Món rau hấp dẫn cho bé - Tạp chí Đẹp

Món rau hấp dẫn cho bé

Ẩm Thực

Cà rốt và maple syrup

Nguyên liệu: (cho 8 suất)
1,4kg cà rốt, sắt lát dày khoảng 0,64cm, theo đường chéo.
1/4 cup siro phong (maple syrup) hoặc thay thế bằng mật ong nguyên chất
2 muỗng bơ nhạt

Muối ăn và tiêu đen

Cách làm:

Chế biến cà rốt: Trong một cái chảo lớn, trộn cà rốt, siro, bơ, 1/3 cup nước, ½ thìa cà phê muối và ¼ thìa cà phê tiêu.
Nấu cà rốt: Nấu đến khi sôi. Giảm nhiệt độ và đun nhỏ lửa, đậy nắp, thỉnh thoảng quấy, cho đến khi cà rốt mềm, còn siro cô đặc và bám đều quanh các miếng, trong khoảng 12-15 phút. (Nếu cà rốt đã mềm mà dịch lỏng chưa được cô đặc, hãy mở nắp, nâng nhiệt độ nấu lên chút ít).
Thành phần dinh dưỡng (mỗi suất):
Calories: 113
Calories from fat: 25%
Protein: 1g
Carbohydrate: 21g
Sugars: 13g
Fiber: 4g
Fat: 3g
Saturated fat: 2g
Sodium: 226mg
Cholesterol: 8mg

Ngô ngọt & mùi tây

Nguyên liệu: (cho 6 suất)
6 bắp ngô ngọt, bóc vỏ
4 muỗng bơ nhạt, làm tan chảy
1/2 thìa cà phê muối ăn
1/4 thìa cà phê tiêu đen tươi, xay

1/4 cup lá mùi tây tươi, thái nhỏ

Cách làm:
– Nấu một cái nồi to, đổ nước đầy ¾ đến khi sôi. Bẻ bắp ngô thành 2 hoặc 3 phần và đun nhỏ đến khi mềm, không quá 5 phút. Vớt rồi để ra đĩa. Đổ bơ lên trên các bắp ngô rồi rắc muối, hạt tiêu và mùi tây lên trên, đảo cho đều. Dùng khi còn nóng.
Mẹo: Đối với ngô ngọt, hãy nấu sớm nhất có thể. Đường trong ngô sẽ chuyển thành tinh bột ngay khi vỏ được bóc; nhiệt độ mát có thể làm chậm quá trình này.
Thành phần dinh dưỡng (mỗi suất):
Calcium: 7.87mg
Calories: 145.44
Calories from fat: 53%
Carbohydrate: 17.34g
Cholesterol: 20.07mg
Fat: 8.65g
Fiber: 2.54g
Iron: 0.65mg
Protein: 3.06mg
Saturated fat: 4.96g


Bông cải xanh nướng


Nguyên liệu: (cho 4 suất)

4 củ khoải tây nướng to
1/4 cup bông cải xanh cắt nhỏ
1/2 cup pho mát sắt nhỏ
4 lát thịt xông khói, nấu chín và băm nhỏ
2 củ hành xanh, thái nhỏ
1/2 cup kem chua
1/4 cup sữa

1 thìa cà phê muối

Cách làm:
 – Cắt một đường tròn, đường kính khoảng 2,5cm, trên đầu mỗi củ khoai tây. Cẩn thận lấy ruột ra, để vỏ nguyên vẹn.
– Nghiền phần ruột đó thành bột mịn. Trộn đều với bông cải xanh và 6 thành phần còn lại. Dùng thìa nhét vào ruột củ khoai tây rồi đặt vào khay nướng.
– Nướng có đậy nắp ở nhiệt độ 400° trong 30 phút.

Thịt hầm khoai lang

Nguyên liệu: (cho 16 suất)

Cho khoai:
1kg  khoai lang, gọt vỏ và thái nhỏ
1 cup  half-and-half (hoặc thay bằng sữa tươi)
3/4 cup đường đỏ
1 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê vannila
2 quả trứng to

Bình xịt chống dính

Cho lớp phủ ở trên:
1 1/2 cup kẹo dẻo loại nhỏ
1/2 cup bột mỳ đa năng
1/4 cup đường đỏ
1/4 thìa cà phê muối
2 muỗng bơ đông lạnh, cắt thành miếng nhỏ

1/2 cup quả hồ đào bóc vỏ, nướng lên

Cách làm:

– Đun nóng sẵn lò đến 375°.

– Để chế biến khoai lang, đặt chúng trong một cái nồi áp suất, đồ nước ngập vào. Đun sôi. Giảm nhiệt độ, đun nhỏ lửa trong 20’ hoặc đến khi mềm. Bắc ra, để nguội tự nhiên.

– Cho khoai vào một cái bát tô. Cho half-and-half vào, ¾ cup đường, 1 thìa cà phê muối và vannila. Dùng một cái máy trộn, ở tốc độ từ từ, đánh cho khoai thật mịn. Cho thêm trứng, tiếp tục đánh nhuyễn (hỗn hợp sẽ loãng). Múc hỗn hợp đổ vào đĩa nướng 13 x 9 inch đã xịt chống dính.

– Để chế biến hỗn hợp phủ ở trên, rắc kẹo dẻo lên trên một cái nồi để hầm. Dùng thìa, từ từ đổ bột mỳ vào một cái cốc đo thể tích khô, dùng dao gạt bằng khi đầy. Trộn bột mỳ, ¼ cup đường và ¼ thìa cà phê muối trong một cái bát vừa. Cho bơ vào, dùng máy xay làm bánh ngọt cho vào cắt, cho đến khi hỗn hợp như bột thô. Cho hồ đào vào và rắc lên hỗn hợp khoai lang ở trên. Nướng ở 375° trong 30’ hoặc đến khi vàng xậm.

Thành phần dinh dưỡng (mỗi suất):

 Calories: 193
Calories from fat: 29%
Fat: 6.3g
Saturated fat: 2.4g
Monounsaturated fat: 2.6g
Polyunsaturated fat: 1g
Protein: 2.9g
Carbohydrate: 31.4g
Fiber: 1.9g
Cholesterol: 38mg
Iron: 1.1mg
Sodium: 235mg
Calcium: 54mg

Đậu xanh với mật ong và dầu hạt cải

Nguyên liệu:

900g đậu xanh, xay nhỏ

3 muỗng hạt cải giống
1/3 cup mật ong

1/3 cup dấm gạo

 

Cách làm:

– Đun nước với một ít muối trong cái chảo lớn cho đến khi sôi. Cho đậu xanh vào nấu, mở nắp, trong 5-7 phút hoặc đến khi mềm, nhưng vẫn còn nguyên hình dáng. Bắc ra. (Có thể thực hiện đến bước này, rửa sạch bằng nước lạnh, cho vào túi nhựa và cất tủ lạnh). Để cái chảo và đặt trở lại bếp. Nướng hạt cải cho đến khi chúng nổ, khoảng 1 phút, khuấy đều để tránh bị cháy. Cho mật ong và dấm rồi nấu đến khi nước súp sôi và trở thành siro. Cho đậu xanh và quấy.

– Để nguội trong 15 phút.

– Rã đông tất cả đậu xanh dưới vòi nước ấm. Cho vào một cái chảo, thêm ½ cup siro ở trên. Nấu vừa phải, khuấy đến khi nóng già, thêm siro nếu thấy cần thiết.

Thành phần dinh dưỡng (mỗi suất):

Calcium: 69mg
Calories: 99
Calories from fat: 0%
Carbohydrate: 22g
Cholesterol: 0mg
Fat: 1g
Fiber: 4g
Iron: 1mg
Protein: 3mg
Saturated fat: 0g
Sodium: 2mg

Nhật Hà (tổng hợp từ recipes)

Thực hiện: depweb

11/05/2012, 10:33