Nguyên liệu:
+ 2 phi lê ức vịt
+ 1 trái cam vàng, bào vỏ
+ 80ml nước cam vàng
+ 15ml dầu hào
+ 10ml dầu olive
+ 1 mẩu quế,1 cánh hồi, 1 tép tỏi, 1 củ hành tím, tiêu
+ 1/2 muỗng cà phê đường
+ 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
– Ức vịt làm sạch, ướp với muối, tiêu và chút vỏ cam bào trong 30 phút.
– Quả cam sau khi bào vỏ, các bạn gọt sạch phần cùi trắng, sau đó tách múi, chừa một phần vỏ cam để nấu sốt.
– Làm nóng chảo, đợi chảo thật nóng các bạn cho dầu olive vào cùng hành tím, tỏi, quế và hồi vào đảo sơ rồi úp phần da vịt xuống trước, rán áp chảo, sau đó mới úp phần thịt xuống rán, thời gian rán mỗi bên khoảng 3 phút.
– Cho ức vịt vào lò nướng (ở nhiệt độ 180 độ C) trong vòng 8 – 12 phút (nhanh hay chóng tùy vào sở thích của các bạn). Sau khi lấy vịt ra khỏi lò, để vịt lên một cái đĩa cho thịt được nghỉ ngơi và hứng nước tiết ra. Chắt lấy nước đó để nấu sốt.
– Nấu hỗn hợp gồm nước cam, vỏ cam, dầu hào, đường, nước vịt, quế, hồi đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
– Cắt vịt thành miếng vừa ăn và trình bày món ăn theo phong cách gia đình.
– Hoặc nếu có thêm thời gian và thích sự tinh tế, các bạn có thể thêm vào vài loại rau và hoa.
Từng miếng vịt được ăn kèm với cam tươi, khi cắn vào, những tép nước cam vỡ ra tạo vị ngọt và thích thú khi ăn, hòa quyện với sốt cam thơm mùi quế hồi, đây là một món ăn mà những người thân yêu của bạn sẽ vô cùng thích thú.
Thịt vịt là loại thịt chứa nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, thịt vịt có tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, trị các bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Do vậy những người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời không nên ăn.