Nguyên liệu:
+ 1kg khoai lang vàng
+ 150g đường
+ 30g bột gelantine
+ 50g bột ngô (hoặc bột đao)
+ 50g bột nếp,
+ 1/2 bát nhỏ dầu ăn và vanilla nếu muốn
Bước 1:
Khoai lang luộc chín bỏ vỏ thái từng miếng nhỏ.
Bước 2:
Dùng máy xay sinh tố xay khoai lang ra cho thật nhuyễn.
Bước 3:
Bột gelatine ta pha cùng nước sôi và khuấy cho bột tan đều.
Bước 4:
Cho gelantine, bột ngô, bột nếp, đường và dầu vào phần khoai đã xay rồi trộn các hỗn hợp thật đều cho hòa quyện cùng nhau thành một hỗn hợp mịn.
Bước 5:
Cho hỗn hợp khoai lang vào chảo hoặc xoong thích hợp có đế dầy và cho lên bếp với lửa thật bé để sên. Trong quá trình sên, liên tục đảo và đảo từ dưới lên trên. Sên trong thời gian 15-20 phút đến khi hỗn hợp mứt khoai lang trong dẻo là được.
Bước 6:
Tắt bếp và đợi cho khoai bớt nóng trong khoảng 5 phút. Bắt đầu tạo hình mứt khoai lang dẻo, lúc này khoai lang đang rất mềm dẻo nên ta dễ dàng tạo thành những hình mình thích: vuông, tròn, chữ nhật… Ở đây mình tạo thành hình thuôn dài theo khuôn túi bắt kem.
Bước 7:
Cho mứt khoai vào túi bắt kem rồi nhẹ nhàng bóp ra, sau đó ta cắt những miếng mứt thành những miếng vừa phải và đợi đến khi mứt nguội và khô thì cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản.
Bài và ảnh: Thùy Anh