1. Xôi xoài cốt dừa
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Gạo nếp vo tráng qua nước, ngâm gạo với hai thìa cà phê muối khoảng 3 tiếng. Cho gạo ra giá, vo tráng lại gạo một lượt nữa. Để gạo ráo nước thì cho vào chõ đồ chín.
– Hòa bột bắp vào nước cốt dừa, đun sôi 3 – 5 phút cho nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
– Xoài cắt miếng vuông hoặc lát mỏng
– Bày xôi ra đĩa xếp xoài lên, rưới nước cốt dừa, ăn nóng.
2. Xôi sốt chanh leo
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Gạo nếp vo tráng qua nước, ngâm gạo với hai thìa cà phê muối khoảng 3 tiếng. Cho gạo ra giá, vo tráng lại gạo một lượt nữa. Để gạo ráo nước thì cho vào chõ đồ chín.
– Chanh leo lọc lấy nước cốt bỏ hạt. Cho nước cốt chanh, đường, kem tươi, bột bắp và một thìa canh nước lọc đảo đều rồi cho lên bếp đun sôi khoảng 3 phút tắt bếp.
– Bày xôi ra đĩa, rưới nước sốt, ăn nóng.
3. Xôi dừa sầu riêng
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Sầu riêng tách lấy cơm xay mịn.
– Gạo nếp vo tráng qua nước, ngâm gạo với nước ấm cùng 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ khoảng 3 tiếng. Cho gạo ra giá, vo tráng lại gạo một lượt nữa. Để gạo ráo nước, trộn đều gạo với cơm dừa rồi cho vào chõ đồ. Khi xôi chín cho 100g sầu riêng xay mịn vào trộn cùng, sau đó cho vào chõ đồ chín.
– Cho 200g sầu riêng cùng bột bắp, đường kính, kem tươi trộn đều rồi đun sôi 3 phút tắt bếp.
– Bày xôi ra đĩa ăn nóng cùng nước sốt sầu riêng, rắc chút lạc rang giã dập.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt