Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách rút xương chân vịt:
– Chân vịt bóp muối rửa sạch. Tẩy lại bằng rượu gừng.
– Cho chân vịt vào nồi, đổ ngập nước thêm chút muối và vài lát gừng đun sôi, vặn nhỏ lửa đun 5 phút sau đó tắt bếp đậy kín vung khoảng 5 phút.
– Vớt chân vịt ngâm vào nước lạnh sau đó vớt ra để ráo nước cho vào màng bọc thực phẩm bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng.
– Lấy chân vịt ra, dùng dao nhỏ sắc rạch một đường theo chiều dài chân vịt, bẻ nhẹ khớp nối giữa bàn chân và cẳng chân vịt sẽ rút được phần xương cẳng chân ra. Ấn nhẹ các khớp xương bàn chân vịt đẩy cho đầu xương lộ ra rồi rút nhẹ là lấy ra được.
Om trám:
– Trám rửa sạch để khô nước.
– Đun 200ml nước, khi nước bắt đầu sôi sủi tăm tắt bếp cho trám vào đậy kín vung cho tới khi nước nguội vớt trám ra.
– Trám sau khi om xong mềm chỉ bóp nhẹ là đẩy được hạt ra. Để miếng trám được đẹp dùng dao chia quả trám thành 4 miếng theo chiều dọc quả tách nhẹ phần thịt quả ra.
Pha nước trộn gỏi:
– Tỉ lệ: 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm nguyên chất + tỏi, ớt bằm nhuyễn, trộn đều. Nêm nếm thêm tùy khẩu vị.
Trộn gỏi:
– Rau thơm nhặt và rửa sạch.
– Lạc rang giã dập.
– Vừng rang chín.
– Cho chân vịt, trám, dừa nạo vào âu, cho nước trộn gỏi vào trộn đều để khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó trộn rau thơm, rắc lạc rang rồi bày ra đĩa, rắc thêm vừng trắng lên trên.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt