Nguyên liệu:
+ 60g nhãn nhục (long nhãn)
+ 200g nhãn tươi
+ 60ml rượu Baileys hoặc Kahlua (hoặc loại rượu sữa cà phê nào bạn thích)
+ 80g sữa đặc
+ 300g kem tươi
Cách làm:
Bước 1
Nhãn nhục ngâm nước muối pha loãng rửa cho sạch bụi cát rồi vớt ra vắt ráo.
Bước 2
Bước 3
Vớt nhãn ra rây cho ráo nước.
Bước 4
– Ngâm nhãn nhục vào rượu Baileys khoảng 30 phút cho ngấm.
– Trong khi đó, bạn tách bỏ vỏ và hột, cắt đôi nhãn tươi.
Bước 5
Trước khi đánh kem tươi, để kem tươi, que đánh và âu vào tủ ngăn đá 5 phút. Mang kem ra đánh tốc độ cao cho đến khi kem có vân rõ nét thì tắt máy.
Bước 6
Từ từ chế sữa đặc, nhãn tươi và hỗn hợp nhãn nhục ngâm rượu vào âu kem tươi. Dùng phới trộn cho đều.
Tiêu đề
– Đem kem cho vào hộp đậy kín, để ngăn tủ đá. Khoảng 2 tiếng sau lấy ra khuấy đều cho kem tơi ra rồi lại cho vào tủ lạnh 2 tiếng nữa. Lặp lại thao tác khuấy kem và tiếp tục bỏ vào đông lạnh cho đến khi kem cứng hẳn.
Trình bày ly kem sẽ hấp dẫn hơn khi bạn cho thêm vài quả nhãn tươi , một ít hạt đậu phộng rang muối và một ít lá húng bạc hà.
Bài và ảnh: Xuân Quế