Nguyên liệu: 20 cái
Phần vỏ bánh:
+ 75g bột sắn dây
+ 20g bột gạo tẻ
+ 20g bột nếp
+ 15g bột năng
+ 1/6 muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng cà phê dầu ăn
+ 110ml nước củ dền hay lá cẩm hoặc bất cứ màu rau nào bạn thích
Nhân bánh:
+ 100g thịt gà xay
+ 1 củ hành tây thái hạt lựu nhỏ
+ 2 củ hành tím băm nhỏ
+ 3 tép tỏi băm nhỏ
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ ½ muỗng cà phê bột nêm
+ ¼ muỗng cà phê nước mắm
Thực hiện:
Bước 1:
Xào nhân: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi + hành tây + hành tím vào xào khoảng 2 phút sau đó cho thịt vào xào cho săn rồi cho các gia vị còn lại vào xào chung. Nhờ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. Để nguội
Bước 2:
Cho tất cả nguyên liệu phần vỏ vào một cái chảo hoà tan và bắc lên bếp khuấy với lửa nhỏ. Khi bột quyện thành một khối thì nhanh tay tắt bếp.
Bước 3:
Rắc một chút bột mì lên bàn và cho khối bột đã khuấy ra bàn nhồi lại cho mịn ( Lúc này bột còn nóng nhồi rất thích vì mềm. Nhớ đeo bao tay nha các bạn)
Bước 4:
Nhồi khoảng 5 phút là chia bột ra từng viên nhỏ. Dàn bột ra thành hình tròn rồi cho nhân vào.
Bước 5:
Bọc nhân lại rồi viên bột thành hình hơi dẹt, dùng tay bấm xung quanh hình tròn dẹt tạo hình bông hoa. Bạn có thể tạo thêm các cánh hoa tiếp trên bánh.
Bước 6:
Bạn lót 1 miếng lá chuối vào xửng và quét một lớp dầu mỏng lên lá chuối rồi cho bánh lên hấp khoảng 10-12 phút là bánh chín.
Thành phẩm bạn sẽ có là những chiếc bánh bao hình hoa màu tím hết sức đẹp mắt và ngon miệng đấy.
Bài và ảnh: Lâm Anh Đào
Xem thêm: Bánh bao nhân lạp xưởng hấp dẫn cho bữa sáng gia đình bạn