Nguyên liệu: (cho khoảng 6 cái nhỏ)
+ ¼ cup bột mỳ đa dụng
+ 1 quả trứng loại lớn
+ 2 muỗng canh nước lọc (30ml)
+ 2 muỗng canh sữa tươi (30ml)
+ 1 muỗng canh bơ (khoảng 14g), để ra ngoài tủ lạnh về nhiệt độ phòng
+ ½ muỗng canh đường
+ Một chút muối
+ 112g cream cheese trộn cùng 1 muỗng canh đường trắng
+ 1 cup dâu tây thái viên (hoặc loại hoa quả bạn thích và có sẵn như chuối, nho…) trộn với 1 muỗng canh mật ong hoặc đường si rô
+ Xốt chocolate
Dụng cụ đặc biệt: Một chảo nhỏ không dính (có đường kính khoảng 20 cm)
Cách làm:
Bánh làm khá đơn giản nhưng để tráng bánh đẹp và mỏng thì chỉ cần khéo léo một chút.
– Đầu tiên đong sẵn các nguyên liệu khô: bột, đường, muối vào một cái bát; đong sẵn nguyên liệu ướt vào một cái cốc hoặc bát riêng gồm: trứng, sữa, nước lọc và bơ đã được làm tan rồi để nguội (tớ cho vào lò vi sóng khoảng 10 -15 giây là bơ tan).
– Đánh đều hỗn hợp nguyên liệu khô và ướt rồi trộn chung với nhau. Dùng phới lồng hoặc một cái dĩa (nĩa) đánh cho tới khi bột mượt. Nếu cảm thấy bột còn lợn cợn bạn có thể rây hỗn hợp bột lại một lần nữa. Đậy hỗn hộp bột lại rồi để cho bột nghỉ khoảng 45 phút trước khi tráng bánh crêpe.
– Trong lúc đó thì ta chuẩn bị nhân cho bánh crêpe ngọt:
+ Dâu rửa sạch thái viên nhỏ, rồi trộn với khoảng 1 muỗng canh mật ong. Có thể thêm giảm theo độ ngọt của dâu nhé. Đậy dâu lại và để vào tủ lạnh cho tới lúc mang ra cuốn bánh crêpe.
+ Cream cheese đánh đều bằng thìa hoặc phới lồng với đường cho tới khi đường quyện và thành dạng kem. Đậy lại và cất tủ lạnh, lát mang ra dùng.
– Cách tráng bánh crêpe: Tương tự cách tráng bánh cuốn bằng chảo.
+ Làm nóng chảo ở lửa lớn vừa.
+ Cho một chút bơ vào chảo không dính (có thể dùng dầu ăn) nhưng dùng bơ thì sẽ thơm và bánh sẽ vàng hơn nhé.
+ Tiếp đến múc khoảng thìa lớn (30 – 40 ml) bột đổ vào chảo. Tùy thuộc vào kích cỡ chảo mà bạn có thể ước lượng xem bao nhiêu bột là được nhé.
+ Sau đó, nhanh tay lắc chảo vòng quanh để bột đi đều và tròn theo hình chảo như hình dưới.
+ Để khoảng 45 – 60 giây hoặc cho tới khi thấy viền bánh bắt đầu hơi long ra thì chuẩn bị lật bánh.
Để thêm khoảng 30 giây hoặc tới khi mặt thứ hai vàng là được. Cho bánh ra một cái đĩa, để nguội.
– Cách cuộn và trình bày bánh crêpe: Có hai cách thông thường đơn giản là:
Cách 1: Quết cream cheese lên bánh đều một lớp. Xếp dâu tây ra giữa rồi cuộn tròn lại.
Cách 2: Quết cream cheese đều lên bánh. Xếp dâu tay vào một góc giống như trong hình rồi gập bánh làm tư lại.
– Cuối cùng trang trí bánh bằng cách rắc xốt chocolate lên là xong.
Tớ cực thích món bánh này vì khi vỏ không dai, không giòn, thơm thơm và hòa quện với nhân cream cheese, dâu tây với xốt chocolate nữa thì quả đúng là tuyệt vời. Hôm nào có dịp đặc biệt, muốn gây ấn tượng cho một bữa tráng miệng đẹp mắt thì bạn hãy nhớ tới món này nhé.
Cách làm xốt chocolate:
Nguyên liệu:
+ ½ cup đường trắng (100g)
+ 1/3 cup bột cacao không đường (khoảng 33g) (Nếu dùng loại bột ca cao có đường để pha đồ uống sẵn thì nên giảm lượng đường nhé)
+ ½ cup sữa tươi không đường (120ml)
+ 2 muỗng canh bơ (28g)
+ Một chút muối
Cách làm:
– Đầu tiên trộn các nguyên liệu khô: đường trắng, bột ca cao, một chút muối lên đều với nhau.
– Tiếp đến cho sữa tươi và bơ vào một cái nồi rồi bật bếp ở lửa to vừa (med-hi), đổ hỗn hợp nguyên liệu khô vào nồi và dùng phới lồng (đồ đánh trứng bằng tay) đánh đều cho các nguyên liệu hòa với nhau. Làm như vậy thì xốt sẽ không bị vón cục.
– Đun lửa liu riu khoảng 2 phút và vẫn tiếp tục đánh đều để xốt không bị cháy. Xốt lúc nóng có khi sẽ chưa sệt lại ngay nên bạn đừng lo lắng nhé. Bạn đun tới khi nhấc phới lồng lên thấy xốt chảy từ từ là được. Đổ xốt vào lọ thủy tinh có nắp đóng chặt, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu sau khi cho vào tủ lạnh mà thấy sốt đặc lại quá thì cho lọ vào lò vi sóng khoảng 10- 30 giây cho sốt nóng lại thì sẽ hết đặc.
Theo Candy Can Cook