Những món ngon từ sen - Tạp chí Đẹp

Những món ngon từ sen

Ẩm Thực

Chè thưng hạt sen!

Nguyên liệu:

100 g hạt sen ngâm nước qua đêm cho mềm.
100 g đậu xanh cà ngâm nước lạnh rồi xả sạch
50 g bột bán và bột khoai, ngâm nước lạnh.
20 g nấm mèo ngâm nước cho nở
400 g dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dảo (nước thứ 2 sau khi vắt)
Có thể cho thêm: khoai môn, khoai lang và dừa tươi xắt sợi, tùy theo sở thích.

Cách làm:

Hạt sen sau khi ngâm mềm thì luộc hay hấp chín
Đậu xanh cà cũng hấp chín
Bột bán, bột khoai cũng luộc chín rồi xả nước lạnh
Nấm mèo sau khi nở luộc chín rồi xắt sợi.

Sau đó, cho nước dảo dừa lên nồi đun sôi rồi cho tất cả các nguyên liệu đã luộc chín vào. Lưu ý không sử dụng nước lọc để nấu chè.
Rồi sau cùng sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì ta cho đường cát trắng, hay đường phèn vào nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng mới cho nước cốt dừa vào sau cùng và chờ chè sôi trở lại là được.

Muốn nồi chè đậm đà, bạn có thể cho thêm chút muối và hương vani cho thơm.

Ngoài ra, bạn có thể cho dừa non xắt sợi vào.


Chè hạt sen hạnh nhân

Nguyên liệu:

– 50gr bột hạnh nhân (rang thơm)

– 200ml sữa tươi
– 50gr hạt sen tươi hoặc khô
– Đường

Cách làm:

Bước 1:

– Ngâm hạt sen vào nước cho nở ra.

– Nếu các bạn sử dụng hạt sen tươi thì nhớ bỏ tâm sen đi!

Bước 2: Đun mềm hạt sen rồi cho đường vào. Lượng đường sử dụng phụ thuộc vào khẩu vị của các bạn!

Bước 3: Tiếp đến là mình cần làm ấm sữa này.

Bước 4: Cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi hòa tan và tắt bếp.
* Chè này ngon nhất khi được làm lạnh.

Củ sen xào tôm thịt

Nguyên liệu:

– Củ sen: 200g
– Tôm: 200g
– Thịt nạc: 150g
– Cải xanh: 1 mớ (200g)
– Nấm hương: 5 chiếc
– Dầu ăn, gia vị, hành khô, ớt tươi, hạt tiêu, giấm, rau mùi

Cách làm:

Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng cho vào âu nước pha giấm loãng, khoảng 10 phút để củ sen không bị đen rồi vớt ra để ráo. Tôm bóc vỏ, thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng mỏng. Cải xanh cắt khúc dài 5cm, chỉ lấy phần cuống, rửa sạch, để ráo.

Cho một thìa dầu vào chảo, phi thơm 1 thìa hành băm rồi cho tôm, thịt vào xào với lửa to cho chín săn, nêm chút gia vị, xúc để riêng ra đĩa.

Cho tiếp dầu vào chảo, phi nốt số hành còn lại, cho củ sen, cuộng cải xanh, nấm hương vào xào cho tới lúc sen chín dẻo, trút tôm, thịt vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, bắc xuống xúc ra đã rắc chút hạt tiêu, ớt, mùi lên trên, ăn nóng.


Chả củ sen

Nguyên liệu:

– Củ ngó sen: 200g
– Thịt nạc vai hoặc thăn: 100g
– Tôm tươi hoặc thịt bò: 100g
– Đậu xanh đã xát vỏ: 2 thìa canh
– 1 củ hành khô
– Tỏi khô: 3 tép
– Cà chua chín: 1 quả
– Muối, tiêu, dưa chuột, rau xà lách

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng ướp gia vị vừa đủ để ngấm. Củ sen thái miếng ngâm nước cho hết nhựa, vớt ra để ráo nước. Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ. Cho thịt lợn, tôm, củ sen, hành khô, tỏi khô vào xay nhuyễn rồi viên thành miếng chả tròn, dẹt theo ý muốn.

Để mỡ nóng già, cho viên chả vào rán vàng đều hai mặt, khi rán nhớ để nhỏ lửa cho chín đều bên trong. Thái dưa chuột, tỉa cà chua thành bông hồng, xếp rau xà lách, dưa chuột trang trí trên đĩa, vớt chả ra xếp lên trên.

Nước chấm có thể nước mắm pha tỏi hoặc nước mắm nguyên chất tùy theo khẩu vị mỗi người.

Gỏi ngó sen

Nguyên liệu:

1/2 ngó sen
200 g cà rốt bào sợi sẵn
300 g tôm thẻ
200 g thịt rọi ba chỉ hay thịt nách
1 nắm rau răm
25 g mè rang vàng
Tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 trái chanh.
Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, dấm, 2 muỗng súp tỏi băm.

Cách làm:

Tôm luộc chín với ít rượu trắng cho thơm, lột vỏ chừa đuôi. Thịt luộc chín, thái lát.

Ngó sen cắt khúc, ngâm nước chanh cho không đen, dùng đũa quậy lấy xơ, ngâm với dấm đường (pha ít chua ngọt) trước 1 ngày (có thể mua ngó sen ngâm chua sẵn ở chợ). Chắt bỏ nước dấm, xóc với ít đường cho ra bớt chất chua, vắt sơ.

Cà rốt ướp ít muối cho ra nước, xả nước lại, vắt ráo. Rau răm thái nhuyễn.

Trộn ngó sen, cà rốt, tôm thịt với 1 muỗng súp tỏi băm, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, chanh cho vừa ăn.

1 muỗng súp tỏi còn lại phi vàng thơm, cho vào gỏi. Cho gỏi ra đĩa, trên rắc mè và rau răm.


Ngó sen xào tôm tươi

Nguyên liệu:

1/2 kg ngó sen
250 g tôm sú
Hành ngò, gia vị, chanh, tỏi băm.

 

Cách làm:

Ngó sen cắt khúc, ngâm chanh, dùng đũa lấy xơ, rửa lại nước cho sạch. Tôm lột vỏ chừa đuôi, xẻ sống lưng lấy bỏ chỉ.

Phi tỏi băm cho thơm, cho tôm vào xào với lửa lớn cho săn, cho tiếp ngó sen, gia vị vào xào vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn, tắt lửa múc ra đĩa, cho tiêu và hành ngò lên mặt.

Canh ngó sen

Nguyên liệu:

1/2 kg ngó sen
300 g tôm sú
1 vắt me
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường.
Rau om, ngò gai, 1 trái ớt, 1 muỗng súp tỏi băm phi vàng.

 

Cách làm:

Ngó sen cắt khúc, ngâm chanh, lấy xơ. Me cho ít nước nóng vào tán cho ra nước chua. Tôm cắt bỏ đầu đuôi và chân, rửa sạch. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhuyễn, ớt cắt khoanh.

Bắc nồi nước đun sôi lên, cho tôm vào nấu chín sơ, vớt bọt. Cho ngó sen vào nấu vừa sôi vài dạo. Nêm gia vị, nước me cho vừa ăn. Tắt lửa, cho rau om ngò gai, ớt vào.

Nộm ngó sen càng cua

Nguyên liệu: (2 phần): 
150g ngó sen
100g thịt càng cua
1 củ cà rốt
1thìa súp nước cốt chanh
2 thìa súp nước mắm
2 thìa súp đường
1/3 thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê tỏi xay
1/2 thìa cà phê ớt xay
1/2 thìa cà phê hành tím xay
2 thìa súp đậu phụng rang vàng
10g rau răm, dầu ăn.


Cách làm:

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi hành tím. Cho thịt càng cua vào, xào cùng tiêu.

Hòa tan đường, nước cốt chanh và nước mắm. Thêm tỏi và ớt xay thành nước mắm để trộn gỏi.

Cho ngó sen và cà rốt đã thái sợi vào tô. Rưới nước mắm đã pha vào, trộn đều. Dùng tay bóp nhẹ cho rau củ thấm đều nước mắm. Cho càng cua và rau răm (đã nhặt từng lá, rửa sạch) vào trộn chung.

Bày gỏi ra đĩa, rắc lạc. Dùng kèm bánh phồng tôm .

Kim chi củ sen

Nguyên liệu:

1/2 kg củ sen
1 củ cà rốt
200 g dưa chuột đã ngâm chua
1 thìa súp tỏi băm
2 muỗng súp gừng băm
1 củ gừng cỡ ngón cái
1 muỗng súp ớt bột Hàn Quốc.

Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, dấm, muối bột.

Cách làm:

Củ sen bào vỏ, cắt khoanh dày khoảng 3 mm, ngâm nước chanh cho không đen, hòa dấm đường ngâm cho chua (khoảng 2 ngày), vắt bỏ dấm, cho 4 muỗng súp đường xóc đều, để cho ráo nước, chắt bỏ (làm 2 lần).

Dưa chuột xóc đường cho ra dấm, chắt bỏ dấm. Cà rốt cắt khoanh dày 2mm, xóc muối cho ra nước, rửa lại, vắt thật ráo.

Gừng củ cắt sợi, gừng băm vắt lấy nước. Cho tất cả vào thau, cho gia vị, ớt bột, tỏi băm vào nêm cho chua ngọt, có chút ít mặn cho vừa ăn theo khẩu vị.

Món này trộn 1 ngày sau dùng được, bảo quản trong tủ lạnh ăn cả tuần.

Canh củ sen hầm giò heo

Nguyên liệu:

1/2 kg củ sen
1 củ cà rốt
1 sâu hạt sen khô
15 quả táo khô
1/2 giò heo trước
chặt miếng vừa ăn
Hành ngò, gia vị (bột nêm, đường, tiêu).

Cách làm:

Củ sen bào vỏ, cắt khoanh dày 5 mm, ngâm rửa chanh cho không bị đen. Cà rốt tỉa khía, cắt khoang dày 1 cm.

Hạt sen rửa sạch, luộc mềm. Táo rửa sạch.

Giò heo hầm sơ, cho củ sen vào hầm chung một lúc cho cà rốt vào hầm, một chút sau cho táo vào.

Sau cùng cho hạt sen vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành ngò.


Thịt bò hầm ngô và củ sen

Nguyên liệu:

Thịt bò 350 g
Củ sen, Ngô ngọt, Bông cải xanh, Cà chua, Nấm hương, Hạt nêm, gừng

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông. Tất cả các loại rau củ rửa sạch, ngô ngọt cắt khúc 3 – 5 cm. Bông cải xanh thái miếng vừa ăn. Củ sen cạo vỏ, thái lát mỏng. Cà chua thái múi cau. Nấm hương ngâm nở, thái làm đôi.

Cho chút dầu ăn vào nồi, phi gừng thơm rồi cho thịt bò vào xào. Thêm nước đun sôi, sau đó nhỏ lửa âm ỉ cho thịt chín mềm. Nêm hai thìa hạt nêm cho ngấm.

Khi thịt đã chín và ngấm gia vị, cho ngô vào làm ngọt nước.  5 phút sau, cho tiếp cà chua, nấm hương và củ sen vào đun.  Đun tiếp 10 phút nữa thì cho bông cải xanh vào, nêm nếm lại vừa ăn, mở lửa to cho canh sôi rồi tắt bếp.

 

Múc canh ra bát, ăn nóng.

Củ sen chiên tôm

Nguyên liệu:

– 1kg củ sen
– 1/2 kg tôm sú
– 300g bột năng
– 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 trái chanh, hành lá, xà lách xoong
– Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, dầu để chiên

Cách làm:

– Tôm sú lột nõn vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhuyễn, ướp với tỏi băm cùng 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành lá, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn hỗn hợp cho gia vị thấm đều.
– Củ sen bào vỏ, cắt lát mỏng, ngâm rửa sạch, để ráo. Xóc củ sen qua bột năng.
– Lấy một lát củ sen, cho một ít nhân tôm lên, lấy thêm một lát củ sen nữa kẹp vào, lăn qua bột năng khô một lần nữa, sau đó cho vào chảo dầu nóng, chiên giòn
– Xếp củ sen chiên ra đĩa cùng với xà lách xoong, dùng nóng.

 

Mách nhỏ:

– Khi bào vỏ, cắt lát mỏng xong phải ngâm vào nước pha với chanh thì củ sen mới trắng.
– Xốc và lăn củ sen qua 2 lần bột năng khô để bảo đảm bột năng sẽ kết dính củ sen và nhân tôm thật chặt, không rơi ra trong lúc chiên.


Gà kho củ sen

Nguyên liệu:

Thịt gà (tùy bạn thích ăn phần nào, nhưng ức là phù hợp nhất).

300gr củ sen, cắt khoanh.
1 củ cà rốt, cắt khoanh.
5 tai nấm đông cô (hoặc nấm hương tùy ý thích).
50gr gừng, cắt lát.
2 thìa súp dầu hào
2 bát nước dùng.
Bột nêm, đường, dầu ăn, tỏi băm, hành lá.

Cách làm:

– Làm sạch ức gà, bỏ da, cắt khoanh vừa ăn.
– Ngâm mềm nấm đông cô, cắt bỏ chân, khứa dấu thập trên mặt.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho gà vào rán vàng, cho củ sen, gừng, cà rốt, nấm vào.
– Cho nước dùng vào, nêm gia vị, đun nhỏ lửa đến khi cạn nước.

Chỉ cần đĩa gà kho củ sen với chén cơm trắng, bữa cơm gia đình cũng đã rất ngon miệng và ấm cúng rồi!

Tổng hợp

Thực hiện: depweb

11/06/2012, 10:52