Nguyên liệu: (4 phần ăn)
+ 1 bó mùi ta
+ 2 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng thái lát mỏng
+ 2 quả ớt sừng đỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng
+ 1 quả chanh vàng
+ 1 củ hành tây tím
+ 400g thăn bò
+ 1 quả dưa chuột
+ 40ml dầu ăn
+ 30g đường nâu
+ 2 thìa canh nước mắm ngon
+ 1 cup bạc hà tươi
+ Lạc rang giã nhỏ
Cách làm:
– Làm sốt nam jim: Bào mịn vỏ chanh. Cho rễ mùi, đường, vỏ chanh, gừng, tỏi, nước chanh, 2 thìa nước mắm, 1/2 chỗ ớt vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn.
– Thịt bò thái con chì cỡ 1x4cm.
– Trộn 1/2 sốt ướp trên với thịt bò, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn lạnh 30 phút cho ngấm.
– Dưa chuột bổ đôi, thái lát mỏng.
– Hành tây bổ đôi, thái lát mỏng.
– Cho hành tây, dưa chuột, ớt vào bát to.
– Đun nóng dầu trên chảo rộng ở nhiệt độ cao. Cho thịt bò vào chảo, đảo nhanh tay khoảng 3 phút đến khi thịt chuyển màu nâu, vừa chín tới. Trút thịt ra đĩa.
– Thái nhỏ rau mùi, bạc hà.
– Trộn đều thịt bò vào bát hỗn hợp hành tây, dưa chuột, rau mùi, bạc hà, một phần lạc với sốt nam jim còn lại.
– Rắc thêm lạc, nêm nước cốt chanh, muối, tiêu (nếu thích) cho vừa ăn.
Cho gỏi ra đĩa. Dùng ngay.
Bài và ảnh: Hoàng Anh