cơm dậy mùi thơm, hơi săn lại là được, tắt bếp.
– Cho cơm vào chén hoặc đĩa sâu lòng, cho thịt bò xào lên trên. Dùng khi còn nóng với trứng luộc giấm.
Cá trích nấu kiểu Nhật
Nguyên liệu
– Cá trích: 200gr
– Cá chai nhớt: 200gr
– Mirin (50ml), saraka furai (100gr), washabi (20gr), tarayaki: 50ml
– Gừng, tiêu, muối, bột nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm
– Trộn đều mirin, washabi, tarayaki, thành một hỗn hợp sốt.
– Cá trích làm sạch, bỏ ruột, đầu, xương. Xay nhuyễn cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Viên vừa ăn, ướp cá với sốt vừa làm, lăn qua bột mì, bột xù. Chiên giòn
– Cá chai nhớt rửa với rượu, làm sạch. Ướp cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Nhúng cá qua bột mì, bột xù. Chiên giòn.
– Cho hai loại cá ra đĩa, trang trí với rau. Món này có thể xem như món ăn chơi hay dùng chung với cơm đều được.
Tổng hợp