Giải nhiệt bằng miến trộn và trà sữa - Tạp chí Đẹp

Giải nhiệt bằng miến trộn và trà sữa

Ẩm Thực
Gọi điện về Việt Nam những ngày này, ai cũng than nóng. Cái nóng ngột ngạt của xứ sở nhiệt đới. Tôi vẫn nhớ những mùa hè ở Hà Nội. Các bà nội trợ ai cũng than trời nóng chẳng biết ăn gì. Thôi thì thanh cảnh lại, bớt thịt, nhiều rau, tăng cường các loại hoa quả mát ruột.

Mùa hè không hẳn là mùa yêu thích nhất của tôi. Nhưng tôi yêu những ngày dài, những buổi tối vi vu hóng gió, những kì nghỉ trên bãi biển thư giãn. Lẽ dĩ nhiên chẳng ai thích nấu nướng nhiều trong những ngày nóng bức. Những lúc như thế, những món như bún bò Nam Bộ hay miến trộn rất được ủng hộ.

Bún bò Nam Bộ thì ngon khỏi nói, là món tủ của tôi. Hồi học cấp hai, tôi có cô bạn cứ sinh nhật là lại chiêu đãi bạn bè món này. Lúc qua đây rồi, tôi cũng hay nấu vì nguyên liệu dễ kiếm. Tuy thế, ở nước ngoài không có bún tươi, phải dùng bún khô. Nhiều khi thèm cái vị chua của bún tươi mà không có. Khi xào thịt bò, tôi cũng thích cho thêm chút sả băm nhỏ cho thịt thơm hơn.



Miến trộn là một món ăn dễ làm, dễ cải biên. Tôi thường làm miến trộn với hải sản. Nhưng đôi khi không có thời gian chuẩn bị thì miến trộn thịt băm là số một. Thao tác làm lại nhanh nên chỉ cần một chút là xong. Món này chua ngọt, cay cay, lại có thêm mùi hương của rau thơm thanh mát. Công thức hôm nay cũng đặc biệt hơn một chút. Thay vì miến trụng nước sôi thông thường, tôi chiên sợi miến cho thật giòn. Khâu này làm món ăn rất quen, mà cũng rất lạ miệng. Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa chuột hay có thê thay món nộm trong bữa cơm.



Giải nhiệt mùa hè cũng không thể thiếu các loại đồ ngọt. Chè các loại, rồi cả kem nữa chứ. Mấy năm nay bubble tea (trà sữa trân châu) được nhiều người chuộng lắm. Món này bắt nguồn từ Đài Loan nhưng bây giờ rất phổ biến ở nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Ra quán bán trà sữa chắc ai cũng hoa mắt vì có quá nhiều vị để chọn lựa! Tôi thì thích nhất là trà sữa vị trà xanh của Nhật. Màu bubble tea trà xanh nhìn mát mắt, khi uống lại có vị chan chát quện với mùi thơm béo của sữa. Sau một vài lần làm thử, tôi cũng lần ra công thức làm bubble tea. Trà sữa trân châu tự làm ở nhà khỏe re, khỏi lo đau bụng và hóa chất. Quan trọng nhất vẫn là tìm được hạt trân châu cỡ to đúng kiểu. Tùy sản phẩm mà thời gian nấu lâu hay ít, nhưng cứ luộc đến khi hạt chin mềm là được.



Tôi còn yêu mùa hè vì đây là mùa có nhiều loại hoa quả nhất. Vải, nhãn, xoài và các loại dâu. Với những loại quả này, bạn có thể làm hoa quả dầm bằng cách thái nhỏ hoa quả rồi trộn với sữa chua và một chút sữa đặc có đường. Hay đơn giản hơn, thưởng thức hoa quả ướp lạnh trong những ngày oi bức cũng là một cách giải khát rất tuyệt vời.



Cũng với hoa quả và không cần nấu nướng, ai cũng có thể làm được một món tráng miệng rất điệu và ngon. Món này dễ lắm, chỉ một muỗng kem vani loại ngon, dọn kèm hoa quả, và phủ lên một lớp vụn bánh quy. Các bạn chú ý chọn loại hoa quả hơi chua dôn dốt, ăn hợp với vị ngọt lịm của kem. Ai chăm chỉ hơn một chút có thể đun một chút chocolate chảy làm xốt phủ lên kem. Rất ngon!

Miến giòn trộn thịt băm

Nguyên liệu: (cho khoảng 4 phần ăn)

50g miến trắng khô
500g thịt nạc băm
2 củ hành khô, bóc vỏ, băm nhuyễn
4 thìa súp nước mắm ngon
2 thìa súp đường
125ml nước chanh vắt
Hạt tiêu
2 quả ớt, băm nhỏ
1 mớ mùi, 2-3 mớ rau răm, rau húng – nhặt lá, rửa sạch, thái sơ
2 lá chanh, cắt sợi nhỏ

Cách làm
:

Chiên miến trong một chảo nhỏ với chút dầu nóng đến khi miến nở rộm. Để lên giấy thấm dầu.

Cho một chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào đảo cho chin. Tiếp đến, cho thêm nước mắm, đường, nước chanh vắt vào thịt. Nêm nếm sao cho có vị chua ngọt. Rắc chút tiêu.



Khi thịt nguội bớt, cho ra một bát lớn. Trộn thịt với ớt băm nhỏ, rau thơm thái to và lá chanh. Khi gần đến lúc ăn trộn với miến chiên giòn. Dọn ăn cùng rau thơm, dưa chuột, lạc rang nếu thích.



Bubble tea vị trà xanh

Nguyên liệu: (cho 2 phần ăn)

50g hạt trân châu cỡ to
750ml sữa tươi ít béo
80g đường
2 thìa súp bột trà xanh Nhật (matcha)

Cách làm:

Luộc hạt trân châu trong nhiều nước cho thật mềm. Xả nước lạnh.
Đun sữa cho vừa sôi, nêm nếm đường và trà xanh. Khuấy đều cho tan. Để sữa nguội rồi ướp lạnh trong tủ lạnh.
Khi uống, cho hạt trân châu ra cốc cùng với đá nếu thích rồi rót sữa trà xanh vào.


White Polar


Thực hiện: depweb

05/08/2011, 17:17