Nấu xôi vò bằng lò vi sóng, quá dễ mà nhanh! - Tạp chí Đẹp

Nấu xôi vò bằng lò vi sóng, quá dễ mà nhanh!

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho 2 người ăn)

+ 200g gạo nếp

+ 100g đỗ xanh (bỏ vỏ)

+ Đường, muối

Thực hiện:


nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 1:

Ngâm gạo nếp và đỗ xanh qua đêm, sau đó để ráo nước

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 2:

Cho đỗ xanh vào bát thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1 thìa cà phê muối và 4 thìa canh nước, trộn đều.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 3:

Bọc kín bát đỗ bằng giấy bọc thức ăn, cho vào lò vi sóng, vặn lò ở mức cao nhất, thời gian 5 phút.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 4:

Đỗ đã chín mềm. Xay, giã, hoặc tán đỗ thật nhuyễn.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 5:

Cho gạo nếp vào một bát thủy tinh khác, trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 6:

Cho nước vào xăm xắp mặt gạo.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 7:

Bọc kín bát gạo nếp bằng giấy bọc thức ăn, cho vào lò vi sóng 3 phút ở mức trung bình.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 8:

Lấy bát gạo nếp từ lò vi sóng ra, xới đều cho tơi. Lúc này, từng hạt gạo đã gần thành xôi.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 9:

Cho đỗ xanh đã tán nhuyễn vào bát gạo nếp đã xới tơi, trộn đều.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 10:

Tiếp tục cho vào lò vi sóng trong 3 phút ở mức trung bình.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 11:

Lấy bát gạo nếp lúc này đã thành xôi ra khỏi lò vi sóng, xới đều lần nữa cho tơi, trộn vào 1 thìa cà phê đường.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 12:

Cho bát xôi vào lò vi sóng trong 3 phút ở mức trung bình. (Nấu xôi trong lò tổng cộng 3 lần, mỗi lần 3 phút là hoàn thành).

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 13:

Lấy ra, xới tơi lần cuối là hoàn thành. Lúc này, xôi rời từng hạt, không dẻo và dính như các loại xôi khác.

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

nấu xôi vò, nấu xôi bằng lò vi sóng

Mách bạn:

– Gạo nếp sau khi ngâm phải để thật ráo nước. Nếu chưa ráo nước hẳn, trước lúc nấu, bạn cho nước ít nước hơn thay vì đổ nước xăm xắp mặt gạo (ví dụ: gạo mới vớt ra được 10 phút, bạn chỉ cho nước tới 1/4 mực gạo, rồi trộn đều).

– Đỗ xanh phải tán thật nhuyễn mới bọc quanh mỗi hạt giúp xôi rời từng hạt.

– Nếu ở lần nấu thứ 1, gạo nếp hơi ướt, có thể mở giấy bọc, cho vào lò thêm 1-2 phút cho ráo. Nếu gạo nếp bị khô, bạn vẩy thêm ít nước và tiếp tục cho vào lò thêm 1 – 2 phút.

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Nhà Có Hai Người

logo

Xem thêm: Chuyên đề “Nấu ăn với lò vi sóng” rất thú vị trên bếp Đẹp Online

Thực hiện: depweb

28/04/2014, 16:38