Nguyên liệu:
+ 5 trái cà tím nhỏ, loại trái dài
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 4 muỗng canh nước tương
+ 1 muỗng canh đường
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1/4 muỗng cà phê tương ớt
+ Tỏi tây phần đầu trắng, thái mỏng
+ Hạt mè đen, mè trắng rang
+ Ngò
Cách làm:
– Cà tím rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc rồi mỗi nửa lại cắt làm 3 theo chiều dọc.
– Ngâm cà tím vào bát nước muối khoảng 5 phút cho ra nhựa và không làm cà bị thâm. Vớt ra, đem rửa đến khi thấy nước trong là được, để ráo.
– Rót chút dầu ăn vào chảo, cho tỏi tây vào xào đến khi dậy mùi thơm.
– Cho dầu mè, nước tương, đường, tiêu, tương ớt, hạt mè. Thêm vài muỗng canh nước lọc rồi đun sôi, hạ nhỏ lửa để gia vị được quyện đều trong xốt. Nêm lại sao cho xốt có vị ngọt ngọt mặn mặn vừa miệng. Múc xốt ra bát, đợi nguội rồi trộn với ngò xắt nhỏ.
– Chuẩn bị xửng hấp, bày cà tím ra đĩa rồi đặt vào xửng hấp khoảng 5 – 6 phút là chín. Lấy đĩa ra, rưới xốt lên trên, trang trí với cọng rau ngò.
Món cà tím hấp với xốt tỏi tây ăn nóng cùng với cơm trắng, quả là vô cùng hợp vị, ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.
Xem thêm: Canh bánh gạo Hàn Quốc “phiên bản” cho người ăn chay