Sữa sô cô la
Những ngày mát trời, bạn có thể hâm nóng chút sữa tươi uống cùng mật ong, hay pha cốc sữa sô cô la tuyệt ngon cho cả nhà.
Nguyên liệu (cho 4 cốc)
Thời gian làm: 10 phút
+ 100g đường
+ 30g bột ca cao
+ 1/2 thìa cà phê (tsp) tinh chất vani
+ 1,5l sữa tươi
1. Làm xi rô sô cô la
Cho đường, 80ml nước vào nồi nhỏ, đun sôi lăn tăn trên lửa to vừa, sau đó khuấy đều bột ca cao cho hỗn hợp mượt mịn. Tắt bếp, thêm vani. Để nguội hoàn toàn.
2. Sữa tươi để lạnh hoặc đun ấm, chia đều vào 4 cốc. Bỏ khoảng 2,5 thìa canh xi rô sô cô la vào mỗi cốc, khuấy đều. Dùng ngay.
“Ngũ cốc” bánh mì sữa
Món bánh mì sữa với hương vị ấm áp của quế là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)
Thời gian làm: 10 phút
+ 4 lát bánh mì
+ 4 thìa cà phê bơ
+ 1 thìa cà phê quế và đường
+ 125ml sữa
1. Đun ấm sữa trên bếp lửa nhỏ.
2. Phết bơ đều mặt bánh mì, rắc một chút bột quế và đường lên. Nướng bánh mì vàng giòn.
3. Xé nhỏ bánh mì và chia đều vào 2 bát ăn.
4. Đổ sữa ấm vào bát bánh mì. Dùng ngay.
Bánh mì tròn
Đây là công thức cơ bản, có thể dùng làm bánh mì kẹp hay bánh mì ăn với bơ và mứt. Sữa tươi giúp bánh mềm và thơm.
Nguyên liệu (cho 12 chiếc)
Thời gian làm: 2-2,5 tiếng
+ 180ml nước
+ 180ml sữa nguyên kem
+ 60ml dầu ô liu
+ 1 pinch (1/16 thìa cà phê) đường
+ 1 pinch muối
+ 600g bột mì
+ 7g men nở
1. Đun ấm nước, sữa, dầu, đường và muối trong nồi nhỏ. Khi chạm tay vào thấy nóng ấm là được. Sau đó tắt bếp.
2. Trộn đều bột mì và men nở trong một bát to, rồi từ từ đổ hỗn hợp sữa ấm vào. Nhào bằng tay cho hỗn hợp quện đều.
3. Rắc một chút bột mì lên khối bột làm bột áo, dùng lòng bàn tay ấn, nhào (khoảng 10 phút) cho đến khi bột mịn, căng bóng, đồng nhất. Vê tròn khối bột, sau đó để bột nghỉ trong tô trộn lớn có láng một lớp mỏng dầu ăn. Phủ kín mặt bột bằng khăn ẩm sạch, và để tô bột vào chỗ ấm, kín gió đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 30-60 phút, tùy nhiệt độ phòng).
4. Đặt khối bột lên mặt phẳng sạch, có rắc bột áo, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ cho vỡ các bọt khí. Chia khối bột thành 12 phần bằng nhau, sau đó lần lượt vê tròn các phần bột. Đặt các viên bột vào khay nướng rộng, có lót giấy nến chống dính. Phủ mặt bánh bằng khăn ẩm sạch, để bột nghỉ khoảng 45 phút cho bột nở to gấp đôi.
5.Bật lò nóng sẵn ở 220°C. Khi các viên bột đã nở đều, đặt khay bánh vào lò và nướng khoảng 15 phút đến khi mặt bánh vàng đều.
Bài & công thức: Hoàng Anh Whitepoplar
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Nam San
Ảnh: Kiyoshi Jiro