Nguyên liệu:
Phần rau câu cà phê:
Phần rau câu bánh lọt:
Cách làm:
– Cách làm bánh lọt: hòa tan các loại bột, đường và nước vào nồi, cho tinh dầu lá dứa vào. Quậy tan đều để bột nghỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau đó bắc lên bếp khuấy đều bột. Lúc đầu bột lỏng sau đó sẽ đặc dần, nhớ khuấy đều tay để bột không bị bám quanh thành nồi. Khi bột đã đặc quánh, thì bạn chuẩn bị một thau nước đá. Cho bột vào dụng cụ làm bún và bắt từng đợt bánh lọt ngắn vừa phải vào thau nước đá để đảm bảo độ dai cho bột. Làm tuần tự đến hết.
Nếu không có dụng cụ làm bún, bạn cho bột vào các túi bắt bông kem, cắt đầu túi một lỗ tròn nhỏ rồi cứ thế nặn bột xuống thau nước đá.
– Phần rau câu cà phê: Trộn chung cà phê và nước bắc lên bếp nấu cho sôi. Trộn bột jelly và đường cho đều. Khi nước sôi cho từ từ hỗn hợp bột và đường vào, khuấy tan đều, đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Chế vào khuôn một lớp rau câu cà phê chừng 2-3cm.
– Phần rau câu bánh lọt: Trộn chung 2 cup nước và 200ml nước cốt dừa. Chừa ra ½ cup nước để trộn chung với bột rau câu giòn cho rau câu tan hoàn toàn trong nước. Trộn đều bột rau câu dẻo và đường lại với nhau. Bắc hỗn hợp nước cốt dừa lên bếp, đến khi hỗn hợp sôi, cho rau câu giòn đã hòa tan vào và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi trở lại, cho từ từ hỗn hợp đường và rau câu dẻo vào. Khuấy tan và tắt bếp. Cho 2 cup bánh lọt vào hỗn hợp rau câu, trộn đều.
Sau đó đổ hỗn hợp rau câu bánh lọt lên trên lớp rau câu cà phê lúc này đã bắt đầu định hình. Để nguội cho vào tủ lạnh rồi dùng lạnh rất ngon.
Bài và ảnh: Trâm Phạm