Tuy vậy, tổ chức tiệc cuối năm không phải lúc nào cũng mệt và tốn thời gian. Công việc nấu nướng, chuẩn bị cần nhất là vui và không bị áp lực! Theo kinh nghiệm của tôi, cứ nấu và chuẩn bị thật đơn giản, nhưng chú ý đến những điểm nhấn nhất định sẽ giúp bạn tạo được một bữa tiệc rất phong cách.
Cocktail hay Mocktail dâu tây
Sau khi chuẩn bị si-rô dâu, bạn có thể làm cả cocktail và mocktail (đồ uống không rượu). Màu đỏ của dâu tây rất hợp với những buổi tiệc mừng.
Si-rô dâu (đủ cho khoảng 10 cốc cocktail nhỏ)
500g dâu tươi (hoặc đông lạnh)
250ml nước
120-150g đường
Nước cốt từ 1 quả chanh
Cách làm
• Dâu tây rửa sạch, thái nhỏ.
Cho dâu và đường vào nồi, nấu nhỏ lửa đến khi dâu bắt đầu mềm. Châm thêm nước và nước cốt chanh. Nấu khoảng 7-10 phút đến khi đường tan hết. Nêm nếm lượng đường cho vừa miệng vì dâu chua, ngọt theo mùa. Nước dâu cần ngọt nhưng vẫn hơi chua.
• Ướp lạnh si-rô.
• Cách làm cocktail: Cho si-rô vào ½ cốc, rồi rót rượu vodka cho đầy cốc. Trang trí với lá húng.
• Cách làm mocktail: Cho si-rô vào ½ cốc, tiếp đến là nước chanh có ga (lemonade) hoặc nước soda sủi bọt.
Salad khoai tây với sốt kem
Ai thích salad Nga sẽ cực thích món ăn này! Bạn nào không mua được kem chua (sour cream), có thể tăng lượng mayonnaise và thêm một chút sữa chua thay kem chua. Trang trí với súp lơ xanh, tạo hình tượng “cây thông xanh”.
5 củ khoai tây to, loại nhiều bột
5 dưa chuột bao tử ngâm, thái nhỏ
Hạt ngô ngọt từ một bắp ngô
4 thìa súp mayonnaise
4 thìa súp kem chua
½ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê ớt bột
100g súp lơ xanh, tách phần hoa, rửa sạch
Cách làm
– Khoai tây bỏ vỏ, luộc với nước có thêm chút muối cho thật nhừ. Vớt ra, nghiền nhỏ. Hạt ngô cũng luộc qua.
– Dưa chuột bao tử thái thật nhỏ, trộn với khoai tây, hạt ngô luộc cùng với mayonnaise và kem chua. Thêm muối và ớt bột cho vừa miệng.
– Súp lơ xanh luộc qua với nước có thêm chút muối. Luộc xong, vớt súp lơ ra để nguội.
– Sắp salad khoai tây lên bàn, bày súp lơ xanh xung quanh.
■ Bạn sẽ mời bao nhiêu khách?
Trước ngày tổ chức khoảng hai tuần, bạn nên chốt danh sách khách mời. Nếu chỉ có vài người bạn thân, bữa tiệc có thể là bữa ăn thân mật. Còn nếu bạn muốn càng đông, càng vui, thì hãy làm tiệc đứng!
■ Chọn thực đơn
Đây là công việc “đau đầu” nhất cho các bà nội trợ. Thông thường, tôi lên thực đơn trước độ một tuần, tùy vào số lượng khách và phong cách tiệc. Lời khuyên tốt nhất khi lên thực đơn là hãy nấu món “tủ” của bạn. Nấu món tủ sẽ giúp bạn đỡ stress, lại bảo đảm ngon miệng! Khi thử các món mới, hãy lưu ý đến sở thích của các vị khách mời xem liệu họ thích đồ Tây, hay ưa đồ ăn Việt, châu Á hơn?
■ Nấu bao nhiêu cho đủ?
Điều này đỏi hỏi sự cân bằng! Bạn không nên nấu nhiều quá, cũng không nên nấu ít quá kẻo khách bị đói. Nhìn chung, khẩu phần của trẻ em chỉ bằng một nửa người lớn. Những món nặng bụng như cơm cũng sẽ có ít người ăn. Nếu làm ít món, hãy làm gấp đôi số lượng! Nhưng nếu bạn làm trên 5-6 món, thì đừng nấu quá nhiều. Những món được nhiều người thích như nem rán, chạo tôm, nộm, nên làm nhiều lên một chút.
■ Đừng ngại mua đồ đông lạnh!
Đơn giản, tiện lợi. Đồ ăn sẵn cũng sẽ rất phong cách nếu bạn biết cách trang trí một chút. Ví dụ, khi làm tiệc đứng, tôi hay mua nem đông lạnh về rán. Những chiếc nem nhỏ, be bé sau đó được bày lên thìa sứ, trông rất thanh lịch và ngon miệng. Hoặc nếu thích ăn hạt đậu nành tươi kiểu Nhật, bạn có thể mua vài bịch trong siêu thị về, luộc với nước muối mặn. Vậy thôi là bạn đã có một món nhậu rất ngon.
■ Tổ chức đồ uống một cách thông minh
Không phải ai cũng uống được rượu bia, bạn nên chuẩn bị thêm cả đồ uống ngọt hay nước hoa quả nữa. Cocktail hay mocktail dâu tây là một gợi ý rất hay cho những bữa tiệc, vì cùng một công chuẩn bị, bạn có thể pha cả cocktail hay mocktail.
Chè bột báng với cốt dừa và đường mật
Món ăn này còn gọi là sago gula melaka. Bạn có thể để bột báng vào chén con như trong hình, hay vào khuôn to nếu có nhiều khách. Nếu dùng khuôn to, thì hãy cắt bột báng thành khúc trước khi trộn cốt dừa và đường mật.
320g bột báng
1 hộp nước cốt dừa cỡ 400ml
200g đường mật, giã nhỏ
125ml nước
½ thìa cà phê vani
Cách làm
– Đun một nồi nước to. Khi nước sôi, thả bột báng vào luộc. Khuấy đều đến khi bột báng trong suốt là đã chín.
Cho bột báng ra rổ, xả nước lạnh. Đổ bột báng vào khuôn. Để tủ lạnh ít nhất 2 tiếng đồng hồ, bột báng sẽ đông lại như thạch.
– Chuẩn bị đường mật. Cho đường vào đun sôi với nước. Khuấy đều cho sánh.
Nước cốt dừa lắc vài lần, cho ra bát, ướp lạnh.
– Khi ăn, rưới nước đường và cốt dừa vào bát. Ăn lạnh.
Bài & ảnh: White Poplar