Nguyên liệu: (cho 2 người ăn)
+ 100g đỗ xanh (bỏ vỏ)
+ Đường, muối
Thực hiện:
Bước 2:
Cho đỗ xanh vào bát thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1 thìa cà phê muối và 4 thìa canh nước, trộn đều.
Bước 3:
Bọc kín bát đỗ bằng giấy bọc thức ăn, cho vào lò vi sóng, vặn lò ở mức cao nhất, thời gian 5 phút.
Bước 5:
Cho gạo nếp vào một bát thủy tinh khác, trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn.
Bước 11:
Lấy bát gạo nếp lúc này đã thành xôi ra khỏi lò vi sóng, xới đều lần nữa cho tơi, trộn vào 1 thìa cà phê đường.
Bước 12:
Cho bát xôi vào lò vi sóng trong 3 phút ở mức trung bình. (Nấu xôi trong lò tổng cộng 3 lần, mỗi lần 3 phút là hoàn thành).
Bước 13:
Lấy ra, xới tơi lần cuối là hoàn thành. Lúc này, xôi rời từng hạt, không dẻo và dính như các loại xôi khác.
Mách bạn:
– Gạo nếp sau khi ngâm phải để thật ráo nước. Nếu chưa ráo nước hẳn, trước lúc nấu, bạn cho nước ít nước hơn thay vì đổ nước xăm xắp mặt gạo (ví dụ: gạo mới vớt ra được 10 phút, bạn chỉ cho nước tới 1/4 mực gạo, rồi trộn đều).
– Đỗ xanh phải tán thật nhuyễn mới bọc quanh mỗi hạt giúp xôi rời từng hạt.
– Nếu ở lần nấu thứ 1, gạo nếp hơi ướt, có thể mở giấy bọc, cho vào lò thêm 1-2 phút cho ráo. Nếu gạo nếp bị khô, bạn vẩy thêm ít nước và tiếp tục cho vào lò thêm 1 – 2 phút.
Chúc các bạn thành công!
Bài và ảnh: Nhà Có Hai Người
Xem thêm: Chuyên đề “Nấu ăn với lò vi sóng” rất thú vị trên bếp Đẹp Online