Nguyên liệu: (cho ổ bánh 18cm)
+ 175g bơ lạt
+ 175g đường
+ 3 quả trứng gà
+ 250g bột mì đa dụng
+ 5g baking soda
+ 45ml nước lọc
+ 50ml rượu rum
+ 70g hoa quả khô (tùy thích)
+ 5ml vanilla extra
+ Hoa quả trang trí
+ Một ít vỏ chanh vàng
+ Một ít muối
Cách làm:
– Nấu hoa quả khô với rượu rum cho thấm đều và mọng, để nguội.
– Đánh bông bơ với đường đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt (khoảng 5 phút). Cho trứng vào và tiếp tục đánh đều (khoảng 1 phút).
– Tiếp tục cho vanilla extra, nước và hoa quả khô đã đun với rượu vào và trộn đều (A).
– Rây bột mì với baking soda, rồi chia bột mì làm 3 phần. Từ từ trộn vào A, chỉ cần trộn cho bột quyện, không cần trộn quá kĩ để tránh thành phẩm bánh bị chai.
– Làm nóng lò trước 10 phút ở 180 độ C. Đổ hỗn hợp vào khuôn, rồi đem nướng trong vòng 45 – 50 phút đến khi mặt bánh chuyển sang màu nâu caramel. Kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng một cái tăm cắm vào chính giữa ổ bánh, nếu rút tăm ra không dính bột tức là bánh đã chín.
– Trang trí bánh tùy thích bằng hoa quả tươi.
Madeira là chiếc bánh dạng “Pound cake” truyền thống của Anh. Kết cấu bánh nặng, ẩm và xốp. Thường được dùng kèm với trà hoặc làm để dùng tráng miệng cho buổi sáng.
Chỉ cần một miếng bánh nhỏ dùng kèm với một ly trà ấm nóng, cũng đủ khiến cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.